Thẩm định hồ sơ, xét công nhận huyện Quỳnh Lưu đạt huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Trên tinh thần đề xuất của các thành viên, đoàn công tác của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương sẽ trình Hội đồng thẩm định NTM Trung ương xem xét công nhận huyện Quỳnh Lưu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2021.

Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn mới về thẩm định, đánh giá kết quả thực hiện chương trình nông thôn mới huyện Quỳnh Lưu năm 2021. Cùng đi có đại diện các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Sở NN&PTNT và huyện Quỳnh Lưu.

Đoàn kiểm tra thực tế mô hình sản xuất tôm theo ba giai đoạn có sử dụng tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương. Ảnh: Thanh Toàn
Đoàn kiểm tra thực tế mô hình sản xuất tôm theo 3 giai đoạn có sử dụng tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương. Ảnh: Thanh Toàn

Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện Quỳnh Lưu gặp nhiều khó khăn khi có xuất phát điểm thấp, bình quân toàn huyện mới chỉ đạt 7 - 8 tiêu chí; tỷ lệ hộ nghèo 15,3%; thu nhập bình quân đầu người 14,8 triệu đồng. Cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân thiếu và còn nhiều yếu kém. Tổ chức sản xuất lạc hậu, chủ yếu sản xuất theo quy mô hộ gia đình.

Nhận thấy đây là thách thức lớn nhưng cũng là ”cơ hội” để làm thay đổi toàn diện đời sống kinh tế, xã hội nông thôn nên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã đồng lòng, quyết tâm thực hiện thành công chương trình.

Trong 10 năm qua, cùng với nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện Quỳnh Lưu đã huy động được gần 18.500 tỷ đồng xây dựng NTM;  trong đó, nhân dân tham gia đóng góp tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất, chỉnh trang nhà ở, tái sản xuất chiếm 57,3%.

Hiện nay cuộc sống của người dân nông thôn được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hạ tầng kinh tế, cơ sở vật chất văn hóa, hệ thống đường giao thông, thủy lợi được cải tạo, nâng cấp. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt trên 49 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,73%. Chất lượng giáo dục, đào tạo luôn được duy trì và từng bước nâng cao. Hệ thống khám, chữa bệnh từ huyện đến cơ sở được củng cố và tăng cường cả về vật chất và đội ngũ cán bộ y tế; vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Đến nay, toàn huyện có 32/32 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, xã Quỳnh Đôi đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Để đánh giá tình hình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, đoàn công tác của Trung ương đã đi khảo sát thực tế cơ sở hạ tầng, văn hóa, vùng sản xuất rau màu, sản xuất theo chuỗi giá trị đối với sản phẩm chủ lực, các sản phẩm OCOP; hệ thống giao thông nông thôn, cảnh quan môi trường, công trình y tế, trường học trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Sau khi kiểm tra hồ sơ và đi thực tế, các thành viên trong đoàn cũng lưu ý huyện Quỳnh Lưu cần tiếp tục nâng cao các tiêu chí, quan tâm đánh giá về giá trị các mô hình kinh tế, quy hoạch vùng sản xuất rau tập trung, liên kết tiêu thụ sản phẩm; Chú trọng công tác vệ sinh môi trường, trồng thêm cây xanh và các con đường hoa, quan tâm thêm vấn đề nước sạch cho người dân…

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Toàn
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Toàn

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, tại buổi thẩm định, Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến đã chia sẻ những khó khăn và cố gắng của huyện Quỳnh Lưu trong hoàn thành tiêu chí NTM. Đồng chí cũng đề nghị huyện tiếp tục bổ sung, nâng cao các tiêu chí và hoàn thiện hồ sơ để đoàn công tác tổng hợp trình Hội đồng thẩm định NTM Trung ương xem xét, công nhận huyện Quỳnh Lưu đạt huyện NTM năm 2021.

Thay mặt Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Quỳnh Lưu, đồng chí Hoàng Danh Lai – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trân trọng cảm ơn những ý kiến phát biểu đóng góp của các thành viên đoàn thẩm định về xây dựng NTM. Đồng chí cũng cho biết, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục bổ sung và hoàn thiện các thông tin như đoàn đã lưu ý để được được Hội đồng thẩm định NTM Trung ương thông qua công nhận Quỳnh Lưu đạt huyện NTM.

Tin mới

Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.