Phong trào thể thao ở giáo xứ Sơn La

Huy Thư

(Baonghean.vn) - Dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều năm nay, giáo xứ Sơn La ở xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) vẫn duy trì tốt phong trào thể dục, thể thao, tạo tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Giải bóng đá mừng Xuân Kỷ Hợi đã khép lại từ mấy tuần nay, song dư âm của nó thì vẫn còn lan tỏa ở giáo xứ Sơn La. Anh Hoàng Văn Dũng – Trưởng ban bóng đá giáo xứ cho biết, giải năm nay có 6 đội bóng tham gia với lực lượng chủ yếu là con em xa quê, diễn ra cả trước và sau Tết Nguyên đán. Đây là giải bóng thường niên do giới trẻ tổ chức, nhưng năm nay có sự phối hợp của các ban, ngành trong giáo xứ, nên giải hoành tráng và chất lượng hơn.

Đặc biệt, giải còn có sự tham gia của linh mục quản xứ Hồ Trung Dũng với vai trò hậu vệ cho đội bóng giáo họ Sơn La, nên cổ vũ được tinh thần của bà con giáo dân. Sau hơn 1 tuần thi đấu sôi nổi, giải đã kết thúc với chức Vô địch thuộc về giáo họ Sơn La. Giáo họ Trung Hậu giành giải Nhì, giáo họ Xuân Sơn và cộng đoàn dòng An tôn đồng giải Ba.

Niềm vui trong giải bóng mừng Xuân ở giáo xứ Sơn La
Niềm vui trong giải bóng đá mừng Xuân ở giáo xứ Sơn La.

Giáo xứ Sơn La hiện có 5 giáo họ: Sơn La (xã Xuân Sơn), Trung Hậu, Thượng Cát, Yên Trạch (xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương) Thanh Bang (xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương) với 350 hộ dân. Sinh sống trên địa bàn rộng,  bà con giáo dân ở đây chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Chỉ có một số ít hộ làm nghề truyền thống và buôn bán nhỏ. Nhìn chung điều kiện kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn.

Trong giáo xứ Sơn La, giáo họ Sơn La là giáo họ trung tâm, đông dân nhất. Nơi đây có nhà thờ xứ và cũng là giáo họ có phong trào thể thao phát triển nhất xứ. Khắc phục hạn chế về điều kiện sân bãi, bà con giáo dân ở các giáo họ luôn phấn khởi tập luyện vui chơi chung với bà con lương dân tại các sân thể thao của các địa phương.

Đội bóng của giáo xứ đã ra đời sớm và hoạt động mạnh từ 5 năm nay. Nhằm khuyến khích phong trào thể thao trong xứ, các em nhỏ có năng khiếu được tuyển chọn, chăm lo. Đội bóng cũng được quan tâm, đầu tư (lưới, bóng, trang phục, kinh phí…) để tập luyện, thi đấu…

Trận ra quân giữa hai đội bóng của giáo họ Sơn La và Trung Hậu
Trận ra quân giữa hai đội bóng của giáo họ Sơn La và giáo họ Trung Hậu.


Nhiều "gia đình yêu thể thao” và có những đóng góp đáng kể cho phong trào chung, như gia đình anh Hoàng Văn Hùng, Hoàng Văn Hương, Hoàng Đình Ánh (giáo họ Sơn La)…

Đặc biệt gia đình ông Hoàng Văn Thường, cả 3 cha con đều đam mê bóng đá. Bản thân ông Thường từng là vận động viên của giáo xứ, là cựu cầu thủ của đội bóng huyện, chơi được nhiều môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn… Hai con trai ông cũng là danh thủ “xứ Lường”, một trong hai người đang là cầu thủ chơi cho CLB Sông Lam Nghệ An.

Nói về niềm đam mê thể thao của gia đình, ông Thường chia sẻ: “Trong nhà tôi, ai cũng yêu bóng đá và luôn cống hiến hết mình vì phong trào. Tôi cũng khuyên các con, hãy nỗ lực học tập, phát huy niềm đam mê, lòng tự hào của một người con xứ Nghệ mà phấn đấu, vươn lên”.

Phong trào thể thao ở giáo xứ Sơn La ảnh 3
Một phụ nữ ở giáo họ Sơn La cùng con đi cổ vũ chồng đá bóng.

Những năm qua, giáo xứ không chỉ tổ chức được những giải bóng lớn, thu hút đông đảo con em trong xứ, tiêu biểu là giải bóng đá mừng Xuân, dịp Tết Nguyên đán, mà còn tích cực tham gia các giải đấu phong trào, các trận giao hữu với các đội bóng trong và ngoài giáo hạt, thuộc Anh Sơn, Nghi Lộc… để lại nhiều ấn tượng đẹp.

Từ phong trào chung, nhiều thanh, thiếu niên của giáo xứ đã trưởng thành, trở thành những vận động viên tiêu biểu tham gia các kỳ Hội khỏe Phù Đổng của trường, của huyện. Đặc biệt, giáo xứ Sơn La là quê hương của một số cầu thủ, hiện đang chơi cho các đội bóng chuyên nghiệp như Hoàng Văn Thông (U 17 - CLB SLNA), Trần Ngọc Đồng (T&T - Hà Nội)… nhiều người đang là danh thủ nghiệp dư của phong trào bóng đá “phủi” toàn quốc.

Ngoài ra phải kể đến vận động viên trẻ Hoàng Văn Tân – người đã từng giành nhiều huy chương các loại cho đội vật của tỉnh trong các giải đấu quốc gia…

Các ban ngành trong giáo xứ tích cực tham gia giải bóng
Các ban, ngành trong giáo xứ tích cực tham gia giải bóng.

Theo anh Hoàng Văn Dũng, những năm qua, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền các địa phương, phong trào thể thao của giáo xứ Sơn La đã có sự phát triển vượt bậc, các giải đấu ngày càng chất lượng hơn.

Nhiều hoạt động có sự đổi mới đem lại ý nghĩa tích cực, như việc tổng kết, trao giải được tiến hành long trọng ở nhà thờ giáo xứ trước sự chứng kiến của linh mục và hội đồng mục vụ thay vì làm ngay ở sân bóng như trước đó.

Với tinh thần thiện nguyện, “thương người như thể thương thân” trong một số trận bóng đá, giáo xứ  đã tổ chức quyên góp để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các giáo họ. Năm trước, trong giải bóng mừng Xuân, một cầu thủ gặp sự cố bị đứt dây chằng phải đi bệnh viện chữa trị, bà con giáo dân đã quyên góp được 80 triệu đồng để chia sẻ, động viên.

Với giáo xứ Sơn La, phong trào thể thao còn là thứ gắn kết tình cảm lương - giáo, mỗi giải đấu, bà con giáo dân, lương dân ở các xã đều ra sân cổ vũ, không ít gia đình lương dân đã đóng góp vật chất cho các giải bóng này.

Từ 3 năm nay, việc tổng kết, trao giải các giải bóng lớn của giáo xứ đều tổ chức tại nhà thờ.
Từ 3 năm nay, việc tổng kết, trao giải các giải bóng lớn của giáo xứ đều tổ chức tại nhà thờ.

Nói về vai trò, ý nghĩa của phong trào thể thao ở giáo xứ, ông Nguyễn Trọng Quang – Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Sơn La cho biết: “Bà con giáo dân trong các giáo họ sinh sống trên địa bàn hai huyện, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, cơ sở sân bãi chưa thật đầy đủ, nhưng phong trào thể thao thì khá sôi động.

Cùng với phong trào văn hóa văn nghệ, từ thiện nhân đạo, khuyến học khuyến tài… phong trào thể thao đang góp phần quan trọng trong việc cổ vũ người dân rèn luyện sức khỏe,  kết nối tình cảm xóm làng, thực hiện giáo – lương đoàn kết, xây dựng cuộc sống yên vui, đầm ấm trong các khu dân cư”.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.