Nghệ An kiểm tra các dự án đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp

(Baonghean.vn) - Tiếp tục nội dung kiểm tra các dự án thuộc Đề án phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, ngày 6/9, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Tám – Giám đốc Sở Công thương dẫn đầu kiểm tra tình hình đầu tư hạ tầng công nghiệp tại huyện Nghĩa Đàn và Nghi Lộc.

Cùng dự có đại diện các ban, sở ngành cấp tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam và UBND 2 huyện Nghĩa Đàn, Nghi Lộc.

Trong buổi sáng, đoàn đã kiểm tra, nắm tình hình đầu tư hạ tầng tại Cụm Công nghiệp huyện Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Long và thăm một số cơ sở sản xuất công nghiệp. 

Hồ xử lý nước thải và khu xử lý nước thải Cụm Công nghiệp Nghĩa Long có tổng mức đầu tư 7,55 tỷ đồng nhưng mới fiair ngân được 3,427 tỷ đồng nên đang thi công dang dở. Ảnh: Nguyễn Hải
Hệ thống xử lý nước thải CCN Nghĩa Long có tổng mức đầu tư 7,55 tỷ đồng nhưng mới giải ngân được 3,42 tỷ đồng nên thi công dang dở. Ảnh: Nguyễn Hải

Cụm Công nghiệp huyện Nghĩa Đàn được tỉnh phê duyệt đầu tư từ năm 2009 với diện tích 37,5 ha, tổng mức vốn là 52 tỷ đồng. Sau gần 10 năm đầu tư, hạ tầng CCN đã hoàn thành 70% khối lượng, nhờ đó đã tạo điều kiện cho 6 nhà máy vào hoạt động ổn định, lấp đầy 70% diện tích xây dựng, giải quyết việc làm cho trên 500 lao động địa phương, đóng góp cho ngân sách trên 10 tỷ đồng/năm.

Thăm nhà máy chế biến tinh bột đá và các sản phẩm đá trắng của Công ty CP Viet Home Stone tại Cụm CN Nghĩa Long, Nghĩa Đàn. Ảnh Nguyễn Hải
Thăm nhà máy chế biến tinh bột đá và các sản phẩm đá trắng của Công ty CP Viet Home Stone tại CCN Nghĩa Long, Nghĩa Đàn. Ảnh Nguyễn Hải

Bên cạnh thuận lợi trên, tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện Nghĩa Đàn cũng báo cáo với đoàn công tác một số bất cập trong quá trình triển khai cụm công nghiệp. Cụ thể, do thiếu vốn nên một số hạng mục hạ tầng đường giao thông và mương thoát nước chưa hoàn thành; hệ thống xử lý nước thải đang đầu tư dang dở, chưa có nước thô cung cấp cho các nhà máy, điện không ổn định…

Huyện Nghĩa Đàn đề nghị tỉnh tiếp tục hỗ trợ kinh phí cơ chế ưu tiên để hoàn thành các hạng mục hạ tầng tại CCN xã Nghĩa Long và bổ sung thêm CCN tại xã Nghĩa Phú.

Buổi chiều, đoàn công tác làm việc với dự án Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An do Tập đoàn Hemaraj đầu tư tại Nghi Lộc. Đây là dự án đầu tư hạ tầng KCN được khởi công xây dựng từ tháng 6/2018, tổng mức đầu tư đăng ký trên 2.000 tỷ đồng; diện tích sử dụng là 3.200 ha, trong đó giai đoạn 1 thu hồi 498 ha đất.

Sau hơn 1 năm triển khai, hạ tầng KCN WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An ở Nghi Lộc đã san lấp được 97% khối lượng mặt bằng và 75% hệ thống hạ tầng kỹ thuật nội bộ. Ảnh: Nguyễn Hải
Sau hơn 1 năm triển khai, hạ tầng KCN WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An ở Nghi Lộc đã san lấp được 97% khối lượng mặt bằng và 75% hệ thống hạ tầng kỹ thuật nội bộ. Ảnh: Nguyễn Hải

Sau hơn 1 năm thi công, chủ đầu tư đã tiến hành được một số hạng mục san lấp mặt bằng cũng như hỗ trợ đền bù tương đương với kinh phí 420 tỷ đồng.

Tuy vậy, quá trình triển khai cũng phát sinh một số vướng mắc về di dời mồ mả người dân, làm đường mới thay thế đường dân sinh cũ, hệ thống thoát nước cho KCN, bất cập và bị động về quy hoạch nguồn nguyên liệu đất san lấp mặt bằng...

Đoàn công tác khảo sát thực tế triển khai các hạng mục hạ tầng tại KCN WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An tại Nghi Lộc. Ảnh: Nguyễn Hải
Đoàn công tác khảo sát thực tế triển khai các hạng mục hạ tầng tại KCN WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An tại Nghi Lộc. Ảnh: Nguyễn Hải

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Hoàng Văn Tám – Giám đốc Sở Công thương ghi nhận nỗ lực của các huyện Nghĩa Đàn và Nghi Lộc trong thu hút đầu tư vào Cụm công nghiệp huyện Nghĩa Đàn và Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1- Nghệ An.

Nhấn mạnh đây là 2 dự án thu hút đầu tư vào hạ tầng công nghiệp theo Đề án của tỉnh, được chọn để kiểm tra khảo sát, đồng chí Trưởng đoàn cho biết mục đích kiểm tra là nắm tình hình tiến độ triển khai các dự án đầu tư để đẩy nhanh tiến độ; đồng thời làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2019 và xây dựng chỉ tiêu kế hoạch cho năm 2020.

Đoàn đề nghị các sở ngành tăng cường phối hợp, hỗ trợ huyện Nghi Lộc tổ chức vận động nhân dân để hoàn thành việc thu hồi đất, bàn giao mặt bằng đất và đường để nhà đầu tư KCN triển khai các hạng mục đầu tư theo kế hoạch.

Các vướng mắc liên quan đến chính sách đền bù thu hồi khác sẽ được đoàn tiếp thu, tổng hợp để tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh tiếp tục có các biện pháp chỉ đạo, giải quyết trong thời gian tới./. 

Tin mới

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.