Nguyên nhân khiến cho áp suất nhớt ô tô tăng cao

Áp suất nhớt tăng cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành và tuổi thọ của động cơ ô tô. Nếu không phát hiện và khắc phục có thể để lại hậu quả khôn lường.
Đồng hồ báo áp suất nhớt động cơ.
Dầu nhớt đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với động cơ ô tô, không chỉ đóng vai trò bôi trơn, bảo vệ các chi tiết mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành và tuổi thọ động cơ.

Hiện tượng áp suất nhớt tăng cao là gì?

Dầu nhớt ở trong động cơ luôn được bơm tuần hoàn đi đến các chi tiết, các bề mặt ma sát để bôi trơn và bảo vệ, vì thế dầu bên trong động cơ luôn được duy trì ở một khoảng áp suất nhất định.

Khi động cơ đang lạnh thì áp suất nhớt trên đồng hồ sẽ ở mức cao còn khi động cơ đã hoạt động thì áp suất nhớt sẽ giảm xuống. Nếu như đồng hồ không thay đổi khi động cơ đã hoạt động thì theo kinh nghiệm là đang có vấn đề xảy ra với động cơ xe của bạn.

Nguyên nhân gây hiện tượng áp suất nhớt tăng cao

1. Cảm biến áp suất nhớt bị hỏng

Để kiểm tra nguyên nhân gây nên hiện tượng đó, chúng ta sẽ kiểm tra cảm biến áp suất nhớt ở gần bộ lọc nhớt. Cảm biến này sẽ cung cấp thông tin về cho đồng hồ cũng như hệ thống điều khiển trung tâm. Nếu cảm biến có vấn đề thì đôi khi tín hiệu gửi về đồng hồ sẽ bị sai lệch.

Vị trí cảm biến áp suất nhớt
2. Van an toàn trong lọc nhớt hỏng hóc

Van an toàn có nhiệm vụ giảm áp suất trong hệ thống bôi trơn khi áp suất tăng cao. Nếu van này bị kẹt có thể nó sẽ khiến bơm phải hoạt động dưới áp lực cao, dẫn đến hư hỏng.

Van an toàn trong lọc nhớt
Khi áp suất nhớt cao thì bạn nên chú ý kiểm tra các chi tiết đã được nêu ở bên trên. Vấn đề này cần được sửa chữa kịp thời để tránh gây hư hỏng cho các chi tiết như bơm nhớt, lọc nhớt.

Hãy thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng chiếc xe của bạn để phát hiện các nguy cơ hỏng hóc và khắc phục kịp thời.