Nghệ An: Đề xuất bổ sung chính sách cho cán bộ dôi dư cấp xã

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại cuộc họp Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị HĐND tỉnh bổ sung, sửa đổi chính sách đối với cán bộ dôi dư phát sinh do thực hiện chủ trương mới của Trung ương vào Nghị quyết số 15/2019/NQ-HĐND, ngày 11/11/2019 của HĐND tỉnh.
Sáng 25/5, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp để bàn bạc, thống nhất một số nội dung liên quan đến việc tổ chức kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 7/2020.
Sáng 25/5, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để bàn bạc, thống nhất một số nội dung liên quan đến việc tổ chức kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 7/2020. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham gia cuộc họp có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và một số ngành liên quan.

Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 dự kiến xem xét, thảo luận vào 26 báo cáo và 15 dự thảo nghị quyết về kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh.

Đáng quan tâm là các dự thảo nghị quyết về cơ chế khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư công nghệ nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ; nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2021; nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng.

Trên cơ sở dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp được Thường trực HĐND tỉnh nêu, một số đại biểu tham gia ý kiến đề xuất rà soát, bổ sung một số nội dung cho kỳ họp tới.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề xuất một số kiến nghị trọng tâm đối với Quốc hội, Chính phủ. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề xuất HĐND tỉnh bổ sung chính sách cho cán bộ dôi dư do thực hiện các chủ trương của Trung ương. Ảnh: Mai Hoa

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh nêu thực tế, hiện nay ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đồng thời phải thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ, vừa thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về xã và tiến hành sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã với tổng số biên chế dôi dư là 694 người.

Chính vì vậy, đề nghị HĐND tỉnh bổ sung, sửa đổi chính sách đối với cán bộ dôi dư phát sinh thêm do thực hiện chủ trương mới của Trung ương vào Nghị quyết số 15/2019/NQ-HĐND, ngày 11/11/2019 của HĐND tỉnh.

Một số ý kiến cũng đề xuất bổ sung nghị quyết chuyển đổi mục đích đất rừng; đề xuất đổi mới kỳ họp phù hợp với tình hình thực tế, vừa nâng cao chất lượng kỳ họp.

Một số đại biểu cũng thảo luận, cân nhắc có hay không tổ chức phiên chất vấn tại kỳ họp lần này?

Đồng
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thảo luận vào chương trình kỳ họp thứ 15 tới. Ảnh: Mai Hoa

Cuộc họp cũng dành thời gian cho ý kiến vào kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 15; chương trình giám sát chuyên đề năm 2021 của HĐND tỉnh; xác định những nhiệm vụ trọng tâm của Thường trực và các Ban, Văn phòng HĐND tỉnh trong tháng 6/2020.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh giao Văn phòng HĐND tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục rà soát để xác định lại các nội dung dự thảo cần đưa ra xem xét, quyết nghị thông qua tại kỳ họp tới, trên cơ sở đó đốc thúc các sở, ngành chuyên môn xây dựng các dự thảo đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ về thời gian.

Giám đốc Sở Tư pháp Hoàng Quốc Hảo tham gia ý kiến vào dự thảo
Giám đốc Sở Tư pháp Hoàng Quốc Hào tham gia thảo luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Phiên chất vấn tại kỳ họp, theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh vẫn được thực hiện và lựa chọn nội dung trọng tâm, mang tính thời sự, bức xúc của thực tiễn để các cấp, các ngành vào cuộc giải quyết.

Tại kỳ họp tới HĐND tỉnh cũng sẽ tiến hành giám sát thông qua báo cáo việc triển khai thực hiện 5 nghị quyết của HĐND tỉnh về kết quả giám sát của HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay liên quan đến quản lý đất đai đô thị; công tác bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn lao động cũng như chế độ, chính sách cho người lao động; tổ chức bộ máy và biên chế; thu ngân sách; giải quyết kiến nghị cử tri.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lương tại kỳ họp thứ 15 tới. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng tại kỳ họp thứ 15 tới. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến kế hoạch tiếp xúc cử tri cần phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh và các địa phương để bố trí thời gian phù hợp, tránh ảnh hưởng đến việc tiến hành đại hội đảng các cấp, cũng như sản xuất của nhân dân.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cũng khẳng định, không đặt yêu cầu giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh trong năm 2021, nhưng các hoạt động giám sát chuyên đề của Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh vẫn được duy trì bình thường và cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng.

Tin mới

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.