Tín dụng chính sách giúp Nam Đàn vươn tới mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Với sự hỗ trợ cho vay vốn của Ngân hàng Chính sách, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, nhiều hộ dân ở Nam Đàn đã vươn lên ổn định cuộc sống. Huyện quê Bác đang từng bước đổi thay, hướng mạnh mục tiêu trở thành huyện NTM kiểu mẫu vào năm 2025.

Hiệu quả từ nguồn vốn vay chính sách

Theo chân cán bộ Ngân hàng Chính sách huyện Nam Đàn, chúng tôi đến thăm hộ chị Tôn Thị Vinh ở xóm 5, xã Nam Thanh. Chị Vinh trước đây thuộc diện hộ nghèo thường xuyên của xã, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, năm 2015, chị vay 30 triệu đồng vốn hộ nghèo để đầu tư chăn nuôi bò; đến năm 2018, gia đình chị đã thoát nghèo và trả hết nợ.

Tín dụng chính sách giúp Nam Đàn vươn tới mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 1
Chị Tôn Thị Vinh ở xóm 5, xã Nam Thanh vươn lên thoát nghèo nhờ vốn vay chính sách. Ảnh: Thu Huyền

Chị Vinh chia sẻ: Từ 30 triệu đồng vay năm 2015, nhờ chịu khó học hỏi cách chăn nuôi và chịu khó làm lụng, có thu nhập khá, kinh tế gia đình từng bước ổn định. Đến năm 2021 thoát được nghèo, gia đình tôi tiếp tục vay chương trình thoát nghèo 30 triệu đồng mua thêm bò để chăn nuôi. Hiện gia đình có 4 con bò, tổng trị giá gần 130 triệu đồng.

Tín dụng chính sách đang là trợ lực giúp những người yếu thế có thêm động lực phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng sống và đặc biệt đã giúp họ hòa mình vào dòng chảy kinh tế địa phương. Những năm trước đây, điều kiện kinh tế gia đình anh Hồ Viết Tân, ở xóm 4, xã Nam Anh gặp không ít khó khăn. Với ý nghĩ muốn vượt khỏi cảnh nghèo khó, anh đã mạnh dạn gặp gỡ và đề xuất với Hội Cựu chiến binh xã Nam Anh được vay vốn để phát triển kinh tế vườn đồi.

Tín dụng chính sách giúp Nam Đàn vươn tới mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 2

Người dân Nam Đàn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư làm trang trại. Ảnh: Quang An

Thấy được ý tưởng của anh Tân khả thi, Hội đã đề nghị Ngân hàng CSXH huyện hỗ trợ nguồn vốn giải quyết việc làm cho anh là 100 triệu đồng. Với số tiền được vay, anh Tân đã mua các loại giống cây phù hợp thổ nhưỡng như: Hồng cậy, cam, quýt…; trong đó, cây hồng, quýt nổi tiếng về chất lượng của vùng núi Đại Huệ, phù hợp với đề án phát triển kinh tế của xã Nam Anh về du lịch sinh thái gắn với văn hóa ẩm thực, tâm linh. Anh Tân học hỏi kinh nghiệm các hộ làm kinh tế phát triển vườn đồi có hiệu quả để áp dụng vào vườn nhà, chỉ sau 3 năm đã có thu nhập ổn định là 50 triệu đồng/năm. Anh Tân bộc bạch: Tuy nguồn vốn hỗ trợ không nhiều, nhưng vào lúc mình khó khăn thì thật đáng quý. Cũng nhờ có nguồn vốn này mà gia đình tôi mạnh dạn đầu tư làm ăn tăng nguồn thu nhập.

Nói tới huyện Nam Đàn là nói tới sự chịu thương chịu khó và truyền thống hiếu học của người dân nơi đây. Cũng chính vì lẽ đó, số vốn vay chương trình học sinh, sinh viên ở đây luôn có mức tăng trưởng khá. Rất nhiều học sinh, sinh viên nghèo ở đây được đến trường học hành đến nơi, đến chốn. Điển hình có gia đình ông Phạm Văn Thanh ở xóm 1, xã Nam Kim có 6 thành viên, làm nghề nông, những năm trước đây luôn nằm trong diện hộ nghèo của xã, nhưng thương các con ham học, ông đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng CSXH để đảm bảo việc học hành cho các con. Với tổng số tiền 200 triệu đồng từ nguồn vốn học sinh, sinh viên, các con của ông Thanh được ăn học đến nơi, đến chốn. Từ năm 2012 đến nay, lần lượt 3 người con của ông đều vào đại học (2 chị đầu học Đại học Y Hà Nội, em trai học Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật vinh).

Tín dụng chính sách giúp Nam Đàn vươn tới mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 3

Nhờ vốn vay chính sách, nhiều hộ dân đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Thu Huyền

Đến nay, con gái đầu của ông Tân làm ở Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, con gái thứ hai làm ở Bệnh viện Tim Hà Nội, em trai út vừa đi xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản. Các con ra trường có việc làm ổn định, gia đình ông Tân bắt đầu đã có thu nhập để trả nợ ngân hàng.

Tăng trưởng dư nợ gắn với tiết kiệm thị trường

Hơn 20 năm qua, nguồn vốn cho vay trên địa bàn huyện Nam Đàn không ngừng tăng trưởng; Cơ cấu tăng trưởng nguồn vốn có sự chuyển dịch, nhất là từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, UBND huyện đã cân đối ngân sách chuyển 2 tỷ đồng sang Ngân hàng CSXH huyện để bổ sung nguồn vốn cho vay đáp ứng nhu cầu của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Hiện nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nam Đàn đang triển khai cho vay 12 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ đến ngày 30/4/2023 đạt 506 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng gần 10% với gần 9.000 khách hàng đang vay vốn.

Tín dụng chính sách giúp Nam Đàn vươn tới mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 4

Người dân xã Nam Giang, huyện Nam Đàn vay vốn kinh doanh thức ăn gia cầm hiệu quả. Ảnh: Quang An

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời, giúp cho 22.303 lượt hộ nghèo được vay vốn, góp phần giúp cho trên 15.830 hộ thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 10.000 lao động, 10.903 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, không để học sinh, sinh viên nào phải bỏ học vì khó khăn về tài chính, hỗ trợ xây mới và cải tạo 13.225 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 508 ngôi nhà cho hộ nghèo...

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, được làm quen với việc vay, trả nợ ngân hàng, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo.

Kết quả đạt được trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên quê hương Bác trong thời gian qua đã khẳng định sự phù hợp giữa chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Chính phủ với thực tiễn tình hình kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách.

Tín dụng chính sách giúp Nam Đàn vươn tới mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 5

Các mô hình kinh tế ở Nam Đàn. Ảnh tư liệu BNA

Hiện nay, chất lượng tín dụng, tăng trưởng tín dụng ở huyện Nam Đàn thuộc tốp nhì của tỉnh. Và để tăng nguồn vốn đáp ứng nhu cầu của người dân, huyện Nam Đàn chú trọng huy động vốn thị trường, 4 tháng đầu năm 2023 đạt 10 tỷ đồng, hoàn thành 245% so với kế hoạch cả năm; là 1 trong những đơn vị đứng đầu của cả tỉnh về tiết kiệm thị trường.

Ông Nguyễn Sỹ Hải - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện cho biết: Việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới; góp phần thực hiện các mục tiêu về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khôi phục các làng nghề, phát triển, mở rộng sản phẩm dịch vụ OCOP trên địa bàn.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người của Nam Đàn từ 11,3 triệu đồng/năm 2002 lên 57 triệu đồng/năm 2022 (tăng hơn 5 lần so với năm 2002), giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện cuối năm 2021 xuống còn 1,09%, đời sống của nhân dân, đặc biệt là người nghèo ngày càng được cải thiện. Đặc thù huyện Nam Đàn về đích nông thôn mới sớm, từ năm 2018 và đang hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025, nên đối tượng hộ nghèo giảm, nhưng các ban, ngành, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Đại diện Ngân hàng tích cực vào cuộc chỉ đạo, điều tra cận nghèo đa chiều theo Nghị quyết 07, qua đó, vừa tăng trưởng dư nợ vừa nâng cao chất lượng tín dụng

Ông Nguyễn Sỹ Hải - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Nam Đàn

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.