Nghệ An kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các nước láng giềng với Việt Nam và nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi cùng đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An.
Đoàn lãnh đạo tỉnh kiểm tra cơ sở vật chất chống dịch do virus Corona tại Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu. Ảnh tư liệu Mai Giang

PV: Nghệ An là địa phương được đánh giá có nguy cơ lớn dịch Covid-19 xâm nhập vào do sự nhập cảnh trái phép. Hiện nay, tỉnh đã có những chỉ đạo, giải pháp như thế nào để ngăn chặn nguy cơ này?

Đồng chí Bùi Đình Long: Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát khắp nơi trên thế giới và trong khu vực, Nghệ An chúng ta được xác định là có nguy cơ rất cao. Đặc biệt là nguy cơ dịch xâm nhập trên tuyến biên giới. Thời điểm này, tình hình dịch Covid-19 ở Lào diễn biến hết sức phức tạp, bệnh nhân tăng rất nhanh. Trong khi đó, Nghệ An có tới 419 km đường biên giới giáp với Lào, với nhiều đường mòn, lối mở.
Phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Nghệ An đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các giải pháp. Tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo các cấp, nhất là Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các huyện có biên giới giáp Lào cần kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất.
Trong đó, triển khai hai giải pháp trọng tâm là ngăn chặn tuyệt đối những đối tượng nhập cảnh trái phép thông qua các đường mòn, lối mở vào Việt Nam. Giải pháp thứ hai là tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch; người dân vận động con, em, người thân mình đang ở Lào không đi theo đường tiểu ngạch về nước. Nếu về nước thì thông qua con đường chính thức ở cửa khẩu quốc tế để được cách ly, theo dõi sức khỏe, vừa tốt cho bản thân, vừa tốt cho cộng đồng.
Thời điểm này, trên biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng đang tăng cường công tác ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, ngăn ngừa Covid-19 xâm nhập. Ảnh: Thành Cường
Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, hiện nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh đang tích cực triển khai các biện pháp chốt chặn, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép. Ngoài những chốt chặn cố định, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã lập thêm nhiều chốt lưu động để tuần tra canh gác một cách chặt chẽ.
Ngăn ngừa dịch Covid-19, Nghệ An cũng đang tập trung làm tốt công tác phát hiện và điều trị. Tỉnh đặc biệt quan tâm đến hệ thống cách ly, điều trị ở khu vực vùng biên.
Ở tỉnh, đã xác định rõ 2 điểm tập trung thu dung điều trị nếu có các bệnh nhân từ Lào về đó là Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc (tuyến đường 48) và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam (tuyến đường 7). Thời điểm này, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam đang điều trị cho 3 bệnh nhân đi từ Nhật Bản về.
Có thể khẳng định: Toàn tỉnh Nghệ An đang tập trung tối đa, nỗ lực triển khai các giải pháp để ngăn chặn và phát hiện sớm nhất các mối nguy cơ dịch Covid-19.
PV: Sắp tới trong dịp lễ 30/4-01/5, dự kiến du khách sẽ về Nghệ An rất là lớn, chúng ta đã có những giải pháp gì để nâng cao nhận thức cho người dân, cũng như phòng chống dịch? Và việc tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ tiếp tục được triển khai ra sao?
Đồng chí Bùi Đình Long: Sau đợt dịch thứ 3 lắng xuống, chúng ta thấy rõ, khi người dân trở về với cuộc sống bình thường đã phần nào lơ là, chủ quan với dịch bệnh. Trước tình trạng này, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tập trung quyết liệt trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo Quốc gia.
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các cán bộ y tế chống dịch. Ảnh: Thành Cường
Tỉnh cũng đã yêu cầu các địa phương, điểm du lịch thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, có sự giảm sát chặt chẽ của các cấp, ngành, đơn vị. Những người không thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch thì sẽ không được cho vào những khu vực, điểm du lịch.
Lúc này, Nghệ An cũng đang triển khai quyết liệt tiêm phòng vaccine phòng Covid-19 đợt 1. Đợt này, tỉnh được Bộ Y tế cấp cho 18.500 liều. Về cơ bản, tỉnh đã và đang thực hiện tiêm đúng kế hoạch, đúng đối tượng. Đợt này, chúng ta đang tập trung tiêm cho các đối tượng mũi nhọn là cán bộ y tế, cán bộ biên phòng, ban chỉ đạo phòng chống dịch, lực lượng chống dịch. Dự kiến hết tuần này sẽ hoàn thành nhiệm vụ tiêm phòng.
Sức khỏe 3 bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam đang diễn tiến tốt. Một bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Ảnh: Thành Chung
Ngoài làm tốt công tác tiêm phòng, tuyên truyền phòng chống dịch, Nghệ An đang tập trung cao cho hệ thống điều trị. Hệ thống các cơ sở điều trị của tỉnh cũng đã được xác định kích hoạt ở mức độ cao nhất. Toàn tỉnh hiện có 8 điểm điều trị, trong đó Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã được đầu tư trang thiết bị để điều trị những ca nặng. Trung tâm cũng đã kết nối với các tuyến Trung ương, bệnh nhân không phải chuyển tuyến; quyết tâm không có trường hợp bệnh tử vong.
PV: Xin cảm ơn đồng chí!

(Thực hiện)

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ Y tế: Nghệ An có nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập

Bộ trưởng Bộ Y tế: Nghệ An có nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập

(Baonghean.vn) - Chiều 24/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và hoạt động tiêm vaccine cho cán bộ y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Bộ trưởng đã có những chia sẻ về nguy cơ dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Các tin khác