Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu kiểm tra công tác phòng, chống cháy rừng tại Yên Thành

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa bàn huyện Yên Thành.

Đoàn kiểm tra do đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An năm 2021 dẫn đầu. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở NN&PTNT; đại diện Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, các lực lượng chức năng và đại diện UBND huyện Yên Thành...

Đoàn kiểm tra công tác PCCCR do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đã đi kiểm tra trên địa bàn huyện Yên Thành. Ảnh: Tiến Đông
Đoàn kiểm tra thực địa tại xã Xuân Thành.  Ảnh: Tiến Đông

Tại huyện Yên Thành, đoàn đã tổ chức đi kiểm tra thực địa tại một số cánh rừng phòng hộ, rừng sản xuất tại địa bàn các xã Xuân Thành, Đồng Thành, Lăng Thành, Bắc Thành và một số khu vực trọng điểm. Tại các khu vực mà đoàn kiểm tra, cơ bản việc phát dọn thực bì đã được thực hiện một cách nghiêm túc, các đường băng cản lửa cũng đã được các chủ rừng thực hiện.

Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị quản lý rừng cũng đã tổ chức tốt lực lượng thường trực PCCCR, các trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy như máy thổi, dao, cưa xăng, vỉ dập lửa...

Đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu các địa phương, đơn vị quản lý rừng cần phải chủ động các biện pháp PCCCR theo phương châm
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị quản lý rừng cần phải chủ động các biện pháp PCCCR theo phương châm "4 tại chỗ". Ảnh: Tiến Đông
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị của các địa phương, đơn vị. Đồng thời yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, kiện toàn ban chỉ huy tổ, đội bảo vệ rừng; chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp với tình hình thực tế địa hình theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống, nguy cơ gây cháy rừng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu kiểm tra công tác phòng, chống cháy rừng tại Yên Thành ảnh 3
Kiểm tra các trang thiết bị PCCCR tại Trạm Quản lý, bảo vệ rừng thuộc BQL rừng phòng hộ Yên Thành. Ảnh: Tiến Đông
Sau khi đi thực tế, đoàn cũng đã làm việc với UBND huyện Yên Thành. Theo báo cáo của UBND huyện Yên Thành, địa phương này hiện có 24.568 ha rừng và đất lâm nghiệp, được phân bố tại 29/39 xã, thị trấn, trong đó, có 26 xã và 2 chủ rừng lớn là BQL rừng phòng hộ và Công ty Đông Bắc đóng trên địa bàn.
Hiện tại, chính quyền địa phương đã xây dựng kế hoạch, chương trình công tác quản lý, bảo vệ rừng và phương án PCCCR năm 2021. Trong đó, xây dựng được 28 phương án; kiện toàn 28 ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tại 26 xã, thị trấn và 2 chủ rừng với 692 thành viên. Tổ chức tuyên truyền, ký 6.390 bản cam kết an toàn lửa rừng, bảo vệ rừng. Hiện tại, các chủ rừng cũng đã thực hiện các biện pháp như phát dọn thực bì dưới tán rừng thông với diện tích 380 ha, và xây dựng được 50 km đường băng cản lửa.
Tại buổi làm việc, đại diện Chi cục Kiểm lâm, Sở NN&PTNT, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh và UBND huyện Yên Thành cũng đã có ý kiến về việc xây dựng phương án "4 tại chỗ", trong đó, các đơn vị sẵn sàng chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị để tham gia công tác phòng cháy.
Tuy nhiên, về cơ bản, quan trọng nhất vẫn là xây dựng phương án phòng cháy, tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Đặc biệt, tích cực điều tra và đưa ra xét xử công khai các vụ đốt rừng nhằm đủ sức răn đe đối với các đối tượng có ý đồ phá hoại rừng. 
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu

Trong điều kiện nắng nóng gay gắt hiện nay, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu các ngành, các địa phương rà soát lại phương án PCCCR, tăng cường các biện pháp PCCCR nhằm hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng xảy ra. Ảnh: Tiến Đông

Kết luận tại cuộc kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh, trong điều kiện nắng nóng gay gắt như hiện nay, công tác PCCCR là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Đồng thời yêu cầu các ngành, địa phương rà soát lại phương án PCCCR trên địa bàn; tổ chức tuần tra, kiểm tra về PCCCR; tiếp tục nghiên cứu đề xuất trang thiết bị, dụng cụ cần thiết cho PCCCR; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nhất là công tác quản lý Nhà nước về rừng và các biện pháp, giải pháp PCCCR, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng xảy ra.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…