Nam Đàn tái bùng phát dịch tả lợn sau 40 ngày công bố hết dịch

(Baonghean.vn) - Chiều 5/8, UBND huyện Nam Đàn đã ra quyết định công bố dịch tả lợn tại địa bàn xã Nam Cát. Như vậy sau khi công bố hết dịch tả lợn châu Phi ngày 26/6, huyện Nam Đàn lại bùng phát dịch trở lại.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại gia đình ông Hoàng Đăng Miễn, xóm Thọ Mới, xã Nam Cát với số lượng 4 con lợn nái và 8 con lợn thịt.

Ngày 3/8, sau khi phát hiện 1 con lợn nái bỏ ăn và chết vào ngày 4/8, gia đình đã báo cho chính quyền địa phương xã Nam Cát. Ngay trong ngày 4/8, đơn vị thú y đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm dịch tả lợn. Kết quả xét nghiệm cho thấy, lợn chết tại nhà ông Miễn dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Cân trọng lượng lợn bị dịch bệnh trước khi tiêu hủy. Ảnh: Thúy Tình
Cân trọng lượng lợn bị dịch bệnh trước khi tiêu hủy. Ảnh: Thúy Tình

Đến sáng ngày 6/8, trên địa bàn xóm Thọ Mới, xã Nam Cát đã có 2 hộ chăn nuôi lợn có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi, tổng số 30 con có trọng lượng 1.165 kg.

Nam Cát là địa bàn tiếp giáp với xóm 1, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên - địa phương hiện đang có dịch tả lợn châu Phi.

Tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi. Ảnh: Thúy Tình
Tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi. Ảnh: Thúy Tình

Trước tình hình đó, chiều 5/8, UBND huyện Nam Đàn đã ra quyết định công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi tại địa bàn xã Nam Cát; đồng thời ban hành công điện khẩn về việc thực hiện cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, yêu cầu tạm đình chỉ giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ở Nam Cát ra ngoài địa bàn xã.

UBND huyện cũng yêu cầu các ban, ngành chức năng, địa phương, cần triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách, nhằm khống chế, không để dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn, đặc biệt chú trọng vùng uy hiếp gồm 3 xã: Nam Giang, Xuân Lâm và Kim Liên./.

tin mới

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đô thị Vinh khu vực Thành cổ Vinh hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.