Kỳ Sơn cần tập trung giữ được 3 yên: 'Yên dân, yên địa bàn và yên biên giới'

Thái Thanh Quý ((Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sáng 31/7, dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Kỳ Sơn lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Đại hội. Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

Thưa Đoàn Chủ tịch! 

Thưa toàn thể đại biểu tham dự đại hội!

Hôm nay, tôi cùng các đồng chí trong đoàn công tác của tỉnh rất vui mừng tới dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Kỳ Sơn lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu giai đoạn phát triển mới của Đảng bộ và đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn. 

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí đại biểu, các vị khách quý và 228 đại biểu chính thức của Đại hội lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc đại hội thành công tốt đẹp. 

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: Thành Duy

Thưa toàn thể Đại hội!

Qua báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện trình Đại hội, chúng ta vui mừng nhận thấy trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện Kỳ Sơn đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung lãnh đạo thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ XXII đề ra và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Kinh tế tiếp tục có bước phát triển tích cực, trong sản xuất nông nghiệp đã bước đầu có những hướng đi mới, phát huy thế mạnh của địa phương như: trồng dược liệu, phát triển mạnh đàn gia súc…Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo thực hiện, đến nay có 1 xã đạt 19/19 tiêu chí. Thương mại, dịch vụ phát triển hơn, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu được phân phối, lưu thông đến tận các xã vùng sâu, vùng xa, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân. 

Kết quả giáo dục và đào tạo có nhiều tiến bộ, 100% xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi; huyện đã đạt chuẩn mức độ 2 về phổ cập giáo dục trung học cơ sở, mức độ 3 về tiểu học, số trường đạt chuẩn quốc gia vượt chỉ tiêu của đại hội.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng, có 14/21 xã, thị trấn đạt chuẩn Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Các chính sách xóa đói, giảm nghèo, chính sách dân tộc, miền núi được triển khai tích cực đã góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào, giảm rõ rệt tỷ lệ hộ nghèo qua từng năm. Các giá trị về lịch sử, bản sắc văn hóa các dân tộc được quan tâm bảo tồn và phát huy.

Các hoạt động đối ngoại Đảng, đối ngoại Chính quyền, đối ngoại nhân dân với các địa phương của nước bạn Lào có chung đường biên giới được duy trì thường xuyên; phối hợp tổ chức tốt nhiều đợt đón hài cốt các anh hùng, liệt sỹ, quân tình nguyện và các chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào về quê an táng.

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền ngày càng được nâng lên. Nội dung, hình thức hoạt động Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân có chuyển biến tích cực. Năm 2018, Đảng bộ huyện Kỳ Sơn được Ban Thường vụ Tỉnh ủy xếp loại Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Những kết quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kỳ Sơn đạt được trong 5 năm qua, nhất là việc ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, giữ yên biên giới có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, tạo thuận lợi để tỉnh có điều kiện tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời kết quả đó, là tiền đề, động lực to lớn để huyện tiếp tục phát triển toàn diện hơn trong thời gian tới.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Kỳ Sơn đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. 

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội. Ảnh: Thành Duy
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội. Ảnh: Thành Duy

Thưa các đồng chí!

Thưa toàn thể Đại hội!

Tôi đồng tình cao với kiểm điểm những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra trong Báo cáo chính trị và Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XXII trình Đại hội. Tôi lưu ý một số vấn đề, đó là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế còn chậm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa mạnh. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Hiệu quả triển khai một số chương trình, dự án trên địa bàn chưa đạt như kỳ vọng.

Tỷ lệ hộ nghèo còn cao; lao động thiếu việc làm còn nhiều, đời sống đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn nhiều khó khăn. Tệ nạn xã hội, nhất là ma túy còn diễn biến phức tạp. Năng lực lãnh đạo của cấp ủy, hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền, nhất là cấp cơ sở ở một số lĩnh vực còn hạn chế. Vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân có tư tưởng trông chờ, thiếu tự tin và ý chí mạnh mẽ vươn lên thoát nghèo.  

Tôi đề nghị Đại hội tiếp tục phân tích kỹ với thái độ phê bình và tự phê bình cao về những tồn tại, hạn chế, làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để rút ra bài học kinh nghiệm, tìm giải pháp khắc phục có hiệu quả trong thời gian tới.

Thưa toàn thể Đại hội,

Quá trình chuẩn bị đại hội, cá nhân tôi và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có ý kiến vào nội dung các văn kiện trình đại hội hôm nay, nhất là phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu trong nhiệm kỳ tới của Đảng bộ. Ban Thường vụ Huyện ủy đã nghiêm túc tiếp thu, hoàn thiện dự thảo văn kiện. Tại đại hội hôm nay, tôi nêu và nhấn mạnh một số nội dung để chúng ta cùng thảo luận, quyết định: 

Kỳ Sơn là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh, là vùng đất “phên dậu” phía Tây của Tổ quốc với hơn 203 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, có cửa khẩu quốc tế và nhiều đường tiểu ngạch qua biên giới, tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống từ lâu đời, trong khi đó địa bàn rộng lớn, địa hình bị chia cắt, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nhất là lũ quét, sạt lở đất, kinh tế xã hội còn khó khăn, trình độ dân trí của đồng bào còn bất cập, nhiệm vụ lớn nhất đặt ra đối với Đảng bộ Kỳ Sơn phải giữ cho được 3 yên, đó là: yên dân, yên địa bàn và yên biên giới. 

Thứ nhất, để yên dân trước hết phải chú ý đến dân sinh, chăm lo nâng cao đời sống của nhân dân. Kỳ Sơn phải dày công đánh giá một cách khoa học, bài bản, sát thực tiềm năng, lợi thế của mình để tìm giải pháp phát triển kinh tế hiệu quả, xóa đói, giảm nghèo nhanh, bền vững. Thời gian qua, huyện đã có hướng tiếp cận phát triển rất tích cực, cần tiếp tục trăn trở, quyết liệt theo đuổi, đeo bám để thực hiện thành công.

Trong đó, tập trung ưu tiên phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, phát huy hiệu quả diện tích đất lâm nghiệp hiện có, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi và phát triển hợp lý diện tích trồng cây lâm nghiệp lâu năm, cây dược liệu gắn với liên kết chế biến, bao tiêu sản phẩm; tăng cường công tác bảo tồn, phát huy đa dạng sinh học quỹ gen, môi trường, cảnh quan thiên nhiên khu dự trữ sinh quyển miền Tây vừa phục vụ nghiên cứu, vừa phát triển du lịch sinh thái và thám hiểm. Đẩy mạnh phát triển kinh tế gia trại, trang trại, nhất là nuôi, trồng các cây, con đặc sản, đặc hữu có giá trị hàng hóa cao; quan tâm phát triển tiểu thủ công nghiệp và các nghề truyền thống như đan lát, dệt thổ cẩm... vừa tạo việc làm, tận dụng lao động nhàn rỗi vừa bảo tồn, phát huy văn hóa của đồng bào. Đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu, kinh tế dịch vụ, thương mại biên giới; phát triển thị trường bán lẻ, chợ cụm xã để phục vụ thuận lợi nhu cầu của người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng nhất là giao thông, điện lưới, nước sạch phục vụ tốt hơn đời sống của nhân dân.  

Cùng với dân sinh là phải phát triển dân trí, phải chăm lo giáo dục, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ về giáo dục và đào tạo; huy động các nguồn lực xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp phục vụ tốt việc dạy và học. Chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân. Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. 

Chú trọng thực hiện tốt dân chủ để đảm bảo yên dân. Kỳ Sơn là địa phương được thụ hưởng nhiều chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình dự án cho khu vực miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số. Việc triển khai thực hiện các chế độ, chính sách phải được công khai để nhân dân biết, nhân dân bàn bạc, kịp thời, thiết thực, vì lợi ích của nhân dân, của cộng đồng. Thường xuyên rà soát, tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát, đánh giá hiệu quả các chính sách, tránh hiện tượng trục lợi, làm méo mó chính sách, gây thất thoát, lãng phí và bất bình trong nhân dân. 

Thứ hai, yên địa bàn, phải tập trung xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, nhất là ở cơ sở để đảm đương được nhiệm vụ dẫn dắt, định hướng, giúp đỡ nhân dân. Quan tâm xây dựng đoàn kết thống nhất trong Đảng, trong hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, trong đó đặc biệt chú trọng vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng. 

Các đại biểu dự Đại hội. Ảnh: Thành Duy
Các đại biểu dự Đại hội. Ảnh: Thành Duy

Mỗi đồng bào các dân tộc nơi biên giới Kỳ Sơn là một người lính biên thùy, là lực lượng tại chỗ “đứng mũi chịu sào” bảo vệ tuyến đầu biên cương, thì mỗi già làng, trưởng bản bằng uy tín và sự thông hiểu của mình là hạt nhân nòng cốt, hạt nhân quy tụ đoàn kết bản làng, đoàn kết các dân tộc, xây dựng “biên giới lòng dân” vững chắc. 

Tăng cường đối thoại trực tiếp với nhân dân, bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các vấn đề phức tạp nảy sinh ở cơ sở, không để hình thành điểm nóng và lý do để các thế lực thù địch lợi dụng. Chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, phát động các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh.

Thứ ba: Để yên biên giới, phải tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc và đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Tăng cường công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo khả năng thực hiện tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống. Đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, mua bán người, truyền đạo trái pháp luật, di dịch cư tự do trái phép và các tệ nạn xã hội.

Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, để mỗi người dân nơi biên giới thực sự là tai mắt, là nguồn tin tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào và nhân dân. 

Trong bối cảnh thế giới phát triển đầy biến động và phức tạp hiện nay, quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc Kỳ Sơn cần tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt với các địa phương giáp biên giới của nước bạn Lào, thường xuyên duy trì các hoạt động thăm thân, giao lưu, giúp đỡ nhân dân các bộ tộc Lào; tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào kết nghĩa bản với bản, đồn với đồn hai bên biên giới Việt - Lào; phối hợp thực hiện công tác quản lý, tuần tra bảo vệ mốc giới, đường biên, đảm bảo toàn vẹn chủ quyền biên giới quốc gia. 

Thứ tư: Muốn thực hiện tốt các nhiệm vụ trên cần phải chăm lo công tác cán bộ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ dạy "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém". Đối với huyện Kỳ Sơn nhiệm vụ này lại càng đặc biệt quan trọng bởi trong điều kiện làm việc còn thiếu thốn đủ bề, nhiều cán bộ ở miền xuôi lên công tác gặp khó khăn về giao tiếp, phong tục, tập quán với đồng bào, một số cán bộ ở cơ sở còn cục bộ địa phương, dân tộc, dòng họ; nhân dân còn có tư tưởng trông chờ, ngại vươn lên. Mỗi cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu của huyện Kỳ Sơn phải có tinh thần vượt khó, tiến công mạnh mẽ, trăn trở, dám nghĩ, dám làm, tận tâm phục vụ, tận tụy cống hiến, lan tỏa tinh thần, ý chí, khát vọng vươn lên trong toàn Đảng bộ và nhân dân để đưa Kỳ Sơn sớm thoát khỏi huyện nghèo, phát triển bền vững. 

Song cùng với đó, cần nghiên cứu, tham mưu thực hiện chính sách cán bộ phù hợp, nhất là đối với đội ngũ cán bộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, công tác nội chính, phòng chống tham nhũng góp phần xây dựng bộ máy hệ thống chính trị trong sạch, hiệu lực, hiệu quả.  

Sản phẩm gừng của nông dân Kỳ Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý. Ảnh tư liệu: Lữ Phú
Sản phẩm gừng của nông dân Kỳ Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý. Ảnh minh họa: Lữ Phú

Thưa quý vị đại biểu! Thưa Đại hội!

Cùng với tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị nhiệm kỳ qua, thảo luận và quyết định các nhiệm vụ, mục tiêu nhiệm kỳ mới, Đại hội còn có nhiệm vụ quan trọng là: Thảo luận, đóng góp ý kiến vào các văn kiện Đại hội XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ XXIII và bầu đoàn đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Tôi đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ đóng góp ý kiến cho các văn kiện của Đảng, đồng thời sáng suốt lựa chọn, bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ XIII đảm bảo về tiêu chuẩn, cơ cấu, tiêu biểu cho phẩm chất, trình độ, tâm huyết, có khả năng tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội; bầu đoàn đại biểu đại diện cho trí tuệ, tiếng nói của 47 tổ chức cơ sở đảng và hơn 5.600 đảng viên trong toàn huyện tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX...

Ngay sau khi kết thúc Đại hội, Đảng bộ cần khẩn trương chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình hành động thực hiện Nghị quyết gắn với trách nhiệm người đứng đầu và phải thường xuyên kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện. 

Cuối cùng, chúc quý vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí tham dự Đại hội luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc Đảng bộ và đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đề cao ý chí tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, giành nhiều thắng lợi trong nhiệm kỳ mới.

Trân trọng cảm ơn!

tin mới

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

(Baonghean.vn) - Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 18 - kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khoá XVIII, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các cấp, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận.

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

(Baonghean.vn) - Chiều 19/2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức Kỳ họp thứ 18 để thực hiện các nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm an ninh năng lượng quốc gia; triển khai một số dự án giao thông, đô thị có tính kết nối cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

(Baonghean.vn) - Sáng 15/2, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan.

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

(Baonghean.vn) - Với sự hợp lực của người dân, các địa phương đã huy động được nguồn lực tổng hợp cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó được bắt nguồn từ việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân ở mỗi khối, xóm, thôn, bản.

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Bằng những chỉ thị, nghị quyết kịp thời, sâu sát, huyện Kỳ Sơn đã ghi được những dấu ấn đậm nét năm 2023. Trong đó, có việc hoàn thành 1.800 căn nhà cho hộ nghèo; đưa vào sử dụng hệ thống giao ban trực tuyến đến cấp xã, tăng hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Thu Lam (sinh năm 2000), cô giáo trẻ nhất tại Trường Tiểu học và THCS Thổ Châu, quyết định rời quê nhà Kiên Giang để gắn bó với đảo Thổ Chu, chuyên chở con chữ, tri thức đến với các học sinh nơi biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

(Baonghean.vn) - Đó là những người đáng kính, cả về tuổi đời và cống hiến cho cuộc sống. Cụ ít tuổi nhất năm nay đã 86, cụ cao tuổi nhất bước sang tuổi 100. Các cụ đều là những nhà giáo rất đỗi giản dị nhưng đã gieo vào chúng tôi những cảm xúc vô cùng lớn lao.

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất sát với thế mạnh của từng địa phương, cơ sở, huyện Quế Phong đã triển khai các đề án và mô hình phù hợp, hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân...

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những năm trước đó, thời bình, khi tiếp các đoàn khách thiếu nhi Bác dành ra nhiều giờ, nhưng lần ấy chúng tôi được ở bên Bác chỉ chừng hơn nửa tiếng. Bác dặn dò khuyên bảo chung chúng tôi, Bác chia kẹo cho từng đứa, rồi thì do công việc khẩn cấp, Bác nói lời tạm biệt.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị được xem như là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá phát triển trong thời gian tới. Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 39 của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ban, ngành TW.

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

(Baonghean.vn) -Vượt cung đường quanh co, uốn lượn quanh sườn núi, ghé bản Thằm Thẩm, xã biên giới Nhôn Mai (Tương Dương), hỏi thăm Trưởng bản Và Bá Ca, người dân chỉ vào ngôi nhà có vườn cải vàng rực trong nắng Xuân và nói: “Nhà của người nói được, làm được ở Thằm Thẩm đấy”!

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

(Baonghean.vn) - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới chính là đổi mới xã hội nông thôn “sửa đổi cách ăn, cách mặc, cách ở, cách đi lại, cách làm việc” và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để người dân lao động có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc...

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

(Baonghean.vn) - Với mong muốn tạo động lực, giúp người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở “an cư lạc nghiệp”, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng xã hội, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh đã được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp, hạnh phúc.

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Với sự quyết tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng tâm, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; huyện Hưng Nguyên đã, đang vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành huyện nông thôn mới vào đầu năm 2024.

Lòng Dân yêu Đảng

Lòng Dân yêu Đảng

(Baonghean.vn) - Trong chặng đường chiến đấu, trưởng thành đầy hy sinh, gian khổ gần một thế kỷ qua, Đảng ta sinh ra từ Nhân dân, Đảng là con nòi dân tộc. Vì lẽ đó, Đảng ở giữa lòng Dân, Dân chở che, nuôi nấng, sẵn sàng chết vì Đảng.

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

(Baonghean.vn) - Cách đây 94 năm, có một mùa Xuân rất đặc biệt. Mùa Xuân 1930 không chỉ là mùa Xuân của quy luật vận hành đất trời mà là mùa Xuân của lý tưởng, tình yêu, khát vọng hạnh phúc.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

(Baonghean.vn) - Tối 1/2, tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023, đồng chí Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Tổ chức giải đã phát động Giải Búa Liềm Vàng lần thứ IX.