Người dân khu tái định cư Hưng Đông băn khoăn đường mới làm đã hỏng

Trân Châu - An Quang

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã bàn giao mặt bằng cho thành phố và chuyển đến khu tái định cư (TĐC) để sinh sống hơn 1 năm nay, nhưng hiện tại, người dân khu TĐC Hưng Đông (TP.Vinh) nhận thấy đường trong khu tái định cư kém chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Sau khi bàn giao mặt bằng cho thành phố, cuối năm 2016, gia đình ông Thái Văn Nhuần đã chuyển đến sống tại khu TĐC Trung Thuận, xã Hưng Đông, là một trong những hộ dân đầu tiên chuyển đến đây ở. Ông Nhuần cho hay: Tại xã Hưng Đông có 3 khu TĐC bao gồm Mai Lộc, Trung Thuận, Yên Bình, thì hầu như khu nào cũng có những bất cập; như đường tại đây không được rải thảm và chất lượng thấp, chỉ cần cơn mưa lớn là bong tróc và lộ ngay đá dăm.

Người dân khu tái định cư Hưng Đông băn khoăn đường mới làm đã hỏng ảnh 1
Mặt đường tại khu TĐC Hưng Đông một số đoạn bị bong tróc, sụt lún gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Ảnh: Q.A

Theo quan sát, mặt đường tại 3 khu TĐC Hưng Đông đều có dấu hiệu bị bong tróc, cát và đá dăm trồi lên mặt đường; thậm chí có những điểm xuất hiện cả "ổ voi", "ổ gà". Bà Nguyễn Thị Đỉnh, người dân khu TĐC Hưng Đông chia sẻ: Vào ngày nắng nóng, xe cộ đi qua nhiều nên bụi bặm bay vào nhà dân, ngày mưa thì dễ gây trơn trượt...

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, một người dân tại khu TĐC Hưng Đông bức xúc:  Người dân chúng tôi chấp hành chủ trương tốt, bàn giao mặt bằng đúng hạn, nhưng rất buồn khi chất lượng đường đi lại không được quan tâm, rất kém. Hệ thống thoát nước cũng bất cập, hơn 100 hộ dân tại khu TĐC Trung Thuận nhưng mương thoát nước chỉ rộng khoảng 50cm, dẫn đến khi mưa xuống nước thoát không hết, xảy ra ngập úng.

Tìm hiểu vấn đề trên được biết, UBND thành phố Vinh đã có văn bản trả lời các kiến nghị của người dân về khu TĐC Hưng Đông. Theo đó, để thực hiện tiểu dự án phát triển đô thị Vinh thuộc vốn vay ngân hàng Thế giới, UBND TP.Vinh đã đầu tư xây dựng 2 khu tái định cư từ nguồn vốn WB gồm khu TĐC phường Quán Bàu và khu TĐC  tại xóm 5, xã Nghi Phú.

Quá trình triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án phát triển đô thị Vinh, hầu hết các hộ dân đều có nguyện vọng được tái định cư tại chỗ, do đó,  UBND TP.Vinh đã chủ trương đầu tư thêm 6 khu TĐC  gồm: 3 khu TĐC tại xã Hưng Đông, phục vụ tái định cư dự án đường Hưng Tây - Vinh (Mai Lộc, Trung Thuận, Yên Bình); khu TĐC  tại xóm Tân Hoa, xã Nghi Đức;  khu TĐC xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân; khu TĐC  xóm Phong Khánh, xã Hưng Hòa, phục vụ tái định cư dự án đường nối từ Quốc lộ 46 đến đường ven sông Lam.

Người dân khu tái định cư Hưng Đông băn khoăn đường mới làm đã hỏng ảnh 2
Khu TĐC Mai Lộc, xã Hưng Đông. Ảnh: Q.A

Thành phố Vinh cũng cho biết: Theo tiêu chuẩn TCXDVN 104:2007 đường đô thị - yêu cầu thiết kế, TCVN 4054:2005 đường ô tô - yêu cầu thiết kế và hồ sơ dự toán thiết kế các khu tái định cư tại xã Hưng Đông, thì mặt đường được làm bằng thảm nhựa hay mặt bằng láng nhựa (rải nhựa) đều phù hợp với tiêu chuẩn yêu cầu.

Thông thường để đảm bảo kinh tế - kỹ thuật trong lưu thông giao thông ưu tiên thiết kế đường láng nhựa hoặc rải thảm hạt thô trong giai đoạn đầu. Do đó, UBND thành phố đầu tư xây dựng các khu TĐC tại xã Hưng Đông cũng như các địa bàn khác theo hồ sơ thiết kế và phù hợp với yêu cầu, phù hợp với ngân sách thành phố để đầu tư cơ sở hạ tầng trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, trả lời trên của các phòng ban chức năng thành phố chưa  đáp ứng yêu cầu của cử tri khi hàng ngày họ thấy chất lượng đường đi lại mới làm xong đã hỏng.

Người dân phản ánh về những bất cập tại khu TĐC Hưng Đông

Tin mới

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.