Nghệ An kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng

(Baonghean.vn) - Sáng 9/10, tại TP. Vinh, Ban Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2020), biểu dương điển hình “Dân vận khéo” tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020.
Nghệ An kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng ảnh 1
Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Lam - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Hồ Phúc Hợp - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Nam Đình - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Thiếu tướng Võ Trọng Hải - Giám đốc Công an tỉnh; Phan Đức Đồng - Bí thư Thành ủy Vinh;… Ảnh: Thành Duy

GÓP PHẦN CỦNG CỐ NIỀM TIN CỦA NHÂN DÂN VỚI ĐẢNG

Từ tháng 10/1930, hệ thống Ban chuyên môn về các giới vận động của Đảng bao gồm: Công vận, Nông vận, Thanh vận, Phụ vận, Quân đội vận, Mặt trận phản đế được ra đời làm nhiệm vụ tổ chức, tập hợp lực lượng, giáo dục, vận động quần chúng nhân dân tham gia các phong trào cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đây chính là sự khởi đầu cho công tác dân vận của Đảng.

Ngày 31/8/1947, Thường vụ Trung ương Đảng ra Nghị quyết về xây dựng các ban chuyên môn, trong đó có Ban Dân vận (ở Trung ương gọi là Bộ Dân vận).

Ngày 15/10/1949, Bác Hồ đã viết bài báo “Dân vận đăng trên báo Sự thật. Bài báo đã thể hiện xuyên suốt tư tưởng: “Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, là cẩm nang của công tác dân vận, chỉ dẫn đầy đủ, sâu sắc về mục đích, đối tượng, nhiệm vụ, phương pháp công tác dân vận đối với cán bộ, đảng viên, tổ chức chính quyền và các tổ chức, đoàn thể trước yêu cầu của sự nghiệp cách mạng.

Chính vì vậy, Bộ Chính trị (khóa VIII) đã đồng ý lấy ngày 15/10/1930 là ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng và quyết định chọn ngày 15/10 hằng năm là “Ngày Dân vận" của cả nước.

Nghệ An kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng ảnh 2
Đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đã ôn lại truyền thống công tác dân vận của Đảng gắn với những đóng góp, kết quả công tác dân vận tại Nghệ An qua các thời kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Trong những năm qua, công tác dân vận ở Nghệ An đã có những chuyển biến tích cực; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo thành phong trào quần chúng rộng lớn, đóng góp quan trọng vào những thành tựu của công cuộc đổi mới quê hương, đất nước; tạo sự đồng thuận xã hội trong quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, góp phần làm yên dân, niềm tin và mối quan hệ của nhân dân đối với Đảng ngày càng được củng cố.

“Phong trào thi đua “Dân vận khéo” khởi sắc, sinh động, phong phú, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, ngày càng đi vào chiều sâu”, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy nhấn mạnh tại diễn văn kỷ niệm.

Nghệ An kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Lam - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương tặng hoa chúc mừng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 4.280 mô hình, điển hình dân vận khéo trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; 421 điểm sáng về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, 309 điểm sáng về công tác dân vận chính quyền.

THỰC HIỆN DÂN VẬN NGAY TỪ MỖI CÁN BỘ, CÔNG CHỨC

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Lam - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương và đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã tặng các lẵng hoa chúc mừng, đồng thời đánh giá cao vai trò tham mưu của Ban Dân vận Tỉnh ủy; nhiệt liệt biểu dương kết quả công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” mà tỉnh đạt được thời gian qua.

Trong thời gian tới, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam đề nghị ban dân vận cấp ủy các cấp và đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận trong hệ thống chính trị Nghệ An tiếp tục tham mưu kịp thời và hiệu quả cho cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp các giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận; phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Nghệ An kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Lam - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Nguyễn Lam cũng lưu ý, cần tiếp tục tham mưu thực hiện phong trào “Dân vận khéo” gắn với các phong trào thi đua yêu nước và đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… để có phong trào thi đua toàn diện, rộng khắp, thực chất và hiệu quả; trong đó cần tích cực tham mưu, chỉ đạo hướng dẫn xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ, công tác dân vận vừa khó, vừa dễ. Dễ là vì đã có bộ máy tương đối hoàn chỉnh, đội ngũ cán bộ các cấp; đặc biệt có những văn bản chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước để thực hiện các nhiệm vụ, định hướng, kế hoạch công tác.

Thế nhưng, theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, công tác dân vận cũng rất khó vì hiện nay vẫn còn hiện tượng quan liêu hóa, hành chính hóa trong hoạt động các cơ quan tham mưu của Đảng, các cơ quan Nhà nước; một số cơ chế về điều kiện hoạt động chưa thực sự khích lệ được tinh thần cho cán bộ làm công tác dân vận.

Nghệ An kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Mặt khác, hiện nay vấn đề khó khăn là thông tin đa chiều, thậm chí có khi nhiễu loạn. “Nên chúng ta nói để dân hiểu, dân nghe, dân làm theo không hề dễ dàng”, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chia sẻ với những khó khăn nhiều mặt trong công tác dân vận với những đồng chí trực tiếp tham mưu công tác dân vận của Đảng.

Vì vậy, thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An mong muốn, không chỉ đội ngũ làm công tác dân vận, các ban xây dựng Đảng mà tất cả cán bộ, đảng viên cần tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận; thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Mặt khác, cần phải tiếp tục thấm nhuần và khẳng định sức mạnh to lớn của nhân dân, để chăm lo cho nhân dân tốt hơn; do đó, phải tiếp tục coi dân vận là phương thức lãnh đạo hết sức quan trọng của Đảng, trong đó cần thông qua vận động quần chúng để nhân dân thấy được cái hay, cái đúng trong các chủ trương, chính sách của Đảng và làm theo; chứ không đơn thuần là dựa hoàn toàn vào quy định của pháp luật, điều hành của Nhà nước.

Nghệ An kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng ảnh 6
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Dân vận khéo” tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020. Ảnh: Thành Duy
Nghệ An kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng ảnh 7
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Dân vận khéo” tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, công tác dân vận phải được xem là trách nhiệm của hệ thống chính trị, của tất cả cán bộ, đảng viên; phải làm công tác dân vận ngay từ từng cán bộ, công chức trên từng cương vị công tác của mình với tinh thần chủ động, nhạy bén về mặt chính trị; đồng thời cần thể hiện trên mọi địa bàn, lĩnh vực.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông nhắn nhủ cán bộ, đảng viên và những người làm công tác dân vận cần phát huy tinh thần gương mẫu và “hãy đi cùng nhân dân”. 

Trước mắt, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng đề nghị, hệ thống dân vận các cấp, cán bộ, đảng viên tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động quần chúng kết hợp với các ban xây dựng Đảng khác để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, có những kế hoạch hoạt động cụ thể hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cũng như góp phần đẩy mạnh phong trào quần chúng để đưa Nghị quyết Đại hội đi vào cuộc sống nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Nghệ An kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng ảnh 8
Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy khen thưởng các điển hình tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020. Ảnh: Thành Duy
Nghệ An kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng ảnh 9
Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy khen thưởng các điển hình cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020. Ảnh: Thành Duy

Tại Lễ kỷ niệm 10 tập thể, 10 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Dân vận khéo” tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020.

Ban Dân vận Tỉnh ủy khen thưởng 21 điển hình tập thể và 18 điển hình cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020.

Tin mới

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.