Sáp nhập thôn, xóm cần linh hoạt, có lộ trình

Thanh Lê 30/11/2018 16:41

(Baonghean.vn) - Đó là kiến nghị của cử tri xã Khánh Sơn huyện Nam Đàn tại Hội nghị tiếp xúc với Đại biểu Quốc hội chiều 30/11.

Chiều 30/11, đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 4 gồm: Trần Văn Mão - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó Trưởng Phòng Bình đẳng giới & Trẻ em Sở Lao động TB&XH có cuộc tiếp xúc cử tri xã Khánh Sơn (Nam Đàn) sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Các đại biểu chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Nằm ở vùng ven sông Lam xã Khánh Sơn (Nam Đàn) có tổng diện tích trên 30 km, xã có 29 xóm, hơn 2.947 hộ, Đảng bộ có 524 đảng viên sinh hoạt tại 35 chi bộ. Đời sống của người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp phát triển kinh tế vườn đồi. Trong những năm qua, đời sống người dân địa phương không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân 38 triệu đồng/người/năm. Năm 2017 xã Khánh Sơn được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Sau khi nghe đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh báo cáo với cử tri dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri xã Khánh Sơn (Nam Đàn) đã nêu các ý kiến, kiến nghị về những vấn đề quan tâm.

Cử tri Hồ Đình Thuyết bày tỏ bức xúc tình trạng một số đối tượng khai man, giả mạo giấy tờ làm hồ sơ để hưởng chế độ thương binh. Ông Thuyết đề nghị các cấp có thẩm quyền rà soát, xử lý những người hưởng chế độ thương binh không xứng đáng.

Còn cử tri Nguyễn Hữu Kỳ phản ánh chủ trương sáp nhập thôn, xóm cấp trên cần xem xét phù hợp với từng địa phương. Ông Kỳ dẫn chứng xã Khánh Sơn có diện tích trên 30 km2 với 29 xóm, nhiều xóm đất đồi núi dân cư phân bố rải rác. Đơn cử xóm 15 xã Khánh Sơn có 100 hộ trải dài trên 3 km. Nếu sáp nhập xóm, diện tích lớn rất khó khăn trong công tác điều hành, quản lý xóm. Ông Kỳ đề nghị nhà nước cần có lộ trình, thực hiện linh động phù hợp với thực tiễn từng địa phương trong triển khai sáp nhập thôn, xóm.

Cử tri xã Khánh Sơn huyện Nam Đàn kiến nghị với Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri xã Khánh Sơn huyện Nam Đàn kiến nghị với Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê

Cử tri xã Khánh Sơn phản ánh, dù xã Khánh Sơn được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018 nhưng một số xóm đường giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu. Cử tri mong muốn nhà nước tiếp tục hỗ trợ xi măng để các xóm hoàn thiện các tuyến đường.

Cử tri Nguyễn Văn Bình xã Khánh Sơn bày tỏ, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư, công cuộc phòng chống tham nhũng đã đạt nhiều kết quả quan trọng, song việc thu hồi tài sản tham nhũng còn rất khiêm tốn. Vì vậy, đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ có giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn để đem lại nhiều kết quả trong phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Phát triển kinh tế vườn đồi ở xã Khánh Sơn (Nam Đàn). Ảnh: Thanh Lê
Phát triển kinh tế vườn đồi ở xã Khánh Sơn (Nam Đàn). Ảnh: Thanh Lê

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều vấn đề “nóng” trong xã hội cũng được cử tri xã Khánh Sơn nêu ý kiến như việc thừa giáo viên, thiếu giáo viên, nhất là tình trạng thiếu giáo viên ngoại ngữ ở vùng nông thôn; cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân,...

Liên quan đến ý kiến cử tri xã Khánh Sơn về tình trạng làm hồ sơ thương binh giả, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão thông tin cho biết, vừa qua Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội có thanh tra kiểm tra tại tỉnh Nghệ An đã phát hiện 569 hồ sơ.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão tiếp thu, trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão tiếp thu, trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, tiếp tục kiến nghị lên các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát danh sách người hưởng chế độ thương binh. Đồng thời, đối với những người thật việc thật, tham gia kháng chiến, có công với cách mạng, đề nghị cử tri, chính quyền địa phương kiến nghị đến các cơ quan thẩm quyền để tạo điều kiện cho họ sớm được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước.

Đối với việc sáp nhập thôn, xóm, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng, việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính là yêu cầu tất yếu. Tuy nhiên, quá trình triển khai sẽ phải nghiên cứu kỹ để phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng miền, nhất là trong sáp nhập thôn xóm.

Ngoài ra, một số ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền, cũng được lãnh đạo huyện Nam Đàn và Phó Trưởng Đoàn ĐBQH trả lời, giải trình.

Sáp nhập thôn, xóm cần linh hoạt, có lộ trình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO