Người dân Nghệ An sẻ chia ân tình trong cơn đại dịch

(Baonghean.vn) - Những ngày khó khăn bởi ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, người dân TP. Vinh không đơn độc, luôn nhận được sự sẻ chia, hỗ trợ từ các vùng quê. Trong khó khăn, hoạn nạn tình người càng sâu lắng, là điểm tựa, niềm tin hướng tới cuộc sống yên bình.

Xúc động những tấm chân tình

Sáng 3/7, bà Nguyễn Thị Phương ở xã Nam Sơn (Đô Lương) dậy từ rất sớm, bước chân ra khỏi nhà, bà hướng ra ruộng rau muống phía sau. Trăng vẫn còn sáng, bà Phương lội xuống ruộng hái vội những ngọn rau muống tươi non, được chừng hơn 10 bó. Dội rửa xong, cho rau vào thùng các - tông, buộc lên chiếc xe đạp rồi lại vội vã chở ra điểm tập kết để gửi xuống ủng hộ bà con TP. Vinh đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

“Qua các trang báo điện tử, tôi biết ở Vinh dịch bệnh đang phức tạp, nhiều nơi bị phong tỏa nên thiếu nguồn thực phẩm. Hôm qua xã vận động ủng hộ rau nên hôm nay dậy sớm để hái ít rau muống gửi xuống cho bà con dưới đó, hy vọng rau sẽ đến được trong ngày, khi còn tươi ngon” - bà Phương chia sẻ.

Ảnh: Công Kiên
Cán bộ Ủy ban MTTQ thành phố Vinh tiếp nhận nhu yếu phẩm do bà con huyện Đô Lương tiếp tế cho người dân thành phố. Ảnh: Công Kiên

Cũng như bà Phương, rất nhiều gia đình ở huyện Đô Lương dậy từ rất sớm để ra vườn hái rau, cà, bầu, bí mướp để gửi xuống cho người dân thành Vinh. Theo bà Vương Thị Quý - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đô Lương, qua 3 ngày vận động đã nhận được hơn 40 tấn rau, củ, quả ủng hộ TP. Vinh.

Huyện đã huy động gần 10 chuyến xe vận chuyển xuống Vinh để kịp tiếp tế. Khi xe đã nổ máy vẫn có những người đạp xe chở theo rau chạy đến, nói rằng lúc sáng đã mang đến điểm tập kết ở xã, về nhà thấy vẫn còn nên hái thêm rồi chạy vội ra cho kịp, mong sao có thêm vài hộ được nhận trong lúc khó khăn này. “Chứng kiến cảnh ấy, tôi đã rơi nước mắt vì cảm động trước tấm lòng chân thành, giản dị và nặng tình người của những người dân thôn quê” - bà Vương Thị Quý nói.

Ảnh: Công Kiên
Người dân phường Lê Mao (TP. Vinh) nhận rau tiếp tế từ huyện Đô Lương. Ảnh: Công Kiên

Ngay trong buổi sáng, hơn 40 tấn rau được vận chuyển xuống bàn giao cho Ủy ban MTTQ TP. Vinh, từ đây sẽ được phân phối về tận các phường, khối phố đang bị cách ly, phong tỏa. Hay tin, một số người dân phường Lê Mao đến xin nhận tiếp tế. Chị Nguyễn Thị Vân cho biết: “Vợ chồng tôi đều là lao động tự do, từ ngày dịch bùng phát không có việc làm nên không có thu nhập, thức ăn cũng đã hết. Nghe tin có hàng tiếp tế ra nhận một ít, thật sự cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của bà con ở các huyện”.

“Bà con ở quê thật chu đáo, tận tình, gửi rau còn gửi kèm các loại gia vị. Từ hôm bị phong tỏa, thỉnh thoảng gia đình tôi được nhận hàng tiếp tế từ các huyện và các nhà hảo tâm, là nguồn động viên giúp vững tin chống chọi với dịch Covid-19, vượt qua những ngày tháng khó khăn này”.

Bà Phan Thị Hồng, người dân phường Hưng Dũng (TP. Vinh)

Ảnh: Công Kiên
Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQ huyện Anh Sơn tiếp tế nhu yếu phẩm cho học sinh Trường THPT DTNT số 1. Ảnh: Công Kiên

Cùng với Đô Lương, người dân huyện Anh Sơn cũng quyên góp nhiều rau, củ, quả gửi xuống tiếp tế cho bà con thành Vinh. Ủy ban MTTQ huyện đã huy động nhiều chuyến xe vượt hàng trăm km chở hàng xuống tiếp sức cho “Thành phố đỏ” trong cuộc chiến đấu với đại dịch. Trong đó, ưu tiên cho bà con phường Hà Huy Tập, Cửa Nam, Hưng Bình và các em học sinh của 2 Trường THPT DTNT đang “mắc kẹt” chưa thể về quê.

Tiếp thêm động lực để chiến thắng

Chúng tôi có dịp chứng kiến niềm vui của bà con phường Hà Huy Tập khi được đón nhận những món quà giản dị nhưng nặng ân tình từ các miền quê gửi về. Chị Nguyễn Thị Hương bộc bạch: “Dịch bệnh bùng phát, công việc bị ngưng trệ, không có thu nhập, chợ dân sinh dừng hoạt động nên hơn một tháng nay chưa ra đến chợ. Hôm nay được nhận tiếp tế mấy quả bí, nải chuối và rau xanh, có nguồn thức ăn cho mấy ngày, thật sự biết ơn bà con khắp các vùng, miền đã quan tâm, chia sẻ”.

Ảnh: Đức Anh
Cán bộ phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) tiếp nhận nhu yếu phẩm của nhân dân huyện Anh Sơn gửi xuống tiếp tế. Ảnh: Đức Anh
Ảnh: Công Kiên
Hàng tiếp tế từ huyện Anh Sơn chủ yếu là chuối xanh, bầu, bí, mướp và các loại rau. Ảnh: Công Kiên

Bị phong tỏa từ ngày 16/6, hơn 100 hộ với hơn 300 nhân khẩu cư trú tại chung cư Golden City 1 (phường Hà Huy Tập) gặp nhiều khó khăn, nhất là về nguồn cung ứng thực phẩm. Được nhận hàng tiếp tế, nhiều người đã bày tỏ niềm xúc động trước tình cảm chân thành, bình dị của người dân các địa phương. Ngày thường, có thể do áp lực cuộc sống nên không có nhiều thời gian quan tâm lẫn nhau, nhưng khi gặp khó khăn, hoạn nạn lại nhìn về một hướng, cùng nhau chia sẻ để sớm vượt qua thử thách.

Theo bà Nguyễn Thị Nga Sơn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Hà Huy Tập, những ngày gần đây, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của phường đã nhận được nhiều hàng tiếp tế từ bà con xã Tường Sơn (Anh Sơn), Hòa Sơn (Đô Lương) và nhiều địa phương khác địa phương trong tỉnh cùng các nhà hảo tâm để phân phát cho các hộ trên địa bàn.

Ảnh: Đức Anh
Người dân ở chung cư Golden Cty 1 (phường Hà Huy Tập) đang bị phong tỏa tiếp nhận nhu yếu phẩm do bà con huyện Anh Sơn tiếp tế. Ảnh: Đức Anh

“Cán bộ và nhân dân phường Hà Huy Tập thực sự xúc động trước ân tình của bè bạn và bà con xa gần đã quan tâm, sát cánh trong cuộc chiến đấu với dịch bệnh. Đây là nguồn động lực, tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi đứng vững trên trận tuyến chống dịch Covid-19. Và ân tình này sẽ mãi mãi khắc ghi!” - bà Nguyễn Thị Nga Sơn nói.

“Những ngày qua, người dân thành phố được đón nhận nhiều tình cảm, sự sẻ chia, giúp đỡ của bà con các huyện Đô Lương, Anh Sơn, Thanh Chương, Yên Thành và Hưng Nguyên… Các loại nhu yếu phẩm bà con gửi đến thực sự cần thiết trong lúc này, là nguồn động viên lớn đối với người dân thành phố trong lúc khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Người dân thành phố thực sự cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của đồng bào!”.  

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết – Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Vinh 

Tin mới

 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.