TP Vinh công bố dịch viêm da nổi u cục trâu bò ở xã Nghi Liên

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Kinh tế - UBND TP.Vinh: Chủ tịch UBND thành phố vừa có Quyết định công bố dịch bệnh Viêm da nổi u cục trên đàn trâu bò ở xã Nghi Liên.

Theo đó, cùng với chính thức công bố dịch viêm da nổi u cục trên đàn trâu bò xã Nghi Liên, Chủ tịch UBND thành phố Vinh giao cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP. Vinh, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố và UBND xã Nghi Liên tập trung triển khai ngay các biện pháp phòng và chống dịch trên đàn gia súc theo quy định của Luật Thú y năm 2015.

Bò của gia đình ông Nguyễn Văn Quế ở xóm 7, xã Nghi Liên bị viêm da u cục. Sau 4 ngày chăm sóc, bò mẹ đã đỡ hơn và bắt đầu ăn trở lại nhưng bị lây sang me con và có xu hướng nặng dần. Ảnh: Nguyễn Hải
Bò của gia đình ông Nguyễn Văn Quế ở xóm 7, xã Nghi Liên (TP. Vinh) bị viêm da u cục. Sau 4 ngày chăm sóc, bò mẹ đã đỡ hơn và bắt đầu ăn trở lại nhưng bị lây sang bê con và có xu hướng nặng dần. Ảnh: Nguyễn Hải

Trước đó vào ngày 3/3, một con bò của gia đình ông Nguyễn Đức Lợi ở xóm Bắc Liên sau một thời gian bị bệnh viêm da nổi u cục đã sắp chết. Đến ngày 4/3 có 14 con bò tại 6/10 xóm của xã cũng có hiện tượng da nổi u cục và bỏ ăn nên UBND xã Nghi Liên đã báo cáo và đề nghị Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố về lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 7/3 khẳng định 14 con bò của bà con xã Nghi Liên dương tính với bệnh viêm da u cục.

Trâu bò nếu bị dịch viêm da u cục nếu được tiêm phòng và chăm sóc tốt có thể phục hồi trở lại, còn nếu các vết u lở loét thì chỉ 5-7 ngày sẽ ốm và chết. Ảnh: Nguyễn Hải
Trâu bò  bị dịch viêm da u cục nếu được tiêm phòng và chăm sóc tốt có thể phục hồi trở lại, còn nếu các vết u lở loét thì chỉ 5-7 ngày sẽ ốm và chết. Ảnh: Nguyễn Hải

Đại diện Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Vinh cho biết: Do chưa có vắc - xin đặc trị đối với loại bệnh viêm da u cục trên trâu bò nên sau khi xin ý kiến của Chi cục Thú y tỉnh, trước mắt Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp  thành phố Vinh đang hướng dẫn bà con vệ sinh chuồng trại bằng vôi bột, dùng hóa chất sát khuẩn phun diệt ruồi muỗi là tác nhân lây lan bệnh; khuyến cáo bà con tiêm phòng và chăm sóc đàn trâu bò; đồng thời yêu cầu bà con ký cam kết nuôi nhốt trong chuồng, không thả rông và đưa gia súc ra khỏi địa bàn để phòng dịch bệnh lây lan.

Đàn bò của gia đình bà Nguyễn Thị Vinh, xóm Phúc Hậu cả 2 con đều bị viêm da u cục khá nặng phải nhốt trong chuồng nên việc vệ sinh chuồng trại rất khó khăn. Ảnh: Nguyễn Hải
Gia đình bà Nguyễn Thị Vinh, xóm Phúc Hậu, xã Nghi Liên có 2 con bò đều bị viêm da u cục khá nặng phải nhốt trong chuồng nên việc vệ sinh chuồng trại rất khó khăn. Ảnh: Nguyễn Hải

Ông Trần Tiến Dũng  Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Liên cho biết thêm: Xã Nghi Liên hiện có đàn trâu bò 650 con, trong đó có 2 trang trại bò 3B quy mô từ 20- 40 con, số còn lại là nuôi theo hộ, khi có dịch, bà con khá lo lắng. Hiện tại, các biện pháp phòng dịch chỉ theo kinh nghiệm dân gian và nếu không có biện pháp tiêm phòng và chăm sóc tốt thì rất nguy hiểm cho đàn gia súc vì chỉ sau hơn 1 tuần bò sẽ yếu và chết.

Quyết định của UBND thành phố Vinh công bố dich viêm da u cục trên đàn bò xã Nghi Liên. Ảnh: Nguyễn Hải
Quyết định số 1108/QĐ-UB ngày 08/3/2021 của UBND thành phố Vinh công bố dịch viêm da u cục trên đàn bò xã Nghi Liên, TP. Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Hiện tại, xã chỉ có chức danh công chức đô thị và không có cán bộ chuyên trách về thú y hay nông nghiệp nên từ khi dịch xảy ra, xã khá lúng túng. Vì vậy, cùng với đề nghị Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp hỗ trợ nhân lực và phương án phòng ngừa, xã cũng đã có văn bản đề nghị thành phố cung cấp khẩn cấp 100 liều vác xin tiêm phòng cho trâu bò 6 xóm bị bệnh và sau đó tiêm phòng cho toàn xã./.

Ông Trần Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Liên

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.