Hiệu quả từ mô hình 'Biến phế liệu thành những việc có ích'

(Baonghean.vn) - Các phế liệu được thu gom và bán lấy tiền sung quỹ, dùng để mua con giống, thùng rác văn mình, hỗ trợ cho các hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn... trên địa bàn Thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn.

Hội LHPN Thị trấn Nam Đàn đã có sáng kiến xây dựng Kế hoạch chỉ đạo các đơn vị khối, xóm thực hiện mô hình gây quỹ giúp hội viên nghèo, trẻ em mồ côi khó khăn bằng cách thu gom phế liệu từ các hộ gia đình. Thực tế có những vật thải sau khi sử dụng như túi nilon, chai lọ, vỏ nhựa, thùng giấy… thường bị các hộ gia đình vứt vương vãi, làm mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường trong khi có thể bán lấy tiền để làm những việc có ích.

Chị Nguyễn Thị Hằng, Chi hội trưởng khối Quang Trung cho biết: "Ban cán sự khối với sự kiên trì, nhiệt tình đã trực tiếp đến từng nhà tuyên truyền để mọi người hiểu rõ mục đích và ý nghĩa của việc làm này, từ đó tích cực tham gia mô hình. Nhờ vậy từ 10 hộ gia đình hội viên tham gia ban đầu, đến nay cơ bản các hộ trong khối đã tham gia”.

Tặng con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Lê Hương
Tặng con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại khối Quang Trung, Thị trấn Nam Đàn từ nguồn quỹ thu được từ việc bán phế liệu. Ảnh: Lê Hương

Theo thời gian số tiền thu được ngày càng lớn dần, riêng chi hội  khối Quang Trung đã thu được nguồn quỹ 3,2 triệu đồng hỗ trợ cho 4 hộ mua đàn con giống tặng cho 4 hộ gia đình phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Khác với chi hội Quang Trung, chi hội Mai Hắc Đế tuyên truyền cho các hộ dân tham gia mô hình sẽ tự thu gom, phân loại rác ngay tại nhà. Đối với loại rác có thể tái chế như vỏ lon bia, chai nhựa, giấy vụn sẽ được chủ nhà chủ động đưa đến tập kết tại nhà chi hội trưởng. Những hộ không có thời gian mang đến, Ban cán sự cử từ 1-2 thành viên đến tận nơi để lấy. Vào các ngày thứ 7 hoặc Chủ nhật hàng tuần, các loại phế liệu sẽ được các thành viên trong tổ thu gom tiếp tục phân loại, đóng vào bao rồi đem bán.

Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán phế liệu sẽ được xung quỹ mua thùng rác thông minh hoặc làn nhựa tặng cho các hộ gia đình trong khối. Thấy hiệu quả của mô hình của Hội, các cửa hàng tạp hóa, nhà hàng, quán giải khát… cũng đã gom phế liệu hàng tuần hỗ trợ cho Hội. Từ khi triển khai đến nay, Chi hội Quang Trung đã mua tặng được 80 thùng rác văn minh đặt trước cổng nhà dân và 150 cái làn nhựa đi chợ nhằm hạn chế túi ni lông thải ra môi trường.

a
 Số tiến bán phế liệu được xung quỹ mua thùng rác thông minh tại Thị trấn Nam Đàn. Ảnh: Lê Hương

Còn tại khối Hà Long, ngoài việc thực hiện mô hình thu gom phế liệu, chi hội cũng tích cực tham gia nhận các công việc như vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng cây ven đường lấy tiền đưa vào quỹ. Sau khi thu được số tiền hơn 5 triệu đồng từ việc gom phế liệu, chi hội đã mua 1 chiếc xe đạp, 5 chiếc cặp sách mua tặng cho các cháu học sinh trong khối có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi.

Bà Trịnh Thị Yến, Chủ tịch Hội LHPN  Thị trấn Nam Đàn chia sẻ: Mô hình “Biến phế liệu thành những việc có ích” được triển khai với mục đích nâng cao vai trò của chị em phụ nữ trong việc tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng đô thị văn minh. Trong thời gian hơn một năm triển khai toàn thị trấn đã bán ra được 130.416 kg phế liệu thu được số tiền 469.500.000 đồng, tặng 5 con lợn, 590 con gà giống, 3 chiếc xe đạp, 10 cặp sách mới, 384 thùng rác văn minh, 1.450 làn nhựa”.

Có thể thấy, sự thành công của mô hình “Biến phế liệu thành những việc có ích” tại Thị trấn Nam Đàn không chỉ tạo được tinh thần đoàn kết, tương trợ giữa các hội viên mà còn thu hút được đông đảo hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và đô thị văn minh.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.