Huyện ở Nghệ An thu 500 tỷ đồng/năm từ xuất khẩu lao động

Mai Sao - Lê Đồng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Bình quân mỗi năm ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) có khoảng 1.000 người đi xuất khẩu lao động có thời hạn tại thị trường các nước Nhật Bản, Đài Loan, Rumani... mỗi năm chuyển về khoảng trên 500 tỷ đồng.

Diễn Bích là xã vùng biển, đời sống người dân chủ yếu dựa vào khai thác đánh bắt hải sản, thế nhưng 2 năm gần đây, xã mỗi năm khoảng 50 người đi XKLĐ. Nhờ nguồn thu nhập từ XKLĐ, nhiều hộ dân ở đây đã thoát nghèo trở thành hộ khá giả.

Vốn là gia đình khó khăn, bà Vũ Thị Thu ở xóm Hải Trung, xã Diễn Bích có 3 người con đi XKLĐ ở Đài Loan, mỗi năm tích góp gửi về cho gia đình gần 400 triệu đồng. Nhờ đó gia đình bà đã xây dựng được nhà cửa khang trang và mua sắm các vật dụng đắt tiền. Bà Vũ Thị Thu cho biết, các con bà đi xuất khẩu lao động theo các công ty uy tín nên có thu nhập ổn định, sau khi trả nợ còn giúp làm nhà cho bố mẹ.

Các học viên được học nghề tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Diễn Châu trước khi đi xuất khẩu lao động. Ảnh: Lê Đồng
Các học viên được học nghề tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Diễn Châu trước khi đi xuất khẩu lao động. Ảnh: Lê Đồng

Hiện nay, toàn xã Diễn Nguyên đang có 285 người đi XKLĐ tại các nước Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… mỗi năm lực lượng này không chỉ gửi về cho gia đình khoảng 40 tỷ đồng, ngoài ra họ còn xung phong đóng góp xây dựng các phong trào ở địa phương trên 200 triệu đồng. Đây là kết quả của việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người XKLĐ của địa phương: thực hiện theo đúng hợp đồng ký kết với đối tác, không ở lại khi hết hạn hợp đồng. Diễn Nguyên hiện trở thành 1 trong 5 xã điển hình của huyện Diễn Châu trong công tác XKLĐ.

Ông Đàm Văn Hiên - Chủ tịch UBND xã Diễn Nguyên cho biết, xã tạo mọi điều kiện về hồ sơ để các em vay vốn đi XKLĐ. Từ nguồn thu XKLĐ, đã giúp nhiều gia đình ở Diễn Châu thoát nghèo, vươn lên làm giàu; nhiều hộ đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế trở thành các mô hình điển hình ở địa phương. Cũng từ lực lượng này, hàng năm đã đóng góp xây dựng nông thôn mới, thay đổi diện mạo vùng nông thôn.

Huyện ở Nghệ An thu 500 tỷ đồng/năm từ xuất khẩu lao động ảnh 2
Bộ mặt nông thôn xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu đổi mới một phần nhờ xuất khẩu lao động. Ảnh: Xuân Hoàng

Đạt được kết quả này là nhờ Diễn Châu đẩy mạnh các giải pháp về đào tạo nghề; mỗi năm có trên 500 lao động được đào tạo và hướng nghiệp nghề... Các xã làm tốt việc hỗ trợ người lao động được tiếp cận được nguồn vốn vay tại các ngân hàng. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và hướng dẫn người dân tìm đến các tổ chức làm công tác XKLĐ có uy tín, trong diện quản lý của huyện để tránh thiệt hại.

Những hiệu quả tích cực trong công tác XKLĐ đã góp phần quan trọng trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn, tuy nhiên, bên cạnh việc tích cực đẩy mạnh XKLĐ đến với các thị trường tiềm năng, thì hiện nay Diễn Châu cũng đang nỗ lực vận động gia đình có con em lao động "chui" ở nước ngoài đưa về nước nhằm đảm an toàn cũng như đúng quy định pháp luật. 

Tin mới

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.