Tập đoàn TH tổ chức hội thảo giống lúa thương phẩm QJ1 chất lượng cao

Thái Dương - Thái Hồng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sáng 10/5, huyện Yên Thành phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và phát triển, ứng dụng công nghệ cao quốc tế (INTAD) thuộc Tập đoàn TH tổ chức Hội thảo đánh giá mô hình liên kết sản xuất lúa thương phẩm QJ1.

QJ1 là giống lúa thuần, do Viện Nông nghiệp hữu cơ của Tập đoàn TH chọn tạo, được Bộ NN&PTNT công nhận là giống sản xuất thử từ năm 2015. Gạo của giống lúa này đủ các tiêu chuẩn về chất lượng, là nguyên liệu để chế biến các sản phẩm mang thương hiệu TH như: Sữa gạo, bánh kẹo và gạo hàng hóa chất lượng cao phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Hội thảo đánh giá mô hình liên kết sản xuất lúa thương phẩm QJ1 tại Yên Thành. Ảnh: Thái Hồng ảnh 1
Hội thảo đánh giá mô hình liên kết sản xuất lúa thương phẩm QJ1 tại Yên Thành. Ảnh: Thái Hồng
Trong vụ xuân 2018, huyện Yên Thành đã đưa vào thâm canh gần 70 ha trên nhiều đồng đất khác nhau tại 4 xã Long Thành, Bắc Thành, Văn Thành và Tăng Thành theo mô hình liên kết sản xuất công nghệ cao. 

Qua khảo nghiệm cho thấy, giống lúa này có thời gian sinh trưởng từ 130 -135 ngày, phát triển tốt, chống chịu được rét và các một số sâu bệnh hại; tỷ lệ đẻ nhánh vừa, số nhánh hữu hiệu cao, trổ thoát đều, cho năng suất ước đạt 8 tấn/ha. Thóc tươi sau thu hoạch được Tập đoàn TH thu mua toàn bộ tại ruộng với giá 6.000 đồng/kg.

Từ kết quả bước đầu đạt được và để đảm bảo đủ nguyên liệu cho nhà máy chế biến gạo của Tập đoàn TH tại huyện Yên Thành hoạt động, vụ hè thu tới đây, huyện sẽ mở rộng quy mô diện tích từ 600 - 800 ha ở 12 xã.

Qua khảo nghiệm, giống lúa thương phẩm QJ1 có thời gian sinh trưởng từ 130 - 135 ngày, cho năng suất ước đạt 8 tấn/ha. Ảnh: Thái Dương ảnh 2
Qua khảo nghiệm, giống lúa thương phẩm QJ1 có thời gian sinh trưởng từ 130 - 135 ngày, cho năng suất ước đạt 8 tấn/ha. Ảnh: Thái Dương
Ngoài tập huấn kỹ thuật thâm canh, tham quan học tập mô hình, bà con nông dân sẽ được hưởng lợi một số cơ chế hỗ trợ của huyện. Trước mắt, Tập đoàn TH đã cung ứng gần 30 tấn giống và các chế phẩm sinh học xử lý hạt giống để nông dân ra mạ kịp thời vụ. Đồng thời cam kết thu mua toàn bộ thóc tươi tại ruộng, đảm bảo an toàn sau thu hoạch, tạo sự liên kết bền vững giữa “4 nhà” theo chiến lược phát triển nông nghiệp của địa phương./.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.