Hội thảo đầu bờ giống lúa thuần chất lượng cao Đông A1, TBR 225

(Baonghean.vn) - Sáng 18/5, tại xã Hoa Thành (Yên Thành), Công ty CP Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội thảo đầu bờ lúa thuần chất lượng cao TBR-225 và Đông A1.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo 15 huyện, thị xã. Về phía đơn vị sản xuất giống có ông Trần Mạnh Báo - Tổng Giám đốc Công ty CP Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình.

Ông Trần Mạnh Báo - Tổng Giám đốc Công ty CP Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Văn Trường ảnh 1
Ông Trần Mạnh Báo - Tổng Giám đốc Công ty CP Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo của Công ty CP Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình, giống Đông A1, TBR 225 là những giống lúa quý có khả năng đẻ nhánh khỏe hơn giống Hương thơm 1, cụ thể giống TBR 225 có số bông/m2 cao hơn giống Hương Thơm 1 là 30 bông/m2, giống Đông A1 cao hơn 65 bông/m2.

Đại biểu thăm cánh đồng giống thuần chất lượng cao Đông A1 và TBR 225 tại xã Hoa Thành (Yên Thành). Ảnh: Văn Trường ảnh 2
Đại biểu thăm cánh đồng giống thuần chất lượng cao Đông A1 và TBR 225 tại xã Hoa Thành (Yên Thành). Ảnh: Văn Trường

Đối với giống Đông A1 có thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu rét tốt, có chiều dài bông hơn giống Hương thơm 1 từ 3 - 5 cm. Cả 2 giống Đông A1, TBR 225 có năng suất đạt 75 - 81 tạ/ha, cao hơn giống Hương thơm 1 là 6,7 - 12 tạ/ha.

Qua theo dõi khảo nghiệm, các nhà chuyên môn đánh giá: Cả 2 giống Đông A1, TBR 225 đều có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với gieo trồng của tỉnh, có khả năng sinh trưởng khỏe, giống có khả năng đẻ nhánh tốt, khả năng chống đổ tốt. Hạt gạo trong, đẹp, cơm mùi thơm đặc trưng, mềm, đậm rất ngon.

Trao đổi tại hội thảo, ông Trần Mạnh Báo - Tổng Giám đốc Công ty CP Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình khẳng định: Để tăng giá trị kinh tế cây lúa trên đơn vị diện tích, Công ty sẽ triển khai phối hợp với các huyện, các HTX sản xuất nông nghiệp để phát triển 2 loại giống trên một cách bền vững. Công ty sẽ mở rộng tiêu thụ và liên kết sản xuất với nông dân, đồng thời cung ứng giống, vật tư kỹ thuật, đầu vào, bao tiêu sản phẩm nhằm giúp nông dân Nghệ An nâng cao thu nhập.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Việc 2 loại giống Đông A1, TBR 225 phát triển tốt ở Yên Thành là cơ sở để nông dân có điều kiện tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật về các giống lúa và thêm sự lựa chọn mới.

Đề nghị Công ty CP Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình tiếp tục nâng cao chất lượng hạt giống lúa TBR-225 (đã được công nhận giống) và tổ chức phối hợp với các địa phương sản xuất trong các mùa tiếp theo.

Đối với giống lúa Đông A-1 là giống ngắn ngày, chất lượng, gieo cấy thích hợp ở trà lúa xuân muộn và mùa sớm, có tiềm năng năng suất cao, tuy nhiên đây là giống lúa mới nên đề nghị Công ty CP Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình tiếp tục sản xuất thử ở đồng đất khác nhau để có những khuyến cáo tốt nhất cho nông dân.

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: