Nông dân vùng cao tất bật gặt lúa chạy bão Mangkhut

(Baonghean.vn) - Trước thông tin về hoàn lưu siêu bão Mangkhut sẽ gây mưa tại các tỉnh vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trong đó có Nghệ An, nhiều nông dân huyện miền núi Con Cuông chấp nhận “xanh nhà hơn già đồng” thu hoạch lúa khi vừa chín tới để tránh thiệt hại.

Bà La Thị Cúc, xã Lục Dạ, huyện Con Cuông cho biết: Qua nghe tin trên báo đài được biết chuẩn bị có mưa lớn nên vợ chồng tôi đã chuẩn bị đồ đạc, gọi thêm người để sáng sớm nay (15/9) gặt gấp 2 sào lúa cho xong. 

Ảnh: Minh Hạnh
Người dân tất bật ra đồng gặt lúa. Ảnh: Minh Hạnh

Trên nhiều cánh đồng tại xã Chi Khê, người dân đang hối hả gặt lúa để tránh bão. Bà Lô Thị Minh, bản Tổng Chai, xã Chi Khê chia sẻ: “Vụ này, gia đình tôi làm được 2 sào chủ yếu là giống lúa NA2 và Sông Lam 9.  Dù số lúa mới chín được khoảng 60-70% nhưng vẫn phải gặt vì sợ lại mưa lụt như đợt trước".

Theo bà Minh, vụ hè thu năm nay năng suất thấp hơn mọi năm, nguyên nhân là do giai đoạn lúa trổ bông liên tiếp gặp phải các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 3, số 4 vừa qua, dẫn đến nhiều diện tích lúa bị lép hạt.

Ảnh: Minh Hạnh
Phần lớn diện tích lúa hiện nay chỉ mới chín trên 75% nhưng buộc phải thu hoạch. Ảnh: Minh Hạnh

Vụ hè thu 2018, huyện Con Cuông đưa vào gieo cấy trên 400 ha lúa, trong đó cơ cấu chủ yếu là giống thuần, lúa thuần chất lượng cao. Tính đến thời điểm ngày 14/9, toàn huyện đã thu hoạch trên 30% diện tích lúa hè thu, đánh giá sơ bộ ban đầu đối với các diện lúa hè thu trên các xứ đồng cao, thì năng suất lúa đạt khoảng 57 tạ/ha. Còn một số diện tích bị ngập úng, tỷ lệ hạt lép cao thì năng suất chỉ đạt khoảng 48 tạ/ha.

Bà Nguyễn Thị Ngân- Trạm trưởng Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Con Cuông cho biết: "Sau khi tiếp nhận thông tin về siêu bão Mangkhut và hoàn lưu của nó gây mưa lớn vào các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Nghệ An, UBND huyện chỉ đạo các địa phương tập trung ứng phó, cố gắng thu hoạch lúa đã chín trên 75%, tránh gây thiệt hại cho bà con nông dân".

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.