Sáp nhập thôn, xóm cần linh hoạt, có lộ trình

(Baonghean.vn) - Đó là kiến nghị của cử tri xã Khánh Sơn huyện Nam Đàn tại Hội nghị tiếp xúc với Đại biểu Quốc hội chiều 30/11.

Chiều 30/11, đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 4 gồm: Trần Văn Mão - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó Trưởng Phòng Bình đẳng giới & Trẻ em Sở Lao động TB&XH có cuộc tiếp xúc cử tri xã Khánh Sơn (Nam Đàn) sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Các đại biểu chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Nằm ở vùng ven sông Lam xã Khánh Sơn (Nam Đàn) có tổng diện tích trên 30 km, xã có 29 xóm, hơn 2.947 hộ, Đảng bộ có 524 đảng viên sinh hoạt tại 35 chi bộ. Đời sống của người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp phát triển kinh tế vườn đồi. Trong những năm qua, đời sống người dân địa phương không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân 38 triệu đồng/người/năm. Năm 2017 xã Khánh Sơn được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Sau khi nghe đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh báo cáo với cử tri dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri xã Khánh Sơn (Nam Đàn) đã nêu các ý kiến, kiến nghị về những vấn đề quan tâm.

Cử tri Hồ Đình Thuyết bày tỏ bức xúc tình trạng một số đối tượng khai man, giả mạo giấy tờ làm hồ sơ để hưởng chế độ thương binh. Ông Thuyết đề nghị các cấp có thẩm quyền rà soát, xử lý những người hưởng chế độ thương binh không xứng đáng.

Còn cử tri Nguyễn Hữu Kỳ phản ánh chủ trương sáp nhập thôn, xóm cấp trên cần xem xét phù hợp với từng địa phương. Ông Kỳ dẫn chứng xã Khánh Sơn có diện tích trên 30 km2 với 29 xóm, nhiều xóm đất đồi núi dân cư phân bố rải rác. Đơn cử xóm 15 xã Khánh Sơn có 100 hộ trải dài trên 3 km. Nếu sáp nhập xóm, diện tích lớn rất khó khăn trong công tác điều hành, quản lý xóm. Ông Kỳ đề nghị nhà nước cần có lộ trình, thực hiện linh động phù hợp với thực tiễn từng địa phương trong triển khai sáp nhập thôn, xóm.

Cử tri xã Khánh Sơn huyện Nam Đàn kiến nghị với Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri xã Khánh Sơn huyện Nam Đàn kiến nghị với Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê

Cử tri xã Khánh Sơn phản ánh, dù xã Khánh Sơn được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018 nhưng một số xóm đường giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu. Cử tri mong muốn nhà nước tiếp tục hỗ trợ xi măng để các xóm hoàn thiện các tuyến đường.

Cử tri Nguyễn Văn Bình xã Khánh Sơn bày tỏ, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư, công cuộc phòng chống tham nhũng đã đạt nhiều kết quả quan trọng, song việc thu hồi tài sản tham nhũng còn rất khiêm tốn. Vì vậy, đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ có giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn để đem lại nhiều kết quả trong phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Phát triển kinh tế vườn đồi ở xã Khánh Sơn (Nam Đàn). Ảnh: Thanh Lê
Phát triển kinh tế vườn đồi ở xã Khánh Sơn (Nam Đàn). Ảnh: Thanh Lê

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều vấn đề “nóng” trong xã hội cũng được cử tri xã Khánh Sơn nêu ý kiến như việc thừa giáo viên, thiếu giáo viên, nhất là tình trạng thiếu giáo viên ngoại ngữ ở vùng nông thôn; cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân,...

Liên quan đến ý kiến cử tri xã Khánh Sơn về tình trạng làm hồ sơ thương binh giả, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão thông tin cho biết, vừa qua Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội có thanh tra kiểm tra tại tỉnh Nghệ An đã phát hiện 569 hồ sơ.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão tiếp thu, trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão tiếp thu, trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, tiếp tục kiến nghị lên các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát danh sách người hưởng chế độ thương binh. Đồng thời, đối với những người thật việc thật, tham gia kháng chiến, có công với cách mạng, đề nghị cử tri, chính quyền địa phương kiến nghị đến các cơ quan thẩm quyền để tạo điều kiện cho họ sớm được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước.

Đối với việc sáp nhập thôn, xóm, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng, việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính là yêu cầu tất yếu. Tuy nhiên, quá trình triển khai sẽ phải nghiên cứu kỹ để phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng miền, nhất là trong sáp nhập thôn xóm.

Ngoài ra, một số ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền, cũng được lãnh đạo huyện Nam Đàn và Phó Trưởng Đoàn ĐBQH trả lời, giải trình.

Tin mới

Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.