HLV Nguyễn Thành Vinh: Trên lý thuyết, SLNA vẫn còn cơ hội vô địch

(Baonghean.vn) - Với góc nhìn của một cựu HLV trưởng SLNA, từng dẫn dắt SLNA 25 năm, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh cho rằng, đội bóng xứ Nghệ hoàn toàn có thể cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng V.League 2019, nhưng mùa giải sau sẽ cực kỳ khó khăn.

P.V: Thưa HLV Nguyễn Thành Vinh, sau 16 vòng, SLNA đang xếp ở vị trí thứ 5 trên BXH V.League 2019, điều này liệu có phản ánh đúng thực lực của thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng? 

HLV Nguyễn Thành Vinh: Hiện nay thời gian vẫn còn nhiều, V.League 2019 vẫn còn 10 trận đấu nữa. Nếu chúng ta đánh giá bây giờ thì hơi khó một chút. Tuy nhiên có thể nói, với vị trí thứ 5 là có thể tạm chấp nhận được. Phải 3-4 trận đấu nữa mới xác định được đội nào có cơ hội vô địch, đội nào có huy chương, đội nào đối diện nguy cơ xuống hạng.

Mọi chuyện vẫn chưa ngã ngũ, ngay cả Hà Nội lẫn TP. HCM. Có người nói đội bóng âm thầm như SLNA có khi lại vô địch V.League. Trên lý thuyết SLNA vẫn còn cơ hội vô địch, thậm chí là cao nếu thắng liên tục 5 - 6 trận. Trong bóng đá luôn phải có niềm tin, có những lúc khó khăn. Vấn đề là phải nhìn nhận ra khó khăn đó là gì và khắc phục.

HLV Nguyễn Thành Vinh: Trên lý thuyết, SLNA vẫn còn cơ hội vô địch ảnh 1
SLNA đang sở hữu một dàn cầu thủ khá chất lượng. Ảnh: Đức Anh

P.V: Vậy theo ông, đâu là nguyên nhân khiến cho SLNA không có được sự khởi sắc trong giai đoạn đầu của lượt về của V.League 2019?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Một trong những nguyên nhân làm cho SLNA không phát huy được cách chơi, điểm mạnh hiện nay là do sân bãi. Sân bãi quá kém, quá tệ. Đá trên sân cứng, mặt cỏ như vậy cầu thủ không thể phát huy được, dễ mất đi cảm hứng chơi bóng.

Lẽ ra BTC sân cần phải có biện pháp từ sớm để cải tạo mặt cỏ, chuyện này không hề khó nhưng không hiểu vì sao sân Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh làm được mà Nghệ An lại không thể làm. Sân Vinh chỉ là nơi thi đấu thôi, còn lẽ ra phải bố trí sân khác để tập luyện, không thể cày ải liên tục trên sân thi đấu như vậy được.

P.V: Ngoài ra, theo ông, đâu là nguyên nhân khiến hàng công SLNA thi đấu không hiệu quả, ông đánh giá như thế nào về tân binh Vinicius?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Con người của SLNA như vậy không đến nỗi là kém. Các cầu thủ lớn tuổi vẫn đảm bảo thi đấu được. SLNA đã khá vội vàng trong việc lấy cầu thủ Joel Vinicius. Chúng ta phải đặt dấu hỏi vì sao Vinicius có đến 6 bàn thắng tại lượt đi nhưng TP. Hồ Chí Minh lại không giữ lại.

Theo tôi nghe được thì cậu ta rất lười tập luyện. Trong đội, cầu thủ ngoại phải là người tập luyện phải tốt nhất, năng nổ, thậm chí có thể chạy thêm, tập thêm. BHL SLNA cần phải có biện pháp cứng nhắc để định hướng được cầu thủ ngoại.

Ngoại binh Vinicius mới chỉ có 1 bàn thắng trên chấm penalty. Ảnh: Đức Anh
Ngoại binh Vinicius mới chỉ có 1 bàn thắng nhưng trên chấm penalty. Ảnh: Đức Anh

P.V: Ở những trận đấu gần đây, khi Vinicius và Olaha là cặp tiền đạo của SLNA, Hồ Tuấn Tài cũng được trao cơ hội nhưng lại chơi ở vị trí tiền vệ. Ông nghĩ gì về điều này?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Tôi vẫn cho rằng Hồ Tuấn Tài thi đấu ở vị trí tiền đạo sẽ hiệu quả hơn. Cậu ấy tiếp cận được khung thành, chạy chỗ tốt, ghi bàn được và cũng nhạy cảm trong việc dứt điểm. Việc bố trí cậu ấy như thế nào phụ thuộc vào ban huấn luyện. Nhưng nếu bố trí Tuấn Tài đá ở trên sẽ tốt hơn, để chơi tiền vệ cánh cần một mẫu cầu thủ khác. Ngay cả Michael Olaha cũng thường xuyên đá thấp như một tiền vệ. Nếu Tuấn Tài và Vinicius đá trung phong còn Olaha đá giữa hỗ trợ thì hàng công của SLNA sẽ có một bộ 3 tấn công mạnh. 

P.V: Ngoại trừ chiến thắng trước HAGL, SLNA đang có 10 trận gần nhất không biết mùi chiến thắng, mọi trách nhiệm đang đổ dồn lên HLV Đức Thắng, xin đánh giá của ông về HLV trưởng của SLNA lúc này? 

HLV Nguyễn Thành Vinh: HLV Nguyễn Đức Thắng đang làm rất tốt, phải nói như vậy. Thành tích của đội bóng còn phụ thuộc nhiều vào mặt tổ chức. Ví dụ như Thanh Hóa chẳng hạn, khi mà FLC rút lui thì cầu thủ đá rất rã rời. Khi bầu Đệ quay lại thì đá rất tốt, thắng liên tục. Yếu tố quyết định là về mặt tổ chức, lương, thưởng, đãi ngộ như thế nào, nếu được quan tâm tốt thì kết quả sẽ tốt lên thôi. Còn HLV Đức Thắng và BHL SLNA làm công tác chuyên môn, kế hoạch, tổ chức thi đấu đều đã có họp bàn thống nhất. 

HLV Nguyễn Thành Vinh: Trên lý thuyết, SLNA vẫn còn cơ hội vô địch ảnh 3
HLV Nguyễn Đức Thắng đã làm tất cả những gì có thể cho SLNA. Ảnh: Đức Anh

Ít nhất về mặt phòng ngự, SLNA đang là đội bóng có hàng thủ tốt nhất cả nước, thuộc diện hòa nhiều nhất, thua ít nhất. Vấn đề mà SLNA chưa làm được là khâu ghi bàn, dứt điểm ở phía trên thì trong phần còn lại BHL SLNA sẽ tìm ra và phải đưa ra giải pháp. Nếu SLNA thua 5-6 trận liền mới đáng nguy, còn tôi cho rằng hiện tại chẳng có gì đáng chê trách BHL SLNA. Bây giờ nếu thắng 1 trận thì vị trí sẽ cải thiện và lại nắm cơ hội lớn vào Top 3 thôi.

P.V: Vậy còn các cầu thủ, chính bản thân họ cũng phải nỗ lực và phấn đấu vượt khó đúng không ạ?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Cầu thủ cần được động viên một phần, nhưng nhiều cầu thủ Việt Nam chưa có được ý thức nghề nghiệp. Bản thân cầu thủ không hiểu được chuyên nghiệp là như thế nào, không hiểu được giá trị của mình như thế nào. Không hiểu mình đang kiếm tiền như thế nào. Hiện nay cầu thủ đều rất cá tính và không thể tự quản, tự ý thức được trong sinh hoạt. Nếu trong đội có cầu thủ vi phạm kỷ luật, tùy mức độ nghiêm trọng, tôi sẵn sàng loại ra khỏi cuộc chơi để cho cầu thủ trẻ khác thay thế.

HLV Nguyễn Thành Vinh: Trên lý thuyết, SLNA vẫn còn cơ hội vô địch ảnh 4
Trung vệ Nguyễn Bá Đức là một trong số ít cầu thủ trẻ SLNA được lên đội 1. Ảnh: Trung Kiên

P.V: Bên cạnh việc cải thiện thành tích, vị trí trên BXH, đâu là vấn đề và nhiệm vụ của SLNA cần phải cải thiện trong tương lai, thưa ông?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Nếu SLNA không làm kịp thời, mùa giải sang năm đội bóng sẽ rất khó khăn. Điều này tôi đã cảnh báo rồi. Năm nay, lứa cầu thủ lớn tuổi chiếm vị trí đá chính, nhưng sang năm họ sẽ không thể thi đấu như vậy được nữa, vậy ai là người thay thế? Lẽ ra bây giờ phải để cho cầu thủ trẻ được ra sân thi đấu rồi. Có thể hòa, có thể thua, quan trọng là trụ hạng, sang năm mình sẽ có một lớp trẻ, khỏe, giàu khao khát. Không làm được điều này là rất nguy hiểm. 

Chúng ta có thể hiểu lớp trẻ kế cận không đạt yêu cầu. Nhưng lẽ ra bây giờ cầu thủ U19, U20 phải được thử sức rồi. Thời của tôi, Văn Quyến, Công Vinh, Quốc Vượng, Hải Nam, Như Thuật ở tuổi 18 đã được đôn lên để dần dần thay thế các đàn anh. Đành rằng các cầu thủ trẻ còn non, nhưng các cháu cũng tập luyện như đàn anh, phải để các cháu thử sức mới trưởng thành được.

P.V: Tại vòng 17 tới đây, SLNA sẽ có chuyến làm khách trước HAGL, ở lượt đi, chúng ta đã thắng 3-0, ông nhận định như thế nào về trận đấu này?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Trận SLNA gặp lại HAGL sẽ rất hay. SLNA là đội bóng có hàng phòng ngự tốt nhất V.League (13 bàn), có khả năng chống lại khả năng tấn công của đối phương. Còn HAGL là đội bóng có hàng tấn công khá đa dạng (27 bàn thắng), lối chơi rõ nét hơn SLNA. Họ có nhiều cầu thủ tấn công tốt, khả năng bứt phá của Văn Toàn, hàng tiền vệ và hàng tiền đạo của HAGL là khá tốt.

Điểm yếu của HAGL lại là hàng phòng ngự, họ hay có những sai số. Chính vì vậy mà HAGL thua nhiều và hàng công SLNA phải cải thiện nếu không trận đấu sẽ dẫn đến chiều hướng không có bàn thắng. Nhìn chung lợi thế và cơ hội vẫn nghiêng về đội khách SLNA nếu thi đấu chặt chẽ và biết chắt chiu. 

P.V: Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Giải mã thất bại của Sông Lam Nghệ An trước Thanh Hóa

Giải mã thất bại của Sông Lam Nghệ An trước Thanh Hóa

(Baonghean.vn) - Dù đã có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tinh thần cũng như lực lượng nhưng chuyến làm khách của SLNA trên sân Thanh Hóa có kết quả không nằm trong dự đoán của nhiều người. Vậy đâu là nguyên do khiến đội bóng xứ Nghệ phải nhận một kết cục thắng tay như vậy?

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.