Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều ngày 14/3, đoàn công tác Tỉnh ủy do đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh.
Tham gia cùng đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Tỉnh ủy; Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An, Cục Thuế Nghệ An.

Về phía Đảng ủy Khối Doanh nghiệp có đồng chí Phan Thị Hoan - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và các thành viên trong Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.

Buổi làm việc nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Kết luận số 189 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Đề án "Phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, giai đoạn 2014 - 2020".

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp hiện có 136 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, gồm 61 đảng bộ cơ sở và 75 chi bộ cơ sở. Trong đó có 91 tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, gồm 31 đảng bộ cơ sở và 60 chi bộ cơ sở, 352 đồng chí cấp ủy, 2.419 đảng viên.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh ảnh 1

Đồng chí Phan Thị Hoan - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Cường

Đoàn Khối có 86 tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc, trong đó 42 tổ chức Đoàn Thanh niên trong các doanh nghiệp thuộc Đề án 5155.

131/136 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trực thuộc nhiều đầu mối. Trong đó 86 tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp thuộc Đề án 5155.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ VI, Đảng uỷ Khối chỉ đạo các cấp ủy cơ sở xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết phù hợp với thực tiễn của các doanh nghiệp, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể: Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm giai đoạn 2020 - 2022 đạt 13,57%; kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt 333,50 triệu USD, tăng 26,13%; nộp ngân sách nhà nước năm 2022 đạt 3.458,3 tỷ đồng, tăng 59,40%; thu nhập bình quân người lao động năm 2022 giao động từ 3,5 triệu đến 28 triệu đồng/tháng;…

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh ảnh 2

Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Cường

Thực hiện Kết luận số 189 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp thành lập Ban Chỉ đạo gồm 8 đồng chí và Tổ giúp việc gồm 03 đồng chí.

Hàng năm, Ban chỉ đạo rà soát số lượng lao động, đảng viên, xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cho các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc; giao chỉ tiêu cho từng đơn vị trong công tác tạo nguồn, bồi dưỡng phát triển đảng viên mới.

Từ năm 2020 đến 2022, Đảng ủy Khối mở 12 lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng cho 769 quần chúng ưu tú, trong đó 290 quần chúng trong các đơn vị thuộc Đề án. Kết nạp 655 đảng viên mới, trong đó kết nạp theo Đề án 5155 là 205 đồng chí.

Từ năm 2020 đến nay, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã thành lập 06 Chi bộ trong doanh nghiệp thuộc đề án. Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh cũng đã thành lập được 15 tổ chức đoàn, trong đó có 13 tổ chức đoàn trong doanh nghiệp tư nhân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh ảnh 3

Đồng chí Hồ Đăng Tài - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Cường

Ban Thường vụ Đoàn Khối tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động thành lập tổ chức đoàn; các phong trào Thanh niên tình nguyện, tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà cho đồng bào nghèo, trẻ em miền núi, vùng khó khăn và thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại doanh nghiệp;… Thông qua đó để tập hợp thu hút đoàn viên thanh niên vào tổ chức, góp phần xây dựng đoàn thanh niên vững mạnh. Nhiều tổ chức đoàn thanh niên đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp và tham gia xây dựng Đảng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh ảnh 4

Đồng chí Trần Quốc Khánh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Cường

Làm việc cùng Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, các thành viên trong đoàn công tác đã trả lời các kiến nghị của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp. Đồng thời, đoàn công tác cũng đã có nhiều ý kiến như việc tổ chức sinh hoạt trực tuyến ở các Đảng bộ đặc thù; làm rõ sự chênh lệch giữa các Tổ chức cơ sở Đảng và Tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc; thành lập Văn phòng Đảng, đoàn thể ở các doanh nghiệp; chủ động kiểm tra, nghiêm túc xử lý khi phát hiện đảng viên sai phạm; thực hiện quy chế dân chủ trong doanh nghiệp; tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị nhằm củng cố và phát triển các tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên, tổ chức đoàn thể tại các doanh nghiệp;…

Không để xảy ra “điểm nóng” trong đảng bộ

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá cao tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới, hội nhập và phát triển của tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối và các cấp uỷ cơ sở trong công tác xây dựng, triển khai thực hiện hiệu quả chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh ảnh 5

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thành Cường

Công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo các đoàn thể quần chúng đạt nhiều kết quả tích cực. Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã chủ động đổi mới, sáng tạo trong phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, người lao động. Công tác bồi dưỡng lý luận chính trị, nắm bắt tình hình tư tưởng, định hướng dư luận xã hội được quan tâm.

Lãnh đạo các tổ chức đoàn thể thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy tốt vai trò, vị trí của tổ chức mình, góp phần xây dựng tổ chức đảng và doanh nghiệp phát triển.

Phát huy những kết quả đã đạt được, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng đã yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh thực hiện có hiệu quả vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các tập đoàn, tổng công ty, sở, ban, ngành liên quan. Tạo điều kiện để các doanh nghiệp trở thành “kênh” tham vấn tích cực cho tỉnh trong việc ban hành các chủ trương, chính sách liên quan đến doanh nghiệp; tiếp tục theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện các ký kết và triển khai các nhiệm vụ liên quan đến Chương trình kết nối doanh nghiệp, doanh nhân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh ảnh 6

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Thành Cường

Tiếp tục phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức doanh nghiệp, doanh nhân; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; quan tâm bảo vệ quyền lợi, lợi ích của người lao động; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ ngân sách đối với Nhà nước.

Khuyến khích doanh nghiệp tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện theo hướng hỗ trợ đầu tư xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế cho nông dân ở các vùng khó khăn; triển khai xây dựng nhà ở cho người nghèo theo chủ trương của tỉnh; quan tâm chăm lo đời sống công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong doanh nghiệp.

Đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng; học tập, quán triệt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước theo hướng phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tăng cường nắm bắt tình hình và định hướng dư luận xã hội, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, không để xảy ra “điểm nóng” trong Đảng bộ. Chú trọng xây dựng, phát triển Tổ chức đảng, đảng viên trong giai cấp công nhân; giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống lành mạnh cho công nhân; khuyến khích công nhân tham gia vào các hoạt động sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh.

Đổi mới phương thức lãnh đạo, cách thức hoạt động nhằm thể hiện rõ hơn vai trò lãnh đạo của Đảng ủy trong từng loại hình doanh nghiệp.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh ảnh 7

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu làm việc với Công ty cổ phần Bến xe Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Trước khi làm việc với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Công ty cổ phần Bến xe Nghệ An. Đảng bộ Công ty hiện có 49 đảng viên sinh hoạt tại 3 chi bộ. Trong đó có 45 đảng viên chính thức, 4 đảng viên dự bị. Công ty cổ phần Bến xe Nghệ An có tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên luôn phát huy tốt chức năng nhiệm vụ của từng đoàn thể, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của công ty ngày càng ổn định và phát triển./.

Tin mới

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.