Huyện ở Nghệ An thu 500 tỷ đồng/năm từ xuất khẩu lao động

Mai Sao - Lê Đồng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Bình quân mỗi năm ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) có khoảng 1.000 người đi xuất khẩu lao động có thời hạn tại thị trường các nước Nhật Bản, Đài Loan, Rumani... mỗi năm chuyển về khoảng trên 500 tỷ đồng.

Diễn Bích là xã vùng biển, đời sống người dân chủ yếu dựa vào khai thác đánh bắt hải sản, thế nhưng 2 năm gần đây, xã mỗi năm khoảng 50 người đi XKLĐ. Nhờ nguồn thu nhập từ XKLĐ, nhiều hộ dân ở đây đã thoát nghèo trở thành hộ khá giả.

Vốn là gia đình khó khăn, bà Vũ Thị Thu ở xóm Hải Trung, xã Diễn Bích có 3 người con đi XKLĐ ở Đài Loan, mỗi năm tích góp gửi về cho gia đình gần 400 triệu đồng. Nhờ đó gia đình bà đã xây dựng được nhà cửa khang trang và mua sắm các vật dụng đắt tiền. Bà Vũ Thị Thu cho biết, các con bà đi xuất khẩu lao động theo các công ty uy tín nên có thu nhập ổn định, sau khi trả nợ còn giúp làm nhà cho bố mẹ.

Các học viên được học nghề tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Diễn Châu trước khi đi xuất khẩu lao động. Ảnh: Lê Đồng
Các học viên được học nghề tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Diễn Châu trước khi đi xuất khẩu lao động. Ảnh: Lê Đồng
Hiện nay, toàn xã Diễn Nguyên đang có 285 người đi XKLĐ tại các nước Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… mỗi năm lực lượng này không chỉ gửi về cho gia đình khoảng 40 tỷ đồng, ngoài ra họ còn xung phong đóng góp xây dựng các phong trào ở địa phương trên 200 triệu đồng. Đây là kết quả của việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người XKLĐ của địa phương: thực hiện theo đúng hợp đồng ký kết với đối tác, không ở lại khi hết hạn hợp đồng. Diễn Nguyên hiện trở thành 1 trong 5 xã điển hình của huyện Diễn Châu trong công tác XKLĐ.

Ông Đàm Văn Hiên - Chủ tịch UBND xã Diễn Nguyên cho biết, xã tạo mọi điều kiện về hồ sơ để các em vay vốn đi XKLĐ. Từ nguồn thu XKLĐ, đã giúp nhiều gia đình ở Diễn Châu thoát nghèo, vươn lên làm giàu; nhiều hộ đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế trở thành các mô hình điển hình ở địa phương. Cũng từ lực lượng này, hàng năm đã đóng góp xây dựng nông thôn mới, thay đổi diện mạo vùng nông thôn.

Bộ mặt nông thôn xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu đổi mới một phần nhờ xuất khẩu lao động. Ảnh: Xuân Hoàng
Bộ mặt nông thôn xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu đổi mới một phần nhờ xuất khẩu lao động. Ảnh: Xuân Hoàng

Đạt được kết quả này là nhờ Diễn Châu đẩy mạnh các giải pháp về đào tạo nghề; mỗi năm có trên 500 lao động được đào tạo và hướng nghiệp nghề... Các xã làm tốt việc hỗ trợ người lao động được tiếp cận được nguồn vốn vay tại các ngân hàng. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và hướng dẫn người dân tìm đến các tổ chức làm công tác XKLĐ có uy tín, trong diện quản lý của huyện để tránh thiệt hại.

Những hiệu quả tích cực trong công tác XKLĐ đã góp phần quan trọng trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn, tuy nhiên, bên cạnh việc tích cực đẩy mạnh XKLĐ đến với các thị trường tiềm năng, thì hiện nay Diễn Châu cũng đang nỗ lực vận động gia đình có con em lao động "chui" ở nước ngoài đưa về nước nhằm đảm an toàn cũng như đúng quy định pháp luật. 

tin mới

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.