Ukraine chính thức ngừng hiệp ước hữu nghị với Nga

(Baonghean.vn) - Ngày 17/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành sắc lệnh về ngừng hiệu lực của Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và đối tác với Liên bang Nga. Sắc lệnh được đăng tải trên trang web của Tổng thống.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Getty

Thông báo nêu rõ sắc lệnh trên “chiểu theo quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia (SNBO) Ukraine ngày 6/9/2018, ủng hộ đề xuất của Bộ Ngoại giao về việc Ukraine ngừng hiệu lực của Hiệp ước về hữu nghị, hợp tác và đối tác giữa Nga và Ukraine ký ngày 31/5/1997”.

Bộ Ngoại giao Ukraine có trách nhiệm thông báo cho phía Nga về việc này. SNBO, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng sẽ thông báo đến Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và các tổ chức quốc tế khác về quyết định của Ukraine.

Hiệp ước về về hữu nghị, hợp tác và đối tác giữa Nga và Ukraine có thời hạn hiệu lực 10 năm kể từ ngày 1/4/1999 và được tự động gia hạn nếu hai bên không phản đối.

 Sau khi được gia hạn tự động vào năm 2009, Hiệp ước này đang có hiệu lực đến năm 2019. Hiệp ước quy định nguyên tắc đối tác, công nhận biên giới hiện có không thể bị phá vỡ, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và nghĩa vụ song phương không sử dụng lãnh thổ của mình chống lại nhau.

Trong phản ứng đầu tiên từ Duma quốc gia Nga (tức Hạ viện), Chủ tịch Ủy ban Duma về SNG, hội nhập Á-Âu và giao tiếp với đồng bào Leonid Kalashnikov tuyên bố việc Ukraine phá vỡ Hiệp ước về hữu nghị với Nga sẽ làm mất đi những bảo đảm trong tuân thủ quyền của người Ukraine đang sinh sống tại Nga và người Nga tại Ukraine.

Theo ông Kalashnikov, Hiệp ước chỉ có thể được nối lại nếu thay đổi chính quyền tại Kiev.

Theo TASS