Lời biện minh của kẻ lần thứ 5 hầu tòa

(Baonghean.vn) - 4 lần “vào tù ra tội” không làm Thạch chùn chân. Thạch khai đi máy bay từ Sài Gòn ra Nghệ An mua ma túy để...chữa bệnh. Thạch cẩn thận mang theo cả chục chiếc điện thoại, ống nhòm, bộ đàm chỉ để... ngắm cảnh.

Hết cướp giật lại buôn ma túy

45 tuổi, Nguyễn Ngọc Thạch, trú quận 9, TP. Hồ Chí Minh từng 4 lần vào tù ra tội về nhiều tội danh khác nhau. Năm 2000 khi mới 24 tuổi, Thạch tham gia vụ cướp giật và bị tòa tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội “Cướp giật tài sản của công dân”. 4 năm sau, Nguyễn Ngọc Thạch lại bị xử phạt 4 năm tù cũng về tội “Cướp giật tài sản”.

Không lâu sau, Thạch tiếp tục “ghi danh” tên mình vào bảng “thành tích” cướp giật và lĩnh 2 năm 6 tháng tù. Liên tục phạm tội cướp giật nên Thạch khiến nhiều người dân nơi gã cư trú dè chừng, né tránh.

Một thời gian khá lâu sau, người ta không thấy Nguyễn Ngọc Thạch dính vào cướp giật nữa. Nhưng thay vào đó, Thạch lại tham gia vào vụ mua bán ma túy và bị tuyên phạt 2 năm 3 tháng tù vào năm 2016.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Thạch. Ảnh: Trần Vũ

Nhiều lần “ăn cơm tù, mặc áo số” nhưng dường như Thạch vẫn chưa quay đầu hướng thiện. Vợ, người thân cũng dành nhiều thời gian để khuyên bảo, động viên nhưng Thạch vẫn tiếp tục phạm tội. Lần này, gã đàn ông trên tìm đến ma túy.

Theo đó, khoảng tháng 3/2020, trong một lần đi tìm mua thuốc chữa bệnh gan, Thạch quen người đàn ông quê Nghệ An, hai bên trao đổi số điện thoại của nhau. Sau đó, Thạch hỏi người này mua ma túy thì được giới thiệu cho đối tượng tên A Ni. Ngày 27/7/2020, Thạch mua vé máy bay từ TP Hồ Chí Minh ra Nghệ An để mua 30 triệu đồng tiền ma túy của A Ni.

Tối 29/7, A Ni bán cho Thạch 30 gói ma túy hồng phiến (589,13 gam), 1 gói ma túy Heroin (2,87 gam). Khi về khách sạn, Thạch lấy 2 loại ma túy ra sử dụng thì thấy heroin hút vào giảm đau còn ma túy hồng phiến thì đau hơn nên gọi điện cho A Ni xin trả lại hồng phiến. Trưa hôm sau, Thạch cầm ma túy hồng phiến đi trả lại cho bên bán thì bị Công an Nghệ An bắt giữ. Sau đó, Thạch đã tự giao nộp ma túy heroin cất giấu trong nhà nghỉ cho cơ quan điều tra.

Ngoài ma túy, cơ quan điều tra còn thu giữ của Thạch 10 chiếc điện thoại, 1 bộ đàm, 1 ống nhòm.

Lời biện minh của con nghiện

Bị truy tố và đưa ra xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, Nguyễn Ngọc Thạch khai mua ma túy về để sử dụng. Bị cáo khai, khoảng năm 2016, Thạch phát hiện mình bị bệnh viêm gan siêu vi B, C mãn tính (xơ gan hóa f3) nên chạy chữa khắp nơi. Không những điều trị bằng thuốc tây, bị cáo còn tìm đến các loại thuốc nam.

Chưa hết, bị cáo còn tìm đến ma túy để giảm cơn đau. “Đó là vào dịp sinh nhật năm 2019, sau khi được bạn cho 1 ít ma túy sử dụng, bị cáo thấy đỡ đau hơn nên bắt đầu dùng ma túy”, Thạch khai và thừa nhận bản thân đã nghiện thứ chất này.

“Có bệnh thì vái tứ phương” nên bị cáo mới ra Nghệ An mua ma túy về để sử dụng dần chứ không bán lại”, Thạch khóc lóc trước tòa và kể khổ bệnh tật khiến sức khỏe suy yếu.

Về 10 chiếc điện thoại mà cơ quan chức năng thu giữ khi bị bắt, bị cáo khai được bạn bè, người thân tặng. Vì thiếu tiền nên bị cáo đem đi cầm cố. Trước khi ra Nghệ An, bị cáo đã chuộc số điện thoại trên về nên cầm đi luôn chứ không có mục đích gì khác?!.

Bị HĐXX chất vấn việc bị cáo dùng những chiếc điện thoại trên để liên lạc việc mua bán ma túy thì Thạch bác bỏ. Còn về bộ đàm, bị cáo khai để liên lạc với người thân. “Bị cáo ra Nghệ An chỉ trong thời gian ngắn sao lại mang nhiều thiết bị điện tử chỉ để liên lạc với gia đình, điều đó nghe hợp lý không?”, khi bị tòa chất vấn, Thạch im lặng. Riêng về ống nhòm Thạch khai đưa ra Nghệ An để “ngắm cảnh” chứ không phục vụ cho việc mua bán ma túy.

Suốt quá trình diễn ra phiên xử, bị cáo Nguyễn Ngọc Thạch luôn kể khổ bản thân mắc bệnh hiểm nghèo, đau nhức nên cuộc sống khó khăn. Cũng vì chịu đau không được, mất ăn, mất ngủ nên bị cáo mới tìm đến ma túy. Bị cáo tỏ ra hối lỗi, đưa ra lý do sức khỏe yếu để xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX nhận định, hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của bị cáo là vi phạm pháp luật. Dù lý do bị cáo đưa ra là để giảm đau, chữa bệnh thì cũng cần xử lý nghiêm để có tính răn đe, phòng ngừa chung. Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX tuyên phạt Nguyễn Ngọc Thạch 16 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Đối với người bán ma túy, do Thạch không biết địa chỉ cụ thể nên không có cơ sở để xử lý.

Lần thứ 5 bước vào cánh cổng trại giam với bản án 16 năm tù - bán án cao nhất nhưng có phải là bản án cuối cùng?. Câu hỏi ấy chỉ Thạch mới có câu trả lời chính xác nhất.