Phấn đấu đưa Nam Đàn trở thành huyện kiểu mẫu nhất trong 4 huyện NTM kiểu mẫu cả nước

Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Tại Lễ công bố và đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của huyện Nam Đàn tối ngày 19/5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh: đến năm 2025, phấn đấu đưa huyện Nam Đàn trở thành huyện kiểu mẫu nhất trong 4 huyện NTM kiểu mẫu của cả nước.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

Báo Nghệ An trích đăng bài phát biểu:

...Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, được sự giúp đỡ, ủng hộ to lớn cả về vật chất và tinh thần của Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương; đặc biệt là sự hưởng ứng, đồng tâm, đồng lòng ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân, phong trào xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An thời gian qua đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân cùng vào cuộc với nhiều cách làm, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn.

Đến nay, Nghệ An đã có 3 đơn vị cấp huyện và 181/431 xã về đích NTM, đạt tỷ lệ 42%; đã xây dựng được hơn 4.500 mô hình phát triển sản xuất hiệu quả và 62 cánh đồng mẫu lớn cho thu nhập cao; huy động, lồng ghép gần 27.800 tỷ đồng để thực hiện chương trình; trong đó có sự đóng góp tự nguyện rất lớn của người dân cả về vật chất, ngày công và hiến đất.

Nhờ đó, đời sống của người dân ở các vùng nông thôn Nghệ An không ngừng được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,54%; cơ sở vật chất, hạ tầng ngày càng khang trang, hiện đại.

Nam Đàn là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, nơi đây không chỉ là miền đất "địa linh nhân kiệt" mà còn được thiên nhiên ưu đãi một hệ thống cảnh quan tươi đẹp và đa dạng; hội tụ đầy đủ các yếu tố sông, núi và đồng bằng, rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, nông thôn và du lịch, dịch vụ.

Với tình cảm và trách nhiệm đối với Bác và quê hương của Bác, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ban Chỉ đạo xây dựng NTM Trung ương đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An coi việc xây dựng và phát triển Nam Đàn là nhiệm vụ trọng tâm và đã ban hành Nghị quyết 07 để lãnh đạo, định hướng phát triển cho huyện đến năm 2030; cùng với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và người dân nơi đây, những năm qua, huyện Nam Đàn đã gặt hái nhiều thành tựu trên các lĩnh vực.

Đặc biệt, trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Nam Đàn là một trong những điểm sáng của tỉnh với nhiều cách làm sáng tạo, huy động được cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân đồng lòng, quyết tâm xây dựng.

Đến nay, Nam Đàn đã xuất sắc trở thành đơn vị cấp huyện thứ 3 của tỉnh Nghệ An đạt chuẩn NTM. Đây là kết quả hết sức tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Đàn đạt được sau 7 năm nỗ lực bền bỉ, quyết tâm phấn đấu.

Với mục tiêu đến năm 2025, Nghệ An phấn đấu có 61,5% số xã đạt chuẩn NTM; 3 xã gồm: Kim Liên của huyện Nam Đàn, Quỳnh Đôi của huyện Quỳnh Lưu, Sơn Thành của huyện Yên Thành trở thành xã NTM kiểu mẫu; và đến năm 2025, phấn đấu đưa huyện Nam Đàn trở thành huyện kiểu mẫu nhất trong 4 huyện NTM kiểu mẫu của cả nước.

Trên cơ sở những nhiệm vụ rất quan trọng và cụ thể mà đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia Trung ương đã chỉ đạo và định hướng cho tỉnh Nghệ An và huyện Nam Đàn, tôi đề nghị huyện Nam Đàn cần tập trung hoàn thiện, nâng cao dần chất lượng thực chất các tiêu chí.

Trước hết phải coi trọng nâng cao các tiêu chí liên quan đến chất lượng cuộc sống của người dân, như tiêu chí về phát triển sản xuất với những mô hình kinh tế phát triển; nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; xây dựng môi trường, cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Thực hiện tốt đề án về xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu, là trung tâm du lịch Quốc gia vào năm 2025; tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, tinh thần làm việc theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, nhân dân có đời sống ấm no, hạnh phúc.

Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh Nghệ An, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương Đảng, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương; các doanh nghiệp đối với tỉnh Nghệ An trong thời gian qua. 

Đặc biệt là sự quan tâm, giúp đỡ và chỉ đạo thường xuyên, cụ thể của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng và đồng chí Vương Đình Huệ từ khi huyện bắt đầu thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ trong thời gian tới, để tỉnh Nghệ An sớm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.  

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.