Trung Quốc: Bí thư và phó thị trưởng cùng "ngã ngựa"

Theo Lan Hương (tienphong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Theo Nhân dân nhật báo, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Tỉnh ủy Cam Túc vừa công bố quyết định “song khai” (khai trừ đảng và công chức) đối với ông Hỏa Vinh Quý - Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác nông nghiệp Chính Hiệp tỉnh, nguyên Bí thư Thành ủy Vũ Uy và bà Khương Bảo Hồng - Phó Thị trưởng Vũ Uy.

Đồng thời tịch thu mọi khoản thu nhập phi pháp vì vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng, đồng thời chuyển vấn đề và manh mối phạm tội của cả hai người sang cơ quan kiểm sát khởi tố theo pháp luật.

Điều khiến dư luận bất ngờ là 2 quan tham “Bí thư - Phó Thị trưởng” này là một cặp tình nhân kiểu “thăng quan trên giường”, tác oai, tác quái nhiều năm qua đến nay mới bị quật ngã.

Khương Bảo Hồng năm nay 45 tuổi, có bằng Tiến sỹ Luật, nổi tiếng xinh đẹp và “năng động”.

Hỏa Vinh Quý nguyên là cấp trên trực tiếp, năm 2012 khi Hồng về Uy Vũ công tác thì Quý đã là Bí thư thành ủy, tháng 11/2016 khi Hồng được bổ nhiệm Phó Thị trưởng, Quý vẫn làm Bí thư.

Hỏa Vinh Quý khi còn đương chức
Hỏa Vinh Quý khi còn đương chức.
Hỏa Vinh Quý sinh 1962, Thạc sỹ Lịch sử, tốt nghiệp đại học sư phạm; từ 1995 làm Phó rồi Trưởng phòng Thư ký Văn phòng ủy ban tỉnh Cam Túc, Chánh Văn phòng; từ 2010 là Bí thư, Chủ tịch HĐND thành phố Uy Vũ; tháng 7/2017 chuyển sang làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác nông nghiệp Chính Hiệp tỉnh (cấp trưởng sở), đến tháng 7/2018 thì bị đình chức điều tra, tháng 9/2018 bị bãi chức. Quý là đại biểu dự Đại hội 18, Tỉnh ủy viên Cam Túc khóa 11 và 12.

Thông báo kỷ luật Quý của Ủy ban KTKL tỉnh ủy Cam Túc dài hơn 800 chữ, tỉ mỉ hiếm thấy, lần đầu tiên phơi bày những tội lỗi của ông ta. Theo đó, Hỏa Vinh Quý đã “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị, ngoài thuận trong nghịch, tự coi mình là đúng, trong nhiều vấn đề nguyên tắc lớn vi phạm quyết sách của Trung ương, tự làm theo ý mình; gây bè kéo cánh, lập nhóm lợi ích quan - thương làm ăn; không thực hiện yêu cầu uốn nắn, thay đổi của đoàn tuần thị Trung ương; đối kháng tổ chức thẩm tra; nhục mạ đánh đập cán bộ lãnh đạo và nhân viên công tác xung quanh…

Vi phạm kỷ luật công tác, can thiệp trái quy định vào hoạt động kinh tế thị trường. Vi phạm kỷ luật sinh hoạt, thường xuyên duy trì dài ngày quan hệ tình ái không chính đáng với nhiều phụ nữ, gia phong bại hoại. Có dấu hiệu phạm các tội nhận hối lộ, lạm dụng tiền công và lạm dụng chức quyền”.

Khương Bảo Hồng khi còn đương chức. ảnh 2
Khương Bảo Hồng khi còn đương chức.
  
Thông báo kết luận: Hỏa Vinh Quý là đảng viên, cán bộ lãnh đạo nhưng đã “đánh mất niềm tin lý tưởng, ý thức tôn chỉ, thiếu nguyên tắc tính đảng; quan niệm quyền lực, thành tích và đạo đức méo mó nghiêm trọng; không biết sợ, coi thường kỷ luật, hung hăng ngông cuồng, chà đạp pháp luật quốc gia, vấn đề chính trị đan xen vấn đề kinh tế, vi phạm kỷ luật và vi phạm pháp luật, vi phạm toàn bộ 6 điều kỷ luật, không trung thành, không thật thà với đảng, là điển hình của loại “người hai mặt”; ngang ngược bá đạo, coi việc lãnh đạo địa phương là lãnh địa tư nhân và vương quốc cá nhân... gây tổn thất nghiêm trọng và gánh nặng lớn về nợ nần cho địa phương. Phá hoại nghiêm trọng chế độ tập trung dân chủ và sinh thái chính trị, kinh tế địa phương. Sau Đại hội 18 vẫn không ngừng tay, tính chất đặc biệt xấu xa, tình tiết đặc biệt nghiêm trọng...Hội nghị Ban Thường vụ Ủy ban Kiểm tra kỷ luật - Ủy ban Giám sát tỉnh xem xét và báo cáo tỉnh ủy phê chuẩn khai trừ Đảng và công chức, tịch thu thu nhập phi pháp của Hỏa Vinh Quý, chuyển vấn đề và manh mối phạm tội sang viện kiểm sát điều tra, khởi tố”.

Khương Bảo Hồng sinh 1974, tốt nghiệp Học viện Chính pháp Cam Túc năm 1997, sau đó công tác trong hệ thống ngành tư pháp tỉnh, Tiến sỹ Luật, vào Đảng 2003. Từ năm 2012, Hồng được điều về Cục Chiêu thương thành phố Vũ Uy làm Bí thư, Cục trưởng rồi làm Phó Tổng Thư ký ủy ban thành phố. Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy, Khương Bảo Hồng đã “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và quy tắc chính trị, “tầm gửi chính trị”, tham gia bè phái, tìm kiếm vốn liếng chính trị và lợi ích kinh tế, phá hoại nghiêm trọng sinh thái chính trị địa phương; đối kháng sự thẩm tra của tổ chức, làm giả chứng cứ, di chuyển cất giấu thu nhập phi pháp. Vi phạm 8 điều quy định... Vi phạm kỷ luật tổ chức... Vi phạm kỷ luật liêm khiết, nhận tiền và quà biếu; giao dịch quyền - sắc, mưu cầu lợi ích không chính đáng...”.

Báo chí Trung Quốc cho biết, Hồng đã lợi dụng nhan sắc, chơi trò “dùng tình đổi quyền”, trở thành người tình của Quý, sau đó hiệp sức với Quý làm việc xấu. Trong số các ả người tình của Quý, Hồng là “trợ thủ kiêm người tình” đắc lực nhất, tâm địa xấu xa, thủ đoạn tàn nhẫn. Hồng đã giúp Quý bắt nạt những cán bộ cơ sở “không vâng lời”, cho người uy hiếp họ, thậm chí tùy tiện cách chức họ theo ý mình, một số cán bộ có năng lực, phấn đấu vào được các cơ quan chính quyền cũng bị ép phải từ chức.

Ngoài Hồng, Quý còn “đề bạt hỏa tốc” một người tình 8X trẻ đẹp khác lên ghế phó bí thư huyện ủy gây xôn xao dư luận. Theo một bài viết, Thái Trình Trình, một cô gái sinh 1986 mới tốt nghiệp đại học về Vũ Uy công tác từ tháng 7/2011 nhờ một mối quan hệ nào đó, sau 5 tháng được thăng chức phó ban, 8 tháng sau bổ nhiệm chức phó phòng, trúng cử đại biểu HĐND tỉnh, tới 2016 thì được điều động làm phó Bí thư Huyện ủy Dân Cần khi mới 28 tuổi. Sau khi Hỏa Vinh Quý bị mất chức thì cô này cũng bị ngã ngựa theo.

Điều khiến dư luận kinh ngạc và khó hiểu là Hỏa Vinh Quý trong suốt 7 năm làm Bí thư Thành ủy Vũ Uy đã mặc sức làm các chuyện xấu xa, tùy tiện vi phạm các quy định, ngang nhiên cặp bồ rồi đưa các ả người tình vào các vị trí lãnh đạo mà tập thể và quan chức địa phương không ai dám có ý kiến gì.

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.