Tổng duyệt Chương trình Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An

Công Kiên - Đức Anh

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung dự tổng duyệt. Chương trình Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An và đón Bằng Di tích quốc gia đặc biệt Đình Hoành Sơn sẽ diễn ra tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh) vào tối 30/11.

Tối 28/11, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) đã diễn ra buổi tổng duyệt Chương trình Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020) và đón Bằng Di tích quốc gia đặc biệt Đình Hoành Sơn.

Tổng duyệt Chương trình Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An ảnh 1
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành cấp tỉnh, thành phố Vinh tham dự buổi tổng duyệt. Ảnh: Đức Anh

Tham dự buổi tổng duyệt có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và đông đảo nhân dân thành phố Vinh.

Chương trình kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An được tổ chức nhằm phát huy giá trị truyền thống, khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Nghệ An trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước.

Tổng duyệt Chương trình Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An ảnh 2
Chương trình tổng duyệt thu hút đông đảo nhân dân thành phố Vinh tham dự. Ảnh: Đức Anh

Đồng thời, giới thiệu và tôn vinh các giá trị truyền thống tốt đẹp, thể hiện tình cảm, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của thế hệ hôm nay đối với thế hệ cha ông - những người có công dựng nước và giữ nước; khơi dậy lòng tự hào của người dân Nghệ An đối với truyền thống, lịch sử và cách mạng của quê hương, tạo quyết tâm mới để xây dựng quê hương Nghệ An ngày càng phát triển.

Chương trình buổi lễ gồm nghi thức chào cờ “Linh thiêng đất trời xứ Nghệ - Linh thiêng đất trời Việt Nam”; nghi lễ kỷ niệm (diễn văn kỷ niệm của lãnh đạo tỉnh; phát biểu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; công bố quyết định và trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đình Hoành Sơn).

Tổng duyệt Chương trình Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An ảnh 3
Nghi thức chào cờ “Linh thiêng đất trời xứ Nghệ - Linh thiêng đất trời Việt Nam”. Ảnh: Đức Anh

Đặc biệt, phần cuối là chương trình sử thi nghệ thuật “990 năm Danh xưng Nghệ An” (kịch bản và tổng đạo diễn: nhà viết kịch Vũ Hải) với sự tham gia của hàng trăm diễn viên của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An, Học viện Múa Việt Nam, nhóm Sen Việt, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An và Trường Đại học Vinh phối hợp thực hiện.  

Tổng duyệt Chương trình Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An ảnh 4
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Tổ chức điều hành buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

Chương trình sử thi nghệ thuật gồm 5 trường đoạn (Lịch sử một vùng đất, Hồng Lam nuôi lớn những anh tài, Xô viết Nghệ Tĩnh, Nghệ An thời hoa lửa, Khát vọng những mùa hoa). Thông qua các trường đoạn đã tái hiện lại chặng đường hình thành, xây dựng và phát triển của vùng đất Nghệ An, ca ngợi những danh nhân lịch sử, góp phần bồi đắp giá trị văn hóa truyền thống quê hương như nữ sĩ Hồ Xuân Hương, nhà canh tân Nguyễn Trường Tộ, chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu và Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Tổng duyệt Chương trình Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An ảnh 5
Chương trình sử thi nghệ thuật hoà̀nh tráng với sự tham gia của hàng trăm diễn viên. Ảnh: Đức Anh

Đồng thời, khẳng định những đóng góp quan trọng của vùng đất Nghệ An trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, nhất là trong công cuộc đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc. Từ đó, thể hiện khát vọng và niềm tin về cuộc sống tương lai rực rỡ, tươi đẹp.

Tổng duyệt Chương trình Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An ảnh 6
Chương trình sử thi nghệ thuật đã tái hiện lại chặng đường hình thành, xây dựng và phát triển của vùng đất Nghệ An. Ảnh: Đức Anh
Tổng duyệt Chương trình Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An ảnh 7
Các trường đoạn của Chương trình sử thi nghệ thuật khẳng định những đóng góp quan trọng của vùng đất Nghệ An trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Ảnh: Đức Anh

Chương trình Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An và đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đình Hoành Sơn sẽ diễn ra tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (TP. Vinh), bắt đầu từ 20h00' ngày 30/11/2020, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 và NTV.

Tin mới

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.