Tưởng niệm 65 năm ngày mất bà Nguyễn Thị Thanh - Chị gái Bác Hồ

Lê Bích Thủy (Khu di tích Kim Liên)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sáng 27/4, Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn) tổ chức trọng thể lễ tưởng niệm lần thứ 65 ngày mất của bà Nguyễn Thị Thanh - Chị gái Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, di tích Làng Sen.

Tham dự buổi lễ có đại diện địa phương, các đơn vị bảo vệ Khu di tích; đại diện hai dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân; cán bộ viên chức Khu di tích Kim Liên, đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương.

Chân dung bà Nguyễn Thị Thanh - chị gái của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chân dung bà Nguyễn Thị Thanh - chị gái của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lễ giỗ là dịp tưởng nhớ và tri ân bà Nguyễn Thị Thanh - người phụ nữ kiên cường, giàu lòng yêu nước được nhân dân yêu mến mệnh danh là Bạch Liên nữ sĩ.

Bà Nguyễn Thị Thanh sinh năm Giáp Thân (1884) tại làng Hoàng Trù (quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh). Từ thuở thiếu thời bà đã tiếp thu truyền thống yêu nước thương người của cả hai gia đình nội ngoại.

Đến khi trưởng thành, bà có mối liên hệ chặt chẽ với nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu, hoạt động cùng Đội Quyên, Đội Phấn làm liên lạc, quyên góp tiền của cho nghĩa quân và phong trào Đông Du.

Cuối năm 1910 trong lúc đang làm nhiệm vụ liên lạc thì bị địch bắt, bà đã kịp thời thủ tiêu các tài liệu, mặc dầu bị chúng đánh đập tàn nhẫn, nếm đủ cực hình nhưng bà không hề khai báo làm phương hại nghĩa quân. Không có chứng cứ cụ thể, bọn chúng phải trả tự do cho bà.

Ra tù bà tiếp tục hoạt động, mở quán cơm bình dân ngay gần Thành cổ Vinh nhằm tiếp cận đồn lính khố xanh nắm tình hình địch. Bà và đồng chí của mình đã tổ chức lấy súng địch để trang bị cho nghĩa quân, sự việc không may bị bại lộ, bà bị bắt và kết án 9 năm tù khổ sai đày xa quê hương 300 dặm...

Ngày 18/9/1940, bà Nguyễn Thị Thanh được trả tự do trở về quê hương sinh sống.

Do tuổi già, sức yếu và bệnh tình quá nặng, bà Nguyễn Thị Thanh đã qua đời vào tháng 3/1954. Cuộc đời bà là tấm gương sáng của người phụ nữ Việt Nam về đạo đức, phẩm chất cao quý và tấm lòng yêu nước sâu sắc.

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.