Thành phố Vinh yêu cầu xét nghiệm ngẫu nhiên lao động tại các khu công nghiệp

(Baonghean.vn) - Theo đó, TP. Vinh yêu cầu các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo quy định khi thực hiện Chỉ thị 15 đồng thời sẵn sàng các phương án trong trường hợp xuất hiện ca nhiễm Covid - 19.
Tối 12/9, UBND TP.Vinh đã ban hành Kế hoạch số 207/KH-UBND về việc thực hiện Quyết định số 3327/QĐ-UBND, ngày 12/9/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Vinh. Theo đó, tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp yêu cầu thực hiện các nội dung. Bao gồm: 
1. Thực hiện nghiêm túc và triển khai đầy đủ Kế hoạch phương án phòng chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp theo quy định.
2. Cán bộ, công nhân viên, người lao động ký cam kết thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với người sử dụng lao động.
Công nhân tại các khu công nghiệp phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Ảnh: Quang An
Công nhân tại các khu công nghiệp phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Ảnh: Quang An

3. Định kỳ 07 ngày xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động của đơn vị.

4. Quản lý, kiểm soát chặt thông tin người lao động ngoài địa bàn thành phố làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. 
5. Đối với cán bộ, công nhân, chuyên gia từ ngoài địa bàn vào/ra làm việc tại thành phố Vinh thực hiện như sau: 
- Các Doanh nghiệp được phép tổ chức đưa đón công nhân ngoài địa bàn thành phố vào làm việc tại công ty bằng phương tiện ô tô. Thực hiện tốt nội dung “1 cung đường, 2 điểm đến”. Không để cán bộ, công nhân di chuyển bằng phương tiện cá nhân vào thành phố. -
Xe ô tô đưa đón công nhân phải được dán phù hiệu “ XE VẬN CHUYỂN CÁN BỘ ( CHUYÊN GIA) CÔNG NHÂN CỦA CÔNG TY.........LÀM VIỆC TẠI NHÀ MÁY..........”
- Yêu cầu các cán bộ, công nhân khi đi qua chốt phải xuất trình: 
+ Danh sách lái xe, cán bộ, công nhân, chuyên gia được chở trên xe do người đứng đầu (hoặc người được ủy quyền) nhà máy, công ty ký tên, đóng dấu xác nhận.
+ Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD)
+ Giấy xét nghiệm test nhanh/PCR âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ. - Khuyến khích thực hiện “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ) để đảm bảo sản xuất. 
- Các công nhân có biểu hiện sốt, ho… thì thực hiện xét nghiệm và cách ly theo quy định. * Đối với công nhân thường trú trong địa bàn thành phố, được phép di chuyển đến nơi làm việc bằng phương tiện cá nhân.
6.  Yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tất cả các công nhân khi vào làm việc đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn và đeo khẩu trang. Đồng thời phải khai báo y tế bắt buộc tại các trung tâm y tế hoặc khai báo điện tử tại website http://tokhaiyte.vn. 
7. Các doanh nghiệp tiếp tục quản lý chặt chẽ người lao động và tổ chức sản xuất giãn cách, phân công hợp lý lao động theo từng ca để đảm bảo không tập trung quá đông người. 
8. Kiên quyết dừng hoạt động sản xuất nếu không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, cụm công nghiệp để giám sát công tác phòng, chống dịch. 
9. Đề nghị tỉnh chỉ đạo ưu tiên tiêm Vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân, người lao động đang làm việc tại các Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất với số lượng lớn, mật độ tập trung cao. 
Thành phố giao Tổ công tác số 5 tăng cường công tác kiểm tra các giải pháp phòng, chống dịch tại các Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố. Doanh nghiệp nào không đáp ứng yêu cầu thì đề xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố tạm dừng hoạt động.
Song song với đó, tổ cần có giải pháp cụ thể để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong thực hiện phương án phòng chống dịch, vận chuyển và lưu thông hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất ra vào thành phố, tuyển dụng lao động... 

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.