Khắp nơi kinh doanh thực phẩm sạch

Nắm bắt tâm lý hoang mang của người tiêu dùng sau những thông tin thực phẩm có hóa chất, nhiều tiểu thương đã áp dụng ngay kiểu kinh doanh đồ sạch để hút khách.
 
Những ngày này các cửa hàng, quầy thực phẩm sạch xuất hiện khá nhiều trên các con đường, khu chợ TP HCM và ngay cả trên công đồng mạng. Mới đây trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3) xuất hiện một cửa hàng thực phẩm 3 sạch. Theo nhân viên ở đây, 3 sạch là trồng sạch, làm sạch và bán sạch. Toàn bộ thịt gà, heo được nuôi tại trang trại ở huyện Củ Chi, còn rau củ lấy từ trang trại của những nông dân có chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Do vậy, thịt, cá và rau ở đây thường đắt hơn so với ngoài chợ 10.000-30.000 đồng.

“Giá ở đây cao hơn ở chợ hay siêu thị không dưới 20% nhưng quan trọng là rau củ quả được trồng an toàn, không dùng hóa chất độc hại và được cấp giấy chứng nhận rõ ràng”, nhân viên ở đây cho biết.

Ngày càng nhiều nơi kinh doanh thực phẩm sạch. Ảnh: Hồng Châu.

Mới mở được vài tháng, cửa hàng khá đông khách mua, 50-100 lượt khách mỗi ngày, chưa kể 20-30 đơn đặt hàng giao tại nhà. Rất nhiều khách mua lần đầu quay trở lại lần thứ hai, có người đặt hàng với số lượng cả triệu đồng để dùng cả tuần.
Không mở cửa hàng như trên mà chỉ nhận đặt hàng và giao tại nhà nhưng chị Vân (quận 1) và chị Thủy (quận Bình Thạnh) cũng ngày càng nâng cao thu nhập từ việc bán thịt heo và thủy hải sản sạch.

Xuất phát từ nhu cầu của bản thân, nhưng sau một thời gian chia sẻ thông tin được nhiều người quan tâm về thực phẩm sạch nên các chị đã nảy ra ý tưởng kinh doanh. Hầu hết thực phẩm mà chị Vân và Thủy cung cấp là lấy từ quê và chỉ bán một ngày trong tuần. Chị Vân cho biết, thông thường, cô em của chị sẽ thu mua heo trong bản, sau đó tìm lò kiểm dịch để kiểm tra chất lượng trước khi mổ. Một tuần chị chỉ đưa hàng vào sáng Chủ nhật. Do đó, chiều thứ Bảy, lợn sẽ được giết mổ và lên đường vào Nam ngay trong buổi tối, đến 5h sáng hôm sau đã tới TP HCM. Sau khi phân chia, đóng gói đầy đủ, chị thuê người đi giao liền trong buổi sáng.

Còn chị Thủy, sau khi thống kê số lượng đơn đặt hàng chị liền gửi thông tin xuống cho người em ở Cà Mau. Thông thường cứ chiều thứ Sáu là em chị ra ghe gom hàng rồi gửi liền cho chị trong buổi tối. Đến 4h sáng ngày thứ Bảy là hàng đã lên tới nơi. Sau đó chị thuê người làm sạch và đóng gói từ sáng sớm. Đóng gói xong chị đi giao hàng cho mọi người trong buổi sáng. Chính nhờ những yếu tố trên mà cho tới nay lượng khách hàng của họ ngày càng tăng mạnh, mới đầu chỉ trên 100 khách nhưng nay đã có khoảng 200-400 khách hàng.

Không chỉ thịt, thủy hải sản sạch hút hàng mà đậu sạch cũng ngày càng được nhiều người hưởng ứng. Quán đậu, trong con hẻm nhỏ đường D2 (quận Bình Thạnh) sát chợ Văn Thánh cũ, lúc nào cũng đông nghẹt khách. Anh Hưng chủ quán đậu phụ cho biết, để chế biến ra những miếng đậu ngon sạch, không chứa thạch cao anh phải chọn loại đậu ngon, ngâm kỹ trong nước lạnh, đãi sạch vỏ, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và nấu đúng quy trình không thêm bất cứ loại hóa chất nào. Làm đến đâu bán đến đấy nên đậu của anh lúc nào cũng nóng hổi và thơm ngon.

Anh đưa ra cách nhận biết, “đậu sạch” là đậu mềm, ăn ngậy. Đối với loại đậu trắng mới ra lò thường có màu ánh vàng nhưng để nguội sẽ chuyển sang màu trắng. Đối với đậu phụ chiên, miếng đậu phải phồng, còn nếu không phồng mà cứng là đậu có hóa chất và đã bị chiên đi chiên lại nhiều lần.“Vì nguyên tắc đặt yếu tố sạch lên hàng đầu nên một ngày tôi bán được khoảng 1.000 miếng đậu, 100 lít sữa đậu nành. Nhiều khi phục vụ khách không kịp tôi buộc phải thuê thêm người làm”, anh Hưng cho biết.

Ngoài các cửa hàng, chợ kinh doanh theo xu thế này, nay tại các quán ăn cũng để biển "thực phẩm sạch".

“Hai năm trước tôi đã bán thực phẩm sạch lấy tận gốc từ Hội An nhưng không treo biển là "thực phẩm sạch". Mấy tháng nay, thấy rộ lên thông tin về thực phẩm hóa chất gây hoang mang cho người tiêu dùng nên để phân biệt tôi buộc phải treo biển cho hợp thời”, anh Hùng chủ quán nhậu trên đường Bà Huyện Thanh Quan (quận 3) nói.

Anh Hùng còn công nhận, từ khi treo biển "thực phẩm sạch" số lượng khách tới đông hơn hẳn. Trước đây thay vì chỉ 30 khách tới ăn nhưng nay lên 50-60 khách. Thời gian tới, khách ăn ngon và thấy yên tâm có thể lượng khách sẽ tăng cao, anh Hùng tin tưởng.

Đánh giá về các hình thức kinh doanh trên, lãnh đạo cơ quan quản lý thị trường cho hay mô hình này cũng có đơn vị làm ăn tốt cần được phát huy. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ, lợi dụng đăng biển quảng cáo hút khách. Do đó, để không mất tiền oan người tiêu dùng cần tinh mắt lựa chọn thực phẩm của những đơn vị có đăng kiểm, đầy đủ giấy chứng nhận thực phẩm đạt chất lượng, thông tin nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. "Còn riêng những đơn vị chọn chiêu đăng biển "thực phẩm sạch" để quảng bá, chỉ một lần tiếp xúc người tiêu dùng dễ dàng nhận ra và tẩy chay ngay lập tức", lãnh đạo trên cho biết.

Ông này cho biết thêm, thời gian tới, Chi cục quản lý thị trường thành phố sẽ đề xuất các ban ngành liên quan cùng phối hợp để đi kiểm tra những đơn vị kinh doanh kiểu này xem chất lượng có thực sự như họ quảng cáo.

Theo.vnexpress-P.H

tin mới

Giá vàng

Giá vàng tăng vọt; Dầu thô sát mốc 90 USD/thùng

(Baonghean.vn) -Giá vàng tăng vọt cả 2 chiều mua và bán; USD thế giới bất ngờ tăng mạnh; Dầu tiếp đà tăng giá, sát mốc 90 USD/thùng; Cà phê tăng mạnh lên mốc kỷ lục mới, là những thông tin thị trường cập nhật sáng 27/4.

Đường Quang Trung xưa

Ngắm những hình ảnh về thành Vinh xưa và nay nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày tái thiết

(Baonghean.vn) - Mặc dù bị tàn phá sau chiến tranh, tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Nhà nước và Nhân dân Cộng hòa Dân chủ Đức, TP.Vinh đã dần được xây dựng lại. Ngày 1/5/1974, công trình xây dựng khu Quang Trung chính thức được khởi công, đánh dấu sự khởi đầu quá trình tái thiết thành phố.

Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Nghi Lộc đã hoàn thành. Ảnh: Trân Châu

Kiểm tra an toàn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt trước ngày thông xe

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc - Nam, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Cùng với tinh thần làm việc không quản ngày đêm của các nhà thầu, các đoàn công tác của Bộ Giao thông cũng có mặt tại đây kiểm tra chất lượng và tiến độ về đích của công trình.

Cho ý kiến về Quy hoạch chung Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bắc Trung Bộ đến năm 2045

Cho ý kiến về Quy hoạch chung Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bắc Trung Bộ đến năm 2045

(Baonghean.vn) - Quy hoạch chung Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ tại Nghệ An sẽ là cơ sở pháp lý cho công tác quản lý đất đai và lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch các hạng mục đầu tư; cũng như quản lý các dự án, quản lý đầu tư trong giai đoạn tiếp theo.

Nút giao lên xuống giữa cao tốc Bắc Nam với đường N5, xã Nghi Phương, Nghi Lộc

Dịp 30/4, phương tiện di chuyển trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu- Bãi Vọt thế nào?

(Baonghean.vn) - Cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt có tổng chiều dài 49,3 km, trong đó đoạn qua địa phận Nghệ An là 44,4 km và Hà Tĩnh 4,9 km. Theo kế hoạch, vào ngày 28/4/2024 sẽ khánh thành và thông xe kỹ thuật để phục vụ người dân sẽ đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5.

Bùng nổ khuyến mại lên tới 50% trên toàn hệ thống WinMart

Bùng nổ khuyến mại lên tới 50% trên toàn hệ thống WinMart

(Baonghean.vn) - Từ nay cho đến hết 8/5/2024, chuỗi bán lẻ của WinCommerce sẽ triển khai tích cực các chương trình khuyến mại định kỳ áp dụng giá tốt cho hơn 600 sản phẩm giá siêu sốc và Tuần lễ Thương hiệu Clear tại hơn 3600 điểm bán trên toàn quốc, mang tới nhiều ưu đãi cho hội viên WiN.

"Tài chính vững vàng- sẵn sàng bứt phá" từ BAC A BANK. Ảnh: BAB

BAC A BANK ưu đãi lãi suất vay - Trao doanh nghiệp 'đặc quyền vượt trội' để bứt phá kinh doanh

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng các doanh nghiệp củng cố lợi thế cạnh tranh, tối ưu hiệu quả kinh doanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng toàn diện, BAC A BANK triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất cho vay trung dài hạn “Tài chính vững vàng - Sẵn sàng bứt phá” với tổng hạn mức lên tới 3.000 tỷ đồng.