Thẩm định hồ sơ, xét công nhận huyện Quỳnh Lưu đạt huyện nông thôn mới

Thanh Toàn

(Baonghean.vn) - Trên tinh thần đề xuất của các thành viên, đoàn công tác của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương sẽ trình Hội đồng thẩm định NTM Trung ương xem xét công nhận huyện Quỳnh Lưu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2021.

Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn mới về thẩm định, đánh giá kết quả thực hiện chương trình nông thôn mới huyện Quỳnh Lưu năm 2021. Cùng đi có đại diện các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Sở NN&PTNT và huyện Quỳnh Lưu.

Đoàn kiểm tra thực tế mô hình sản xuất tôm theo ba giai đoạn có sử dụng tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương. Ảnh: Thanh Toàn
Đoàn kiểm tra thực tế mô hình sản xuất tôm theo 3 giai đoạn có sử dụng tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương. Ảnh: Thanh Toàn

Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện Quỳnh Lưu gặp nhiều khó khăn khi có xuất phát điểm thấp, bình quân toàn huyện mới chỉ đạt 7 - 8 tiêu chí; tỷ lệ hộ nghèo 15,3%; thu nhập bình quân đầu người 14,8 triệu đồng. Cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân thiếu và còn nhiều yếu kém. Tổ chức sản xuất lạc hậu, chủ yếu sản xuất theo quy mô hộ gia đình.

Nhận thấy đây là thách thức lớn nhưng cũng là ”cơ hội” để làm thay đổi toàn diện đời sống kinh tế, xã hội nông thôn nên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã đồng lòng, quyết tâm thực hiện thành công chương trình.

Trong 10 năm qua, cùng với nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện Quỳnh Lưu đã huy động được gần 18.500 tỷ đồng xây dựng NTM;  trong đó, nhân dân tham gia đóng góp tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất, chỉnh trang nhà ở, tái sản xuất chiếm 57,3%.

Hiện nay cuộc sống của người dân nông thôn được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hạ tầng kinh tế, cơ sở vật chất văn hóa, hệ thống đường giao thông, thủy lợi được cải tạo, nâng cấp. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt trên 49 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,73%. Chất lượng giáo dục, đào tạo luôn được duy trì và từng bước nâng cao. Hệ thống khám, chữa bệnh từ huyện đến cơ sở được củng cố và tăng cường cả về vật chất và đội ngũ cán bộ y tế; vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Đến nay, toàn huyện có 32/32 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, xã Quỳnh Đôi đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Để đánh giá tình hình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, đoàn công tác của Trung ương đã đi khảo sát thực tế cơ sở hạ tầng, văn hóa, vùng sản xuất rau màu, sản xuất theo chuỗi giá trị đối với sản phẩm chủ lực, các sản phẩm OCOP; hệ thống giao thông nông thôn, cảnh quan môi trường, công trình y tế, trường học trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Sau khi kiểm tra hồ sơ và đi thực tế, các thành viên trong đoàn cũng lưu ý huyện Quỳnh Lưu cần tiếp tục nâng cao các tiêu chí, quan tâm đánh giá về giá trị các mô hình kinh tế, quy hoạch vùng sản xuất rau tập trung, liên kết tiêu thụ sản phẩm; Chú trọng công tác vệ sinh môi trường, trồng thêm cây xanh và các con đường hoa, quan tâm thêm vấn đề nước sạch cho người dân…

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Toàn
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Toàn

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, tại buổi thẩm định, Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến đã chia sẻ những khó khăn và cố gắng của huyện Quỳnh Lưu trong hoàn thành tiêu chí NTM. Đồng chí cũng đề nghị huyện tiếp tục bổ sung, nâng cao các tiêu chí và hoàn thiện hồ sơ để đoàn công tác tổng hợp trình Hội đồng thẩm định NTM Trung ương xem xét, công nhận huyện Quỳnh Lưu đạt huyện NTM năm 2021.

Thay mặt Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Quỳnh Lưu, đồng chí Hoàng Danh Lai – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trân trọng cảm ơn những ý kiến phát biểu đóng góp của các thành viên đoàn thẩm định về xây dựng NTM. Đồng chí cũng cho biết, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục bổ sung và hoàn thiện các thông tin như đoàn đã lưu ý để được được Hội đồng thẩm định NTM Trung ương thông qua công nhận Quỳnh Lưu đạt huyện NTM.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".