SLNA: Huấn luyện viên thừa mà thiếu

Châu Phú

(Baonghean.vn) - Quá trình trưởng thành, đi lên của SLNA phần lớn các cầu thủ trụ cột được chú trọng bồi dưỡng để gánh trọng trách cầm quân, đưa đội bóng lên đỉnh vinh quang như mùa giải 2001 (HLV Nguyễn Thành Vinh), mùa giải 2011 (HLV Nguyễn Hữu Thắng).

Đáng nói là, dù có một đội ngũ HLV hùng hậu kế tiếp nhưng SLNA vẫn trải qua những mùa bóng khó khăn, nhất là hai mùa gần đây mà trách nhiệm trực tiếp đều được “đổ” cho HLV trưởng, cho ban huấn luyện. Câu hỏi đang đặt ra nóng hổi: liệu nhà đầu tư mới sẽ tiếp tục sử dụng “bổn cũ”, tức sử dụng HLV tại chỗ của đội bóng, hay đưa về một nhân tố mới để lấy lại hào quang xưa, thậm chí tạo ra một thế lực mới cạnh tranh với các đội bóng binh hùng, tướng mạnh khác?

SLNA: Huấn luyện viên thừa mà thiếu ảnh 1
HLV Nguyễn Thành Vinh. Ảnh tư liệu CTV

Thực tế cho thấy, dưới tay “nhà đầu tư-ông bầu” nhiều tiềm lực và tham vọng thì điều gì cũng có thể xảy ra. Việc nhanh chóng giữ chân Văn Đức với một sự kiện “bom tấn”, với ý định không cần giấu diếm nhằm trước mắt là giữ chân các trụ cột, tìm kiếm ngoại binh giỏi, lâu dài là “gọi” về những tài năng SLNA từng chuyển đi trong giai đoạn “chảy máu tài năng”, thì tất nhiên những ai sẽ ngồi vào khu kỹ thuật của đội bóng cũng sẽ được tính toán kỹ cho bước trụ hạng cũng như “tăng tốc” sau này.

Nhiều người biết rõ rằng, SLNA từ lâu đã sở hữu nhiều nhà cầm quân có tiếng chủ yếu ở bóng đá trẻ như Nguyễn Văn Thịnh, Đinh Văn Dũng, Lê Kỳ Phương… còn ở cấp cao hơn, ở V. League, ngoài các HLV đã nghỉ hưu hoặc chuyển đi như Nguyễn Thành Vinh, Nguyễn Hữu Thắng, Vũ Quang Bảo, Nguyễn Thành Công, Phạm Anh Tuấn…, đội ngũ HLV còn lại liệu đã chứng minh được sự mát tay của mình khi nhận nhiệm vụ? Cũng có người mạnh mồm nói ra điều không dễ nghe: đội ngũ HLV ở Sông Lam đông, phải cho mượn, nhưng tìm ra người giỏi thật sự cho Sông Lam thi đấu khởi sắc thì… thiếu rất nhiều?

Ngay cả trong thành công vững chắc của đào tạo trẻ nhiều năm nay, dư luận cũng bắt đầu nói tới việc non yếu trong khu kỹ thuật SLNA khi các lứa trẻ dần yếu thế trước các lò mới nổi khác, nhất là khi họ có “lực” mạnh, mời được đầy đủ ekip ngoại? Hay như việc có HLV không ngại nói thẳng ra rằng, đá với SLNA hiện nay rất dễ vì đội bóng quen vận hành theo một “bài” cũ kỹ?

SLNA: Huấn luyện viên thừa mà thiếu ảnh 2
HLV Nguyễn Hữu Thắng. Ảnh: LĐO

Nhìn vào bản đồ công tác huấn luyện, ai cũng biết các HLV có “gốc” SLNA đang có mặt ở khắp nơi, đảm trách nhiều vị trí quan trọng ở các đội bóng V. League, hạng Nhất, hạng Nhì… dưới các vị trí khác nhau. Để thấy, đội ngũ HLV của SLNA đông hơn bất cứ CLB bóng đá Việt nào hiện tại, làm được việc, nhưng vẫn cần thời gian kiểm chứng về độ “mát tay” cần có? Hơn nữa, việc chỉ có duy nhất HLV cơ bản về chuyên-môn-chính là dạy chơi bóng cho các lứa cầu thủ thì có thể thấy SLNA cũng như hầu hết các đội bóng V. League vẫn thiếu trầm trọng các HLV thủ môn, thể lực, đội ngũ cán bộ y tế… nghĩa là chưa theo kịp với yêu cầu huấn luyện chuyên nghiệp, rất khó đạt được thành tích cao nếu vẫn cứ dạy “chay”, tập “chay” với giáo án thiếu cập nhật thường xuyên như đã thấy.

“Nghề” HLV cũng như “đời” cầu thủ nói chung, rất khắc nghiệt. Có thể thành công hôm nay nhưng ngày mai là câu chuyện hoàn toàn khác; đồng thời thất bại hôm nay có thể tạo nên ý chí quyết tâm đi tới thành công ở ngày sau, ngày kia, ngày kia nữa. Tấm gương HLV Park Hang-seo khi đến Việt Nam là bài học lớn cho những ai “vương lấy nghiệp” cầm quân, thương yêu, tin cậy học trò hết mực nhưng cũng nghiêm khắc đến kiệt cùng, biết đứng lên, biết nắm thời cơ sau những thất bại tưởng chừng không thể gượng dậy?

Với Sông Lam Nghệ An, hiện có vẻ thời cơ đang đến nhanh hơn suy nghĩ của nhiều người? Những Huy Hoàng, Như Thuật, Văn Quyến… và nhiều tên tuổi khác, liệu có biết nắm lấy cơ hội này để học hỏi, để làm được một điều gì đó khi bóng đá Việt đang lên, nhất là khi Sông Lam “nước lên, thuyền lên” hối hả…

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.