Nhân rộng vườn chuẩn nông thôn mới ở Tân Kỳ

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương về xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới, nông dân huyện Tân Kỳ đã nhân rộng được nhiều mô hình đem lại hiệu quả thiết thực.
Ông Nguyễn Tất Thông (người đứng giữa) giới thiệu về khu vườn của gia đình đang xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1

Ông Nguyễn Tất Thông (người đứng giữa) giới thiệu về khu vườn của gia đình đang xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Xuân Hoàng

Khu vườn nhà của gia đình ông Nguyễn Tất Thông ở xóm Tân Đà, xã Kỳ Tân có diện tích 4.150 m2. Với diện tích đất rộng, gia đình đã quy hoạch thành nhiều vùng để trồng các loại cây ăn quả và chuồng trại chăn nuôi phù hợp.

Theo ông Thông, trước đây vườn của gia đình đã được quy hoạch nhưng chưa được đẹp như thế này. Đầu năm 2022, gia đình đã mạnh dạn đăng ký với Hội Nông dân xã xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới. Đến nay, được sự hỗ trợ về vật chất và hướng dẫn cách thực hiện của Hội Nông dân các cấp mảnh vườn được đầu chỉnh trang đường đi lối lại và tường rào đẹp hơn. Hiện tại trong vườn đã trồng hàng trăm cây ăn quả các loại: Bưởi da xanh, na dai, ổi Đài Loan, mít Thái và hồng xiêm.

Tận dụng khu vườn có nhiều cây ăn quả, ông Nguyễn Tất Thông đặt hàng chục tổ ong để nuôi lấy mật. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2

Tận dụng khu vườn có nhiều cây ăn quả, ông Nguyễn Tất Thông đặt hàng chục tổ ong để nuôi lấy mật. Ảnh: Xuân Hoàng

"Từ các loại cây trồng và vật nuôi lợn, gà, cá, ong mật... mùa nào thức ấy, hầu như ngày nào bà vợ cũng có gánh hàng đến chợ. Mỗi năm, khu vườn của gia đình cho thu nhập từ 140 – 170 triệu đồng”, ông Nguyễn Tất Thông hồ hởi cho biết.

Bước vào khu vườn rộng 3.600 m2 của gia đình ông Nguyễn Quang Chức ở xóm Đội Cung, xã Kỳ Sơn rợp các loại cây ăn quả: Táo, hồng, bưởi, ổi... Nhờ có sự đầu tư hợp lý, vườn của gia đình ông Chức đã được hội nông dân xã, huyện lấy làm mô hình vườn chuẩn nông thôn mới.

Khu vườn của gia đình ông Nguyễn Quang Chức rợp bóng cây ăn quả. Ảnh: Quang An ảnh 3

Khu vườn của gia đình ông Nguyễn Quang Chức rợp bóng cây ăn quả. Ảnh: Quang An

Ông Chức chia sẻ: “Để đạt được vườn chuẩn cần có sự đam mê, song vất vả nhất là vào mùa thu hoạch, bởi ngày nào 2 ông bà cũng phải thu hoạch cho kịp cho khách, nếu không sẽ khó tiêu thụ và bị hư hỏng trên cây. Với vườn táo, hàng năm sau mỗi kỳ cắt gốc, tôi còn trồng xen các loại rau ngắn ngày để bán chợ, vừa tăng thu nhập lại vừa cung cấp rau sạch cho gia đình”.

Ông Nguyễn Công Khương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Sơn cho biết: “Xác định việc xây dựng vườn chuẩn nằm trong các tiêu chí của nông thôn mới, chúng tôi luôn ưu tiên hỗ trợ, khuyến khích người dân quy hoạch vườn có hiệu quả. Trong quá trình thực hiện vườn chuẩn, Hội Nông dân xã có hỗ trợ bằng vật chất, nhưng mức hỗ trợ không nhiều, nhưng đây là nguồn động viên đối với bà con trong quá trình thực hiện”.

Niềm vui của vợ chồng ông Nguyễn Quang Chức trước vườn cây ăn trái cho thu nhập cao. Ảnh: Quang An ảnh 4

Niềm vui của vợ chồng ông Nguyễn Quang Chức trước vườn cây ăn trái cho thu nhập cao. Ảnh: Quang An

Việc triển khai mô hình vườn mẫu được Hội Nông dân huyện Tân Kỳ thực hiện triển khai ở 22/22 xã, thị trấn, từ đầu năm 2021, theo Quyết định số 1541/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Phương - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Kỳ cho biết: Trong quá trình thực hiện vườn chuẩn nông thôn mới, mỗi xã, thị trấn có từ 3 - 5 hộ đăng ký thực hiện. Tuy nhiên, dựa vào chỉ tiêu của từng năm, huyện sẽ chọn những vườn đẹp nhất để thưởng theo quy định của tỉnh.

Trong quá trình thực hiện, Hội Nông dân huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo cơ sở tăng cường nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình đăng ký làm vườn mẫu. Đến thời điểm này của năm 2022, có thể nói các mô hình vườn mẫu trên địa bàn huyện đã cơ bản đạt được các tiêu chí. Dự kiến sang tháng 9, Hội Nông dân huyện sẽ tổ chức thi, theo chỉ tiêu thì năm nay huyện sẽ chọn 4 mô hình đạt vườn chuẩn nông thôn mới để công nhận và trao thưởng.

Trước đó, năm 2021, trên địa bàn huyện đã có 5 vườn chuẩn nông thôn mới được thưởng 15 triệu đồng/vườn theo quy định của tỉnh.

Xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới được chỉnh trang đẹp và cho thu nhập cao ở Tân Kỳ. Ảnh: Quang An ảnh 5

Xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới được chỉnh trang đẹp và cho thu nhập cao ở Tân Kỳ. Ảnh: Quang An

Việc triển khai thực hiện chủ trương xây dựng vườn mẫu đạt kết quả tích cực là động lực để huyện Tân Kỳ tiếp tục vận động nhân dân đưa những giống cây trồng chất lượng và có giá trị cao vào sản xuất theo quy chuẩn nông thôn mới. Qua đó, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế làm giàu cho nông dân, từng bước xây dựng nông thôn mới ngày một bền vững.

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.