Khởi tố, bắt tạm giam chủ tịch xã tẩu tán gỗ lậu

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định, ông Nguyễn Văn Trung sau khi chỉ đạo bắt gỗ lậu đưa về trụ sở đã có hành vi tẩu tán, mang số gỗ này đi biếu xén người khác.

Ngày 26/12, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Trung (nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra xử lý về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài việc bắt giữ, trong ngày 26/12, lực lượng chức năng cũng đang tiến hành khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Văn Trung. Quyết định trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn. Trước đó, UBND huyện Krông Bông cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 3 tháng theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an huyện đối với ông Nguyễn Văn Trung để phục vụ công tác điều tra.

Số gỗ lậu bị bắt và đưa về trụ sở UBND xã Cư Đrăm.

Trước đó, vào tháng 2/2019, ông Nguyễn Thế Tôn (nguyên cán bộ xã Cư Đrăm) đã có đơn tố cáo ông Trung và một số cán bộ khác bắt gỗ lậu về nhưng sau đó đã tẩu tán tang vật, bán và biếu cho cán bộ xã trái quy định.

Đến tháng 7/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông đã ra quyết định không khởi tố vụ án và kết luận hành vi của ông Nguyễn Văn Trung có dấu hiệu của tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nhưng qua điều tra xác định không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác.

Số gỗ được UBND xã Cư Đrăm thu giữ nhưng sau đó được một số cán bộ xã tẩu tán, mang đi biếu xén người khác trái quy định.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2020, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk có văn bản cho biết, việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông chưa làm hết trách nhiệm để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan mà đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan này.

Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cũng nhận định, hành vi của các ông Nguyễn Văn Trung (Chủ tịch UBND xã), Y Na Êban (Phó Công an xã), Trần Văn Hiếu (Trưởng Công an xã) và Y Ha Êban (Xã đội trưởng) đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ ra 4 người khác trong thành phần họp Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cư Đrăm do có hành vi làm trái quy định Nhà nước và có dấu hiệu là đồng phạm với ông Trung về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng ở Đắk Lắk mở rộng điều tra, xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật.cand.com.vn