Kỷ niệm 60 năm Khoa Ngữ văn - Ngành Ngữ văn Trường Đại học Vinh

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập là dịp để tri ân các bậc lão thành, những thế hệ thầy, cô giáo của khoa, của trường, những đóng góp xuất sắc của các thế hệ sinh viên Khoa Ngữ văn.

Sáng 20/9, Trường Đại học Vinh, Viện Sư phạm xã hội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 truyền thống Khoa Ngữ văn - ngành Ngữ văn.

Dự lễ có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; GS.TS. Đinh Xuân Khoa - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh; cùng đông đảo thầy - trò các thế hệ Khoa Ngữ văn - ngành Ngữ văn của nhà trường.

Khoa Ngữ văn - ngành Ngữ văn là một trong hai khoa đầu tiên, có lịch sử gắn bó chặt chẽ với lịch sử Trường Đại học Vinh. Cách đây 60 năm, vào lúc 7h ngày 18/10/1959 tiết học đầu tiên của khoa Văn được thầy giáo Lê Hoài Nam lên lớp là một tiết Văn học Việt Nam.

Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Đức Anh
Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

Đến nay (2019), Khoa Văn - Trường ĐHSP Vinh đã nhiều lần điều chỉnh tên gọi, từ Khoa Văn đến Khoa Ngữ văn, sang Khoa Sư phạm Ngữ văn và bây giờ là Ngành Ngữ văn thuộc Viện Sư phạm xã hội - Trường ĐH Vinh.

Cùng với nhà trường, khoa Văn đã đáp ứng kịp thời với chất lượng cao nhu cầu giáo viên và cán bộ nghiên cứu cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo cả nước.

Các hệ đào tạo của khoa không chỉ thu hút sinh viên khu vực Bắc miền Trung mà còn từ miền Bắc, miền Nam. Trong 10 năm gần đây, khoa còn được giao nhiệm vụ dạy tiếng Việt cho sinh viên các nước Lào, Thái Lan, Cameroon.

Lãnh đạo Trường Đại học Vinh tặng hoa chúc mừng các thế hệ giảng viên Khoa ngữ văn - Ngành ngữ văn nhân dịp 60 năm thành lập. Ảnh: Đức Anh
Lãnh đạo Trường Đại học Vinh tặng hoa chúc mừng các thế hệ giảng viên Khoa ngữ văn - ngành Ngữ văn nhân dịp 60 năm thành lập. Ảnh: Đức Anh

Qua 60 năm, Khoa Văn đã đào tạo hơn 10.000 sinh viên ĐHSP chính quy, gần 2.500 sinh viên ĐHSP tại chức, hơn 1.500 cử nhân khoa học chính quy, gần 1.300 cử nhân khoa học tại chức và liên kết, hơn 1.500 thạc sĩ và 35 tiến sĩ. Từ Khoa Sư phạm Ngữ văn - ngành Sư phạm Ngữ văn, các thế hệ sinh viên, học viên luôn tỏa sáng nhiều nhân tố mẫu mực trong các lĩnh vực, hoạt động trên mọi miền đất nước.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Trường ĐH Vinh ghi nhận và biểu dương những đóng góp xuất sắc của Khoa Ngữ văn - ngành Ngữ văn đối với nhà trường và sự nghiệp giáo dục của đất nước. Đó là kết quả của một tập thể chủ động, tích cực và hiệu quả trong việc bồi dưỡng năng lực cán bộ, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học để trở thành một chiếc nôi đào tạo giáo viên, một trung tâm nghiên cứu văn học, ngôn ngữ tiêu biểu, đáng tin cậy của cả nước. Đồng thời bày tỏ hy vọng, với truyền thống tốt đẹp đó, Khoa Ngữ văn - ngành Ngữ văn sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Trường Đại học Vinh trong thời kỳ hội nhập.

GS, TS Đinh Xuân Khoa trao bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Đức Anh
GS, TS Đinh Xuân Khoa trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Đức Anh

Dịp này, Bộ GD&ĐT cũng đã tặng Bằng khen cho khoa Ngữ văn - ngành Ngữ văn vì những đóng góp và thành tích xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy,  cựu sinh viên khóa 27 ngành Ngữ văn, Trường ĐH Vinh chia sẻ: 

Cách đây 33 năm, chúng tôi là học trò từ khắp mọi nơi phấn khởi được trở thành sinh viên Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Vinh. Theo suốt chúng tôi đến bây giờ là hình ảnh các thầy cô giáo, bằng tâm huyết, trách nhiệm, lòng say mê nghề nghiệp, tận tâm đã giúp đỡ trao truyền cho chúng tôi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, bồi đắp nền tảng tri thức, dạy chúng tôi làm người, để chúng tôi phát triển con đường nghề nghiệp của mình. Chúng tôi dù làm việc ở cơ quan, địa phương, đơn vị nào, trên cương vị gì cũng luôn tự hào cựu sinh viên khoa Ngữ văn, Trường Đại học Vinh. Tại buổi lễ hôm nay, chúng tôi, những học trò của khoa Ngữ văn bày tỏ lòng biết ơn sâu sâu sắc đến các thầy, cô giáo cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cho ngành Ngữ văn của nhà trường, cho các thế hệ sinh viên. Và xin khép lại bằng câu nói “Dù cho tung cánh muôn phương. Ơn thầy, tình bạn nghĩa trường không quên”. 

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.