Trưởng ban bảo vệ dân phố mẫn cán

An Quỳnh 16/02/2023 14:18

(Baonghean.vn) -  Gần 19 năm nay, người dân khối Hải Nam, phường Nghi Hải (Cửa Lò) đã quen với hình ảnh người đàn ông chân chất, tận tụy sát cánh cùng lực lượng công an phường giữ gìn trật tự, mang lại cuộc sống bình yên. Đó chính là ông Trần Ngọc Hoa - Trưởng ban bảo vệ dân phố khối Hải Nam.

Vì một giáo họ bình yên

Giáo họ Thượng Lộc thuộc Giáo xứ Trang Cảnh nằm trên địa bàn khối Hải Nam, phường Nghi Hải. Giáo họ có 76 hộ dân với 386 nhân khẩu, sinh sống dựa vào nghề đánh bắt, kinh doanh hải sản và một số nghề dịch vụ khác. Với đặc thù địa phương nằm sát đường tỉnh 535, giáp ranh với phường Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò), xã Nghi Xuân (Nghi Lộc), hoạt động thương mại, dịch vụ của khu vực này diễn ra sôi động. Đây cũng từng là điểm phức tạp về an ninh, trật tự như cờ bạc, lô đề, rượu chè.

Ông Trần Ngọc Hoa - Trưởng ban bảo vệ dân phố khối Hải Nam, phường Nghi Hải (TX. Cửa Lò). Ảnh: An Quỳnh

Trước tình hình đó, Trưởng ban Bảo vệ dân phố khối Hải Nam Trần Ngọc Hoa (SN 1954), cũng là giáo dân thuộc Giáo họ Thượng Lộc đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an trên địa bàn xây dựng mô hình giáo họ bình yên không có tệ nạn xã hội.

“Bản thân là giáo dân lại vừa là Trưởng ban Bảo vệ dân phố, hơn ai hết tôi hiểu rõ việc cần làm gì để không chỉ giáo họ nói riêng mà người dân trên địa bàn khối nói chung cảm thấy yên tâm sinh sống cũng như lao động, sản xuất. Việc xây dựng mô hình là mong muốn của tất cả bà con”, ông Trần Ngọc Hoa chia sẻ.

Từ tâm nguyện đó, tháng 5/2018, mô hình “Giáo họ Thượng Lộc bình yên, không có tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội” ra đời. Với mong muốn tạo nên một môi trường sống ổn định, giúp bà con yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, ông Trần Ngọc Hoa cùng các thành viên Ban Bảo vệ dân phố đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, lồng ghép vào các buổi lễ của giáo họ để truyền đạt cho bà con. Trong vòng 5 năm, ông Trần Ngọc Hoa đã cùng cấp ủy, chính quyền tổ chức 10 cuộc tuyên truyền, vận động tập trung với 300 lượt người tham dự. Thông qua các cuộc vận động thu hồi 5 kg pháo nổ các loại và 15 dao, kiếm các loại.

Không chỉ vậy, những gia đình nào có đối tượng lạ nơi khác đến, ông Trần Ngọc Hoa đều cùng các thành viên Ban Bảo vệ dân phố đến tìm hiểu và báo cáo ngay chính quyền địa phương và lực lượng công an trên địa bàn.

Từ năm 2018 đến nay, Ban Bảo vệ dân phố đã phối hợp cùng Ban Hành giáo và Công an phường tổ chức cai nghiện cho 2 trường hợp. Hết thời hạn cai nghiện, ông Trần Ngọc Hoa cùng Ban Hành giáo còn thường xuyên đến gia đình gặp gỡ, động viên và có biện pháp răn đe để tránh tái nghiện.

Từ khi mô hình hoạt động, những tụ điểm hút chích không còn nữa, các tệ nạn cờ bạc, rượu chè theo đó giảm dần, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn khối Hải Nam dần đi vào ổn định.

Còn sức, còn cống hiến

Là người lính từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở chiến trường Quảng Trị, ông Trần Ngọc Hoa bị nhiễm chất độc màu da cam. Sau khi phục viên trở về quê hương, ông lập gia đình và sinh 2 người con, nhưng người con trai đầu không may bị ảnh hưởng. Bản thân ông Hoa tham gia kháng chiến cũng bị thương và phải cắt cụt 2 ngón tay, một phần mắt cũng bị tật. Tuy nhiên, ông vẫn nhiệt tình tham gia việc khối phố, năm 2004, ông được nhân dân tin tưởng bầu làm Trưởng ban Bảo vệ dân phố. Tính đến nay đã ngót nghét gần 20 năm ông cống hiến vì việc chung.

Hiện nay, ông còn đảm trách nhiệm vụ Phó ban Đoàn kết công giáo của thị xã Cửa Lò. “Hoàn cảnh gia đình nhiều khi vướng bận, nhưng khi được sự động viên, tin tưởng của bà con, tôi có động lực tiếp tục công việc của mình. Quãng thời gian làm việc khối, xóm khiến tôi cảm thấy vui vẻ, có ý nghĩa”, ông Hoa tâm sự.

Ông Trần Ngọc Hoa trao đổi với người dân về tình hình ANTT trên địa bàn. Ảnh: An Quỳnh

Với trách nhiệm được giao, ông Hoa đã thường xuyên cùng Ban Bảo vệ dân phố xuống địa bàn các tổ dân phố vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng; tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản, tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ẩn trong dân cư.

Bên cạnh việc tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, ông Hoa còn dành thời gian quan tâm, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của từng hộ gia đình trên địa bàn mình phụ trách, chủ động hòa giải mâu thuẫn, góp phần giữ mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm tốt đẹp. Do vậy, năm 2019 đến nay, ông Hoa đã cùng cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con chung tay đóng góp kinh phí xây dựng 1 nhà văn hóa khối, xây dựng đường điện thắp sáng, hoàn thành 100% tuyến đường bê tông trên địa bàn khối.

Ông Trần Ngọc Hoa còn thường xuyên vận động, giáo dục một số thanh, thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật như đánh bạc, đốt pháo, uống rượu gây mất trật tự khu dân cư. Kết quả đã cảm hóa, giáo dục 7 đối tượng, trong đó, có 4 đối tượng ghi nhận có nhiều tiến bộ. Qua đó, góp phần chuyển hóa, làm giảm tình hình phức tạp về ma túy, cờ bạc, tệ nạn xã hội và phòng ngừa phạm pháp hình sự trên địa bàn khối.

“Tham gia bảo vệ dân phố, bản thân tôi luôn ý thức được trách nhiệm trong việc góp phần cùng các ban, ngành, đoàn thể đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, khi có vụ việc đột xuất xảy ra, Ban Bảo vệ dân phố chúng tôi cùng lực lượng công an có khi thức đến 1-2 giờ sáng. Công việc tuy vất vả nhưng còn sức là còn cống hiến thôi”, ông Hoa chia sẻ.

Năm 2022, ông Trần Ngọc Hoa được Giám đốc Công an tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ảnh: An Quỳnh

Trưởng Công an phường Nghi Hải Nguyễn Trung Kiên cho hay: Ông Trần Ngọc Hoa là người rất gần gũi nhân dân, gắn kết trách nhiệm với lực lượng công an và đoàn thể phường, khối trong nắm bắt tình hình trật tự trên địa bàn. Ông đồng thời là giáo dân, công dân mẫu mực ở địa phương, góp phần lan tỏa mạnh mẽ phong trào “Sống tốt đời đẹp đạo”, “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”.

Với sự nhiệt tình, tận tụy và tâm huyết, ông Trần Ngọc Hoa đã được nhận nhiều Giấy khen của UBND phường Nghi Hải và thị xã Cửa Lò vì thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn, bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần xây dựng Ban Bảo vệ dân phố vững mạnh. Ông còn được Công an tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022.

Trưởng ban bảo vệ dân phố mẫn cán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO