Mở lại 8 chợ trên địa bàn thành phố Vinh, hàng ăn uống chỉ được phép mang về

(Baonghean.vn) - Tối 12/9, UBND TP.Vinh đã ban hành Kế hoạch số 207/KH-UBND về việc thực hiện Quyết định số 3327/QĐ-UBND, ngày 12/9/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Vinh.
Theo đó, TP.Vinh tiếp tục dừng hoạt động các dịch vụ, bao gồm: Khu vực vui chơi, giải trí, tập thể dục, thể thao tại sân vận động, công viên, nơi công cộng; phòng tập gym, thể hình, yoga, massage, xông hơi, spa thẩm mỹ, cơ sở làm đẹp, quán bar, karaoke, vũ trường, bi-a, cơ sở cắt tóc gội đầu; các cơ sở trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet, bể bơi.
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chỉ cho phép bán mang về.
Các cơ sở ăn uống chỉ được phép bán mang về. Ảnh: Quang An
Các cơ sở ăn uống chỉ được phép bán mang về. Ảnh tư liệu: Quang An

Đối với các cơ sở, dịch vụ còn lại được phép hoạt động, tuy nhiên phải đảm bảo các điều kiện, bao gồm: Khuyến khích thực hiện "3 tại chỗ"; tổ chức làm việc hợp lý nhằm hạn chế tối đa người lưu thông trên đường trong thời gian thành phố đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người lao động trong cơ quan, đơn vị, cơ sở... định kỳ 7 ngày/lần (Đối với cơ sở có trên 20 lao động: xét nghiệm cho 20% người lao động;  đối với cơ sở có từ 3 - 20 lao động: Xét nghiệm cho tối thiểu 30% người lao động).

Thực hiện ký cam kết giữa người lao động với lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức; người đứng đầu chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Cung cấp giấy tờ, tài liệu chứng minh việc đã tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 về UBND các phường, xã sở tại để giám sát, quản lý. 
Thành phố tiếp tục tạm dừng các hoạt động nghi lễ, tôn giáo, tín ngưỡng; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giải trí. Đối với việc cưới, việc tang: Chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình và các mối quan hệ thực sự cần thiết nhưng không quá 20 người.
Đối với các chợ dân sinh, TP.Vinh cho phép mở cửa lại các chợ, bao gồm: chợ Hưng Dũng, chợ Quang Trung, chợ Bến Thủy, chợ Vinh, chợ Ga Vinh, chợ Chùa, xã Nghi Liên, chợ tạm Hưng Phúc và chợ Cọi, xã Hưng Lộc.  Riêng chợ Hưng Dũng chỉ được phép mở cửa trở lại hoạt động sau ngày 17/9/2021. Đối với các chợ còn lại tiếp tục dừng hoạt động.

Các chợ mở cửa trở lại chỉ được bán các mặt hàng kinh doanh thiết yếu như sau: lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả, đồ khô, hàng hóa thiết yếu. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chợ không được phép hoạt động. 

Thành phố giao UBND các phường xã, Ban quản lý chợ Vinh, chợ Ga Vinh, HTX, doanh nghiệp quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Đo thân nhiệt cho người dân mua hàng tại chợ Vinh. Ảnh: Quang An
Đo thân nhiệt cho người dân mua hàng tại chợ Vinh. Ảnh tư liệu: Quang An

Các trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở kinh doanh hàng hóa do doanh nghiệp quản lý phải thành lập Tổ quản lý để thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch; đồng thời ký cam kết với UBND phường, xã tại địa bàn về đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại khu vực cửa vào, bố trí lực lượng để tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trước và trong cửa hàng. Trước cửa vào phải bố trí khu vực xếp hàng có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo quy định, tránh tình trạng tập trung đông người. Các gian hàng phải bố trí vách ngăn/màng ngăn; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay...

Các cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu do hộ cá thể quản lý phải tổ chức ký cam kết với UBND phường, xã nơi sở tại về đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Các gian hàng phải bố trí vách ngăn/màng ngăn; bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay tại cửa ra, vào, giữ khoảng cách theo quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trước và trong cửa hàng. Các cơ sở kinh doanh hàng hóa không thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định và các nội dung nêu trên, UBND các phường, xã sẽ yêu cầu đóng cửa, dừng hoạt động./.  

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.