Nhiều hàng quán ở TP.Vinh ế ẩm sau Tết

Nguyên Châu

(Baonghean.vn) - Đầu năm, tình hình kinh doanh tại TP.Vinh ảm đạm, có nhiều dịch vụ mở cửa trở lại sau Tết nhưng đành tiếp tục đóng cửa vì không có khách.
Sau Tết, các hàng quán thường mở cửa trở lại để kinh doanh với hy vọng một năm mới làm ăn phát đạt, may mắn. Tuy nhiên trái ngược với không khí nhộn nhịp như các năm trước, hiện nay các cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP.Vinh đang lâm vào tình cảnh ế ẩm, đìu hiu. Thậm chí có trường hợp đã mở cửa trở lại sau Tết nhưng đành tiếp tục đóng quán vì không có khách.
Phố bia Phan Đăng Lưu - Một trong những nơi đông vui nhất TP.Vinh vắng khách sau Tết. Ảnh: Nguyên Châu
Phố bia Phan Đăng Lưu vắng khách sau Tết. Ảnh: Nguyên Châu

Chị Nguyễn Thúy Hằng, chủ một salon tóc tại phường Bến Thủy cho biết: "Sau ngày lễ khai hạ, tôi bắt đầu mở cửa trở lại, đến nay đã được 1 tuần, tuy nhiên lượng khách chỉ đếm trên đầu ngón tay. Năm nay nhu cầu du xuân sụt giảm mạnh, nhiều lễ hội cũng hoãn vì dịch bệnh nên khách làm đẹp cũng vắng theo, trong khi những năm trước, đây là mùa làm ăn của chúng tôi..."

Không chỉ chị Hằng mà đó cũng là tình cảnh chung của hàng trăm hộ kinh doanh trên địa bàn TP.Vinh sau tết Nguyên đán 2021. Hầu hết các quán hàng đều chung tình cảnh ảm đạm, nhiều cửa hàng tiếp tục đóng cửa sau Tết, có những cửa hàng đã mở cửa trở lại, nhưng chỉ được 1 - 2 ngày lại phải "cửa đóng then cài".
Hàng loạt cửa hàng, dịch vụ tại đường Võ Thị Sáu - tuyến phố sinh viên của TP.Vinh vẫn
Hàng loạt cửa hàng, dịch vụ tại đường Võ Thị Sáu - tuyến phố sinh viên của TP.Vinh vẫn "cửa đóng then cài" sau Tết. Ảnh: Nguyên Châu

Chị Bùi Thị Nhung, chủ một shop quần áo trên đường Võ Thị Sáu thở dài: Mình chọn ngày mồng 10 Tết - ngày thần tài để mở cửa trở lại với hy vọng năm nay làm ăn sẽ khấm khá hơn, tuy nhiên mở cửa được 2 ngày thì đành phải đóng lại vì chẳng có khách. Ngồi một mình cả ngày vừa chán, vừa tốn biết bao nhiêu chi phí về thuê mặt bằng, điện nước... nên thôi, đóng cửa hết tháng cho khỏe...".

Phường Bến Thủy là một trong những phường có nhiều điểm kinh doanh nhất trên địa bàn TP.Vinh. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ thì hiện nay chưa đến 50% số ki ốt, cửa hàng mở cửa lại sau Tết, đây là tỷ lệ thấp nhất trong nhiều năm qua.
Nhiều quán ăn mở cửa trở lại nhưng đều vắng hoe khách. Ảnh: Nguyên Châu
Nhiều quán ăn mở cửa trở lại nhưng đều vắng khách. Ảnh: Nguyên Châu

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình hình kinh doanh ế ẩm đầu năm 2021. Ảnh hưởng nhất là do tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, người dân ngại ra đường mua sắm, sử dụng các dịch vụ. Bên cạnh đó, nhiều chủ cửa hàng vẫn quan niệm "tháng Giêng là tháng ăn chơi" nên thường đóng cửa hết tháng 1 âm lịch mới mở lại. Chưa kể đến việc nhiều trường đại học cho sinh viên học online (đơn cử như Đại học Vinh) nên các hàng quán tại phường đã mất đi một lượng khách đáng kể..."

Ông Nguyễn Xuân Huân - Chủ tịch UBND phường Bến Thủy 

Một số cơ sở tranh thủ tân trang lại quán hàng với hi vọng tình hình kinh doanh sẽ khá khẩm hơn sau khi hết tháng Giêng. Ảnh: Nguyên Châu
Một số cơ sở tranh thủ tân trang lại quán hàng với hy vọng tình hình kinh doanh sẽ khá khẩm hơn sau khi hết tháng Giêng. Ảnh: Nguyên Châu
Để ứng phó với tình hình ế ẩm hiện nay, nhiều cửa hàng tại TP.Vinh đã áp dụng nhiều biện pháp như giảm giá sản phẩm, tăng các chương trình khuyến mãi để kích cầu người tiêu dùng. Một số cửa hàng thì cắt giảm số nhân viên, hạn chế nhập hàng số lượng lớn để tránh thua lỗ, tăng cường quảng cáo trên các trang mạng xã hội để thu hút khách.
Mặc dù ế ẩm tuy nhiên nhiều chủ kinh doanh vẫn đang hy vọng sau khi hết tháng "ăn chơi", tình hình kinh doanh sẽ ổn định trở lại, khi mà dịch bệnh được kiểm soát, học sinh, sinh viên đi học lại bình thường...

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.
Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

(Baonghean.vn) - Đại tướng Chu Huy Mân là một danh tướng của thời đại Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học và yêu nước, cuộc đời cách mạng của ông tiêu biểu cho một thế hệ thanh niên Việt Nam: “Sống đã vì cách mạng, anh em ta/ Chết cũng vì cách mạng, chẳng phiền hà!”... Nhớ về vị tướng tài ba, trong chuyên mục Tiếng Nghệ đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả bài viết mang tên “Danh tướng Hai Mạnh” của tác giả - Đại tá Nguyễn Khắc Thuần. Bài viết 2 kỳ. Kỳ 1 có tên: Lửa thử vàng. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Phước Anh.
Thông tin nổi bật ngày 30/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/6

(Baonghean.vn) - Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022; Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 7; Bế mạc và trao giải Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh; UBND tỉnh họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngư dân... là những thông tin nổi bật ngày 30/6.