Tháo gỡ bất cập trong việc chuyển đổi đất rừng để thi công dự án đường cao tốc Bắc - Nam

Nguyễn Hải - Tiến Đông

(Baonghean) - Mặc dù là dự án trọng điểm quốc gia, thế nhưng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để thực hiện dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt qua Nghệ An vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, sẽ phải chuyển đổi mục đích sử dụng rừng với diện tích 33,66 ha. Trong đó, rừng phòng hộ là 30,05 ha; 3,01ha rừng sản xuất và 0,59 ha rừng ngoài quy hoạch lâm nghiệp. Trong số diện tích này thì huyện Diễn Châu có 11,41 ha, Nghi Lộc có 22,249 ha. Hiện nay, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng trên địa bàn Diễn Châu, Nghi Lộc vẫn còn nhiều vướng mắc, dù việc kiểm đếm, lập hồ sơ và chi trả bồi thường cho cây trồng trên đất đã cơ bản hoàn tất. 

Ở huyện Diễn Châu, diện tích đất rừng buộc phải thu hồi để làm đường cao tốc chủ yếu nằm ở xã Diễn Phú, nơi có đoạn đường dẫn và hầm Thần Vũ. Ông Trần Minh Hạnh - Chủ tịch UBND xã Diễn Phú cho biết, đường cao tốc đi qua khu vực đất rừng dài khoảng 2km, có diện tích hơn 10ha, trong đó chủ yếu là rừng phòng hộ. Do huyện Diễn Châu không có Ban quản lý rừng phòng hộ nên các diện tích đất rừng này đã được giao cho 3 hộ dân cùng 1 cộng đồng dân cư quản lý, bảo vệ. 

Hiện nay, diện tích rừng phòng hộ trên địa bàn xã Diễn Phú đã được kiểm đếm và hoàn tất hồ sơ, tuy nhiên do chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng nên toàn bộ khu vực tuyến đường cao tốc đi qua vẫn còn là những cánh rừng bạt ngàn, chưa ai dám chặt bỏ. 

Khu vực hầm Thần Vũ đi qua phía xã Diễn Phú (Diễn Châu), do chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất nên vẫn là những cánh rừng bạt ngàn. Ảnh: Tiến Đông
Khu vực hầm Thần Vũ đi qua phía xã Diễn Phú (Diễn Châu), do chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất nên vẫn là những cánh rừng bạt ngàn. Ảnh: Tiến Đông

Đối diện với hầm Thần Vũ bên phần đất xã Nghi Đồng (Nghi Lộc) cũng phải thu hồi và chuyển đổi mục đích hơn 20ha đất rừng để làm đường cao tốc. Hiện tại, cơ quan chức năng cũng đã kiểm đếm, đền bù cho chủ rừng là BQL rừng phòng hộ Nghi Lộc và 8 hộ dân. Tuy nhiên, để chặt và tận thu cây trên phần đất này phải có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó đơn vị quản lý sẽ xây dựng hồ sơ thiết kế, được cơ quan chức năng cho phép thì mới tiến hành chặt cây được.

Ông Trần Hoàng Hải - Đội trưởng Đội Lâm nghiệp Nghi Đồng cho biết: Dù đã chi trả bồi thường cây trồng nhưng do chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên trong khoảng 3 năm nay đơn vị vẫn phải làm nhiệm vụ bảo vệ trên diện tích này. 

Hiện nay, những phần thuộc thẩm quyền của huyện như kiểm đếm, chi trả bồi thường, lập hồ sơ đều đã hoàn tất, kiểm đếm, chi trả, và làm thủ tục để được cấp có thẩm quyền chuyển đổi. Sau khi có quyết định cho phép chuyển đổi thì sẽ làm thủ tục để nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng. 

Ông Phùng Ngọc Tú - Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Nghi Lộc
 
Điểm ranh giới giữa đường cao tốc và rừng phòng hộ. Ảnh: Tiến Đông
Điểm ranh giới giữa đường cao tốc và rừng phòng hộ. Ảnh: Tiến Đông

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đường cao tốc đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt có diện tích rừng phòng hộ bị thu hồi trên 20ha, vì thế, theo quy định muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thì phải trình xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Thực tế, các ngành và địa phương có diện tích rừng phải thu hồi cũng đã xây dựng hồ sơ, tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh Kế hoạch chuyển đổi đất rừng trên tuyến đường cao tốc đi qua. Tuy nhiên, quá trình xem xét, do còn có ý kiến khác nhau của các bộ, ngành, trong đó nổi bật nhất là ý kiến thẩm định của Bộ TN&MT đề nghị tỉnh làm rõ số liệu thống kê diện tích đất có rừng đề nghị chuyển mục đích. 

Khu vực đường cao tốc đi qua xã Nghi Đồng thuộc đất sản xuất của người dân. Ảnh: Tiến Đông
Khu vực đường cao tốc đi qua xã Nghi Đồng thuộc đất sản xuất của người dân. Ảnh: Tiến Đông

Trước ý kiến của Bộ TN&MT, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản trả lời liên quan đến vấn đề nói trên. Theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Nghi Lộc được tỉnh phê duyệt năm 2018, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam được quy hoạch tổng diện tích là 23,39 ha; tương tự huyện Diễn Châu được tỉnh phê duyệt cho dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam là 143,96 ha (cả 2 đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt). Tại Thông tư số 29/2014 của Bộ TN&MT quy định chi tiết việc lập, điều chỉnh và thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất không quy định việc thể hiện cụ thể danh mục công trình, dự án trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, phụ lục được lập để tiện theo dõi trong quá trình tổ chức thực hiện.

Dù mốc GPMB đã cắm xong từ lâu nhưng do chưa xong thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên cây cối vẫn phải giữ nguyên hiện trạng. Ảnh: Tiến Đông
Dù mốc GPMB đã cắm xong từ lâu nhưng do chưa xong thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên cây cối vẫn phải giữ nguyên hiện trạng. Ảnh: Tiến Đông

Bên cạnh đó, tại khoản 9, Điều 49 Luật Đất đai sửa đổi quy định: Khi kết thúc thời kỳ quy hoạch sử dụng đất mà các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất chưa thực hiện hết thì vẫn được tiếp tục thực hiện đến khi quy hoạch sử dụng đất thời kỳ tiếp theo được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Hiện nay, huyện Nghi Lộc và Diễn Châu đang tổ chức lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Để đẩy nhanh tiến độ thi công đường cao tốc Bắc - Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã nhiều lần nhấn mạnh tại các cuộc họp, cuộc kiểm tra, rằng đây là dự án đầu tư trọng điểm quốc gia cần được ưu tiên cấp bách. Vì vậy, một mặt tuân thủ đúng quy định nhưng cũng cần có những giải pháp linh hoạt, đột phá để đẩy nhanh tiến độ GPMB, thi công dự án quan trọng này./.

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?