Nghệ An: Trưng bày hơn 100 tài liệu, hình ảnh quý 'Ký ức Nhà lao Vinh'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 12/9, chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; 92 năm Xô viết Nghệ Tĩnh; 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Ký ức Nhà lao Vinh”.

Dự lễ có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Văn Dũng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện lãnh đạo Cục Chính trị Quân khu 4, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh và một số ban, sở, ngành.

Nghệ An: Trưng bày hơn 100 tài liệu, hình ảnh quý 'Ký ức Nhà lao Vinh' ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh và các đại biểu dự lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Ký ức Nhà lao Vinh". Ảnh: Minh Quân

Diễn văn khai mạc do Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Mỹ Hạnh cho biết: Nằm trong Thành cổ Nghệ An, Nhà lao Vinh hình thành từ năm 1804, tồn tại đến năm 1945, là một trong những nhà lao trọng yếu trong hệ thống nhà tù của thực dân, sau Hỏa Lò (Hà Nội), Khám Lớn (Sài Gòn) và Thừa Phủ (Huế).

Nghệ An: Trưng bày hơn 100 tài liệu, hình ảnh quý 'Ký ức Nhà lao Vinh' ảnh 2

Tiến hành cắt băng khai mạc trưng bày. Ảnh: Minh Quân

Đây là nơi đã từng giam giữ nhiều chí sỹ văn thân Cần Vương yêu nước tiêu biểu như cụ nghè Nguyễn Xuân Ôn, cụ Hồ Bá Kiện, bà Trần Thị Trâm, Đội Quyên, Đội Phấn, ông Nguyễn Sinh Khiêm, bà Nguyễn Thị Thanh và hàng nghìn chiến sỹ cộng sản kiên cường như đồng chí: Nguyễn Xuân Linh, Nguyễn Duy Trinh, Phan Đăng Lưu, Hồ Tùng Mậu, Chu Văn Biên, Tôn Thị Quế, Lê Viết Lượng, Phan Đình Đồng, Ngô Tuân, Võ Trọng Ân, Lê Nhu, Chu Huy Mân, Trần Văn Ân...

Cũng như nhiều nhà lao khác được xây dựng lên lúc bấy giờ, với mục đích tiêu diệt những người yêu nước, các chiến sỹ cách mạng cả về thể xác lẫn tinh thần, chính quyền thực dân đã thi hành chế độ lao tù khắc nghiệt từ ăn uống đến tra tấn tù nhân. Tuy nhiên, những âm mưu thủ đoạn nham hiểm ấy đã không thể khuất phục nổi tù chính trị Nhà lao Vinh.

Nghệ An: Trưng bày hơn 100 tài liệu, hình ảnh quý 'Ký ức Nhà lao Vinh' ảnh 3

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan trưng bày. Ảnh: Minh Quân

Trong chốn lao tù tăm tối, khắc nghiệt các chiến sỹ đã biến nơi đây trở thành trường học cách mạng, nơi tôi luyện ý chí, bản lĩnh chính trị, tinh thần cách mạng của người chiến sỹ cộng sản, Họ chính là những người đã thắp sáng lên ngọn lửa yêu nước, tinh thần vì độc lập của dân tộc.

Để tri ân, tôn vinh những đóng góp lớn lao của các thế hệ những người yêu nước và các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, giam cầm, hy sinh tại Nhà lao Vinh đồng thời lan tỏa tinh thần, chí khí cách mạng của các chiến sỹ trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh tổ chức trưng bày chuyên đề: “Ký ức Nhà lao Vinh”.

Nghệ An: Trưng bày hơn 100 tài liệu, hình ảnh quý 'Ký ức Nhà lao Vinh' ảnh 4

Các cựu chiến binh và người dân xem các tư liệu, hình ảnh về Nhà lao Vinh. Ảnh: Minh Quân

Với hơn 100 tài liệu, hình ảnh quý sưu tầm được từ các nguồn sử liệu khác nhau, bộ trưng bày “Ký ức Nhà lao Vinh” sẽ góp phần tái hiện lại một phần quá trình hình thành, hoạt động của Nhà lao Vinh năm xưa, cũng như những tấm gương yêu nước và cách mạng kiên trung, bất khuất đã từng bị giam cầm, hy sinh tại đây, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, đưa ra thông điệp về trách nhiệm kế thừa, giữ gìn và phát huy di sản văn hóa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.