Nhiều diện tích mạ ở Nghệ An bị chết do rét đậm

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại trong thời gian qua, nhiều diện tích mạ của các địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã bị chết. Bà con nông dân khá lo lắng khi lịch gieo cấy đang đến gần.
Người dân xã Quỳnh Hậu lo lắng khi mạ bị chết gần thời điểm đến lịch cấy của huyện. Ảnh: Hồng Diện
Người dân xã Quỳnh Hậu lo lắng khi mạ bị chết gần thời điểm đến lịch cấy của huyện. Ảnh: Hồng Diện

Bà Hoàng Thị Danh ở xóm 1, xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Gia đình bà năm nay gieo 13 kg giống lúa các loại: Thái Xuyên, Long Hương, Phú Ưu để phục vụ cấy trên diện tích 9 sào lúa xuân. Sau khi xuống giống, bà căng phủ ni lông cẩn thận, nhằm giữ ấm cho mạ. Tuy nhiên, qua đợt rét đạm vừa rồi, bà kiểm tra thì phát hiện diện tích mạ bị chết khá nhiều, chủ yếu là trên giống Thái Xuyên.

Không những bà Danh mà nhiều hộ dân khác ở xã Quỳnh Hậu đều có chung tình trạng này. Theo người dân nơi đây thì mạ phần lớn được người dân bắc tập trung thành từng vùng và 100% diện tích mạ đều được che phủ ni lông cẩn thận. Tình trạng mạ chết nhiều như hiện nay là do những ngày nền nhiệt xuống thấp, nguồn nước ở các kênh, mương không có nên bà con không thể đưa nước vào ruộng, gây nên tình trạng hanh khô, cây mạ yếu.

Nhiều diện tích mạ ở Nghệ An bị chết do rét đậm ảnh 2
Những diện tích mạ bị chết như thế này là phải gieo lại. Ảnh: Hồng Diện

Bà Hồ Thị Tuyết, ở xóm 2 nói trong lo lắng: Hiện tại, bà cùng các hộ dân khác vào ban ngày mở ni lông cho mạ quen dần với nền nhiệt thời tiết hiện tại. Đồng thời, trộn lẫn lân với tro bếp rải đều lên từng luống và lấy nước vào để giữ ấm cho diện tích mạ không bị chết.

Tại xã Quỳnh Diễn, hiện tượng mạ chết cũng xảy ra cục bộ, từng đám chủ yếu tập trung ở các xóm 1, 2, 3 và xóm 4. Ông Võ Trung Kiên - Cán bộ nông nghiệp xã Quỳnh Diễn cho biết: Hiện tại xã đang chỉ đạo các xóm tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, khi phát hiện tỷ lệ mạ chết hơn 20% trên luống thì khuyến cáo người dân ngâm ủ và bắc mạ giống có thời gian sinh trưởng từ 110 - 120 ngày như: Nghệ An 2, TBR 225, Khang dân... nhằm đảm bảo lịch thời vụ chung của toàn huyện.

Nhiều luống mạ ở Quỳnh Hậu bị chết rất nhiều
Nhiều luống mạ ở xã Quỳnh Hậu bị chết với tỷ lệ cao. Ảnh: Hồng Diện

Sau bắc mạ phải dùng ni lông có màu trắng trong để che phủ giúp cây quang hợp được ánh sáng tốt hơn. Đồng thời, tuyên truyền các gia đình cần thường xuyên duy trì từ 3 - 5 cm nước trong ruộng để giữ ấm cho cây mạ, tuyệt đối không được để luống mạ bị khô nước. Ngoài ra, tăng cường bón tro bếp, lân bột nhằm làm cứng cây và cho mạ phát triển mạnh bộ rễ.

Bà con nông dan huyện Quỳnh Lưu bón phân lân cho mạ. Ảnh: Hồng Diện

Người dân tát nước lên luống mạ để lân và tro nhanh ngấm xuống đất giữ ấm cho mạ. Ảnh: Hồng Diện

Thời gian vừa qua, huyện Quỳnh Lưu đã thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống rét đậm, rét hại cho cây trồng ở các xã trong huyện thì nhận thấy trên mạ vụ xuân 1,5 lá có hiện tượng chết rải rác, cá biệt có luống mạ trên 20% diện tích. Tình trạng này phổ biến tại các vùng có nền đất mạ cao cưỡng, khô nước, tập trung lớn ở xã Quỳnh Hậu, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Thanh...

Nhiều địa phương bắc mạ tập trung thành từng vùng nếu bị thiếu nước thì phần lớn mạ đều bị chết
Các địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu bắc mạ tập trung thành từng vùng và che phủ ni lông cẩn thận, nhưng mạ vẫn bị chết rét. Ảnh: Hồng Diện

Huyện khuyến cáo người dân trong điều kiện có nắng ấm tiến hành mở hai đầu luống và phải che đậy lại trước 17 giờ chiều để vừa chống rét, lại vừa chống chuột, rầy xâm nhập gây hại, truyền bệnh lùn sọc đen. Cùng với đó, tuyệt đối không tưới các loại phân bón lá có nhiều đạm trước khi cấy./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.