Tân Kỳ nuôi thành công giống bò Thái Lan

(Baonghean.vn) - Khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị thu nhập cho người dân nên hiện ở Tân Kỳ có nhiều mô hình mới, trong đó có gia trại bò Thái Lan.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thành ở xóm 4, xã Nghĩa Bình là hộ từ lâu đã gắn bó với phát triển chăn nuôi gia súc, nuôi giống bò vàng địa phương, nuôi bò sữa. Nhưng đầu năm 2018, qua tham khảo, nghiên cứu được biết giống bò thịt Thái Lan cho hiệu quả kinh tế cao, chị đã chuyển đổi đầu tư chăn nuôi giống bò với tổng đàn 16 con.

Giống bò Thái Lan dễ nuôi và kháng bệnh tốt, tăng trọng nhanh, mỗi con 1 tháng tăng từ 50 đến 60kg. Ảnh: Cẩm Tú
Gia trại chăn nuôi giống bò Thái Lan của gia đình chị Thành ở xóm 4, xã Nghĩa Bình (Tân Kỳ). Ảnh: Cẩm Tú

Lần đầu tiên giống bò Thái Lan bởi vậy, vợ chồng chị đã phải cẩn thận tìm hiểu, học hỏi từ khâu chăm sóc, vệ sinh chuồng trại đến phòng chống dịch bệnh. Theo chị Thành, tuy chi phí đầu tư ban đầu cao, mỗi con bò với giá bình quân 22 triệu đồng nhưng giống bò này dễ nuôi, tăng trọng nhanh; 1 con ban đầu mua là 2 tạ, nuôi trong thời gian 5 tháng tăng lên 5 tạ. Hiện nay gia đình chị đã xuất chuồng lứa đầu, với giá bán 80 nghìn đồng/kg hơi, trừ chi phí cho lợi nhuận 170 triệu đồng.

Chị còn cho biết thêm, nếu nuôi với số lượng này là giống bò thịt địa phương hay bò sữa thì phải cần tới 2 lao động; nhưng giống bò Thái dễ nuôi, lượng thức ăn hàng ngày ít, phù hợp với khí hậu địa phương nên chỉ cần 1 lao động chăm sóc.

Mỗi con bò Thái Lan xuất bán từ 40 triệu đồng, trừ chi phí giống ban đầu thu lãi ròng hơn 10 triệu đồng trong thờ gian nuôi 5 tháng. Ảnh: Cẩm Tú
Mỗi con bò giống Thái Lan xuất bán khoảng 40 triệu đồng, trừ chi phí chị Thành có lãi hơn 10 triệu đồng/con trong thờ gian nuôi 5 tháng. Ảnh: Cẩm Tú

"Giống bò này mua được một cơ sở ở Hà Nội cung ứng giống và đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho bà con nên ổn định đầu ra. Khi mua giống, họ cho tôi nợ một ít vốn để làm cơ sở cam kết bao tiêu sản phẩm. Bởi vậy, gia đình tôi yên tâm chăn nuôi; hiện nhà tôi đã tái đàn với số lượng 22 con, tới đây sẽ bắt thêm 30 con nữa" - chị Thành cho hay.

Gia đình chị Thành là 1 trong số 16 hộ dân đã thực hiện chủ trương của xã Nghĩa Bình là đưa gia trại, trang trại ra đồng để phát triển chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhờ có quỹ đất nên chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại quy củ, khoa học để chăn nuôi giống bò thịt Thái Lan.

Giống bò Thái Lan dễ nuôi và kháng bệnh tốt, tăng trọng nhanh, mỗi con 1 tháng tăng từ 50 đến 60kg. Ảnh: Cẩm Tú
Giống bò Thái Lan dễ nuôi và kháng bệnh tốt, tăng trọng nhanh, mỗi con 1 tháng tăng từ 50 - 60kg. Ảnh: Cẩm Tú

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình cho biết, xã có lợi thế phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đặc biệt vừa qua có hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thành ở xóm 4 đã mạnh dạn đưa giống bò thịt Thái Lan vào nuôi và đã khẳng định được hiệu quả vượt trội. Từ mô hình gia đình chị Thành, xã khuyến khích các hộ dân đưa vào nuôi giống bò này. Xã đang chỉ đạo thành lập hợp tác xã chăn nuôi để tạo điều kiện pháp lý cho các hộ dân thuận lợi trong việc cung ứng con giống cũng như bao tiêu sản phẩm.

Từ thành công của gia đình chị Thành, hiện nay nhiều hộ dân trong và ngoài xã đã đến tham quan, học tập, đầu tư chăn nuôi giống bò thịt Thái Lan. Đến nay, trên địa bàn Tân Kỳ đã có 6 hộ dân đầu tư nuôi giống bò này với mỗi hộ có tổng đàn trên 10 con./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.