TX Cửa Lò đẩy mạnh quản lý cách ly xã hội, tầm soát và bịt 'lỗ hổng' phòng chống dịch

(Baonghean.vn) - Với các địa bàn có dịch, cần thực hiện nghiêm các yêu cầu cách ly, giãn cách xã hội. Các cấp, ngành cần đẩy mạnh, mở rộng công tác điều tra, truy vết người liên quan ca nhiễm.

Sáng 4/10, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Nghệ An đã có cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Cửa Lò và các phường trên địa bàn thị xã.

Sở Y tế và thị xã Cửa Lò tổ chức họp khẩn bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Chung
Sở Y tế và thị xã Cửa Lò tổ chức họp khẩn bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Chung

Theo báo cáo của thị xã Cửa Lò: Tính từ ngày 29/9 đến ngày 4/10, TX. Cửa Lò phát sinh thêm 37 ca F0 mới. Trong đó, phường Nghi Hải có 30 ca, phường Nghi Hòa có 06 ca và phường Nghi Hương có 01 ca… thị xã Cửa Lò đã điều tra, truy vết được  695 trường hợp F1 và 1.039 trường hợp F2.

Ngay sau khi xuất hiện các F0, thị xã Cửa Lò đã quyết liệt triển khai các giải pháp kịp thời, đồng bộ để khống chế dịch. Nhưng thực tế đang đặt ra tại TX. Cửa Lò hiện nay đang gặp những khó khăn nhất định, đó là: Nguồn lây nhiễm chưa được làm rõ. Đối tượng F0 đa dạng, có trẻ em, học sinh nên rất khó trong điều tra, truy vết, lấy thông tin. Trên địa bàn có các cảng cá, chợ hải sản, nơi tập trung đông người trước lúc phát hiện ra các F0… Thị xã Cửa Lò đang tiềm ẩn những nguy cơ cao bùng phát dịch ra diện rộng.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Để dập dịch có hiệu quả, tiến tới khống chế dịch trên địa bàn, TX. Cửa Lò cần tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp mạnh. Với các địa bàn có dịch, cần thực hiện nghiêm các yêu cầu cách ly, giãn cách xã hội. Các cấp, ngành cần đẩy mạnh, mở rộng công tác điều tra, truy vết người liên quan ca nhiễm.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị thị xã Cửa Lò thực hiện nghiêm công tác cách ly F1. Ảnh: Thành Chung
Giám đốc Sở Y tế đề nghị thị xã Cửa Lò thực hiện nghiêm công tác cách ly F1. Ảnh: Thành Chung

Thị xã thực hiện nghiêm việc cách ly các trường hợp F1, đặc biệt các F1 là học sinh trẻ nhỏ (theo quy định được cách ly tại nhà); xem tất cả các thành viên trong những gia đình này đều là F1 và thực hiện tốt việc cung ứng thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu.

Với các trường học đã có trường hợp F0, cần tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sát những giáo viên và học sinh có nguy cơ cao. Thị xã xây dựng phương án để quản lý tốt chợ dân sinh đảm bảo đủ công tác phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế khi mở cửa trở lại. Đồng thời, tiếp tục thực hiện chiến lược sàng lọc các phường trên địa bàn theo hình thức ngẫu nhiên để tầm soát, phát hiện sớm F0. Thị xã cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, tránh hoang mang, lo lắng, đồng thời ủng hộ địa phương phòng, chống hiệu quả.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh cho biết: Ngay chiều 4/10, Sở Y tế thực hiện tăng cường đội ngũ chuyên gia gồm 24 cán bộ (4 cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 20 cán bộ của Bệnh viện Phổi Nghệ An) để hỗ trợ TX. Cửa Lò dập dịch một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Thị ủy Phạm Thị Hồng Toan – Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Cửa Lò đã tiếp thu những ý kiến từ ngành Y tế Nghệ An và chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương ở thị xã tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện công tác quản lý cách ly; xây dựng, thực hiện phương án cung ứng thực phẩm trên địa bàn cách ly xã hội; đẩy mạnh hoạt động tầm soát và bịt những lỗ hổng, khe hở trong phòng, chống dịch.

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.