TX Cửa Lò đẩy mạnh quản lý cách ly xã hội, tầm soát và bịt 'lỗ hổng' phòng chống dịch

(Baonghean.vn) - Với các địa bàn có dịch, cần thực hiện nghiêm các yêu cầu cách ly, giãn cách xã hội. Các cấp, ngành cần đẩy mạnh, mở rộng công tác điều tra, truy vết người liên quan ca nhiễm.

Sáng 4/10, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Nghệ An đã có cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Cửa Lò và các phường trên địa bàn thị xã.

Sở Y tế và thị xã Cửa Lò tổ chức họp khẩn bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Chung
Sở Y tế và thị xã Cửa Lò tổ chức họp khẩn bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Chung

Theo báo cáo của thị xã Cửa Lò: Tính từ ngày 29/9 đến ngày 4/10, TX. Cửa Lò phát sinh thêm 37 ca F0 mới. Trong đó, phường Nghi Hải có 30 ca, phường Nghi Hòa có 06 ca và phường Nghi Hương có 01 ca… thị xã Cửa Lò đã điều tra, truy vết được  695 trường hợp F1 và 1.039 trường hợp F2.

Ngay sau khi xuất hiện các F0, thị xã Cửa Lò đã quyết liệt triển khai các giải pháp kịp thời, đồng bộ để khống chế dịch. Nhưng thực tế đang đặt ra tại TX. Cửa Lò hiện nay đang gặp những khó khăn nhất định, đó là: Nguồn lây nhiễm chưa được làm rõ. Đối tượng F0 đa dạng, có trẻ em, học sinh nên rất khó trong điều tra, truy vết, lấy thông tin. Trên địa bàn có các cảng cá, chợ hải sản, nơi tập trung đông người trước lúc phát hiện ra các F0… Thị xã Cửa Lò đang tiềm ẩn những nguy cơ cao bùng phát dịch ra diện rộng.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Để dập dịch có hiệu quả, tiến tới khống chế dịch trên địa bàn, TX. Cửa Lò cần tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp mạnh. Với các địa bàn có dịch, cần thực hiện nghiêm các yêu cầu cách ly, giãn cách xã hội. Các cấp, ngành cần đẩy mạnh, mở rộng công tác điều tra, truy vết người liên quan ca nhiễm.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị thị xã Cửa Lò thực hiện nghiêm công tác cách ly F1. Ảnh: Thành Chung
Giám đốc Sở Y tế đề nghị thị xã Cửa Lò thực hiện nghiêm công tác cách ly F1. Ảnh: Thành Chung

Thị xã thực hiện nghiêm việc cách ly các trường hợp F1, đặc biệt các F1 là học sinh trẻ nhỏ (theo quy định được cách ly tại nhà); xem tất cả các thành viên trong những gia đình này đều là F1 và thực hiện tốt việc cung ứng thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu.

Với các trường học đã có trường hợp F0, cần tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sát những giáo viên và học sinh có nguy cơ cao. Thị xã xây dựng phương án để quản lý tốt chợ dân sinh đảm bảo đủ công tác phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế khi mở cửa trở lại. Đồng thời, tiếp tục thực hiện chiến lược sàng lọc các phường trên địa bàn theo hình thức ngẫu nhiên để tầm soát, phát hiện sớm F0. Thị xã cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, tránh hoang mang, lo lắng, đồng thời ủng hộ địa phương phòng, chống hiệu quả.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh cho biết: Ngay chiều 4/10, Sở Y tế thực hiện tăng cường đội ngũ chuyên gia gồm 24 cán bộ (4 cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 20 cán bộ của Bệnh viện Phổi Nghệ An) để hỗ trợ TX. Cửa Lò dập dịch một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Thị ủy Phạm Thị Hồng Toan – Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Cửa Lò đã tiếp thu những ý kiến từ ngành Y tế Nghệ An và chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương ở thị xã tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện công tác quản lý cách ly; xây dựng, thực hiện phương án cung ứng thực phẩm trên địa bàn cách ly xã hội; đẩy mạnh hoạt động tầm soát và bịt những lỗ hổng, khe hở trong phòng, chống dịch.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.