Vì sao dự án khu xử lý rác thải tập trung tại huyện Nam Đàn chậm tiến độ?

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Dù đang trên đường xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Nam Đàn vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thành tiêu chí về môi trường, khi Dự án Nhà máy Xử lý rác thải Nam Đàn khởi động từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Đội chi phí giải phóng mặt bằng

Dự án Nhà máy Xử lý rác thải Nam Đàn tại xã Khánh Sơn (Nam Đàn) được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư vào cuối năm 2019, với diện tích 63.119,4 m2. Dự án này do Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển đô thị Phú An có địa chỉ tại thành phố Vinh thực hiện, với tổng mức đầu tư hơn 70 tỷ đồng.

Khu vực thực hiện dự án được đặt tại lèn Dơi, xã Khánh Sơn. Trong khuôn khổ dự án, có 16 hộ bị ảnh hưởng (4 hộ vùng lõi và 12 hộ vùng đệm). Các quy trình thủ tục đã hoàn tất, thế nhưng, đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai vì công tác giải phóng mặt bằng chưa thực hiện xong.

Thực tế tại lèn Dơi, do chưa được đền bù nên cả một khu vực rộng mênh mông nơi đặt dự án vẫn đang được người dân trồng keo. Ông Nguyễn Văn Tính - cán bộ địa chính - xây dựng xã Khánh Sơn cho biết: Dự án này đặt trên địa bàn xã, sau khi có chủ trương, xã cũng đã tiến hành các công việc theo thẩm quyền như xác định nguồn gốc đất, trích đo, trích lục phạm vi ảnh hưởng. Đồng thời, xã phối hợp với huyện để xây dựng điểm tái định cư, tuy nhiên, chưa có kinh phí bồi thường nên các hộ dân chưa chuyển đi.

Cũng theo ông Tính, khu vực tái định cư cho các hộ dân được xây dựng tại vùng Cơn Trai - Cổ Bù, xóm 1, xã Khánh Sơn, ngay chân cầu Mưng, bên cạnh Quốc lộ 15A, với 12 lô, diện tích 5.510,56 m2, tổng kinh phí đầu tư 5,90 tỷ đồng. Hiện nay, khu vực tái định cư đã hoàn thành, chỉ chờ khi nào bồi thường và giải phóng mặt bằng ở khu vực dự án xong thì mới làm thủ tục cho người dân chuyển đến.

Vì sao dự án khu xử lý rác thải tập trung tại huyện Nam Đàn chậm tiến độ? ảnh 1

Do chưa được đền bù nên người dân vẫn đang sinh sống, sản xuất bình thường tại khu vực đặt nhà máy. Ảnh: Tiến Đông

Theo tìm hiểu, ban đầu dự kiến kinh phí giải phóng mặt bằng của dự án là 10,14 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 2 tỷ đồng, chủ đầu tư 2,14 tỷ đồng và ngân sách huyện 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi thực hiện, phát sinh thêm vùng đệm của dự án có bán kính khoảng 500m, và đơn giá thay đổi nên kinh phí giải phóng mặt bằng đã bị đội thêm 17,30 tỷ đồng.

Ai chịu phần chi phí tăng thêm?

Ông Nguyễn Hồ Bá – Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND huyện Nam Đàn cho biết: Nguồn vốn của huyện đang gặp nhiều khó khăn, rất khó bố trí nếu ngân sách huyện phải chi số tiền giải phóng mặt bằng là 23,30 tỷ đồng (tăng 17,30 tỷ đồng so với dự ước ban đầu). Hiện nay, huyện đang chỉ đạo Hội đồng Giải phóng mặt bằng tiếp tục rà soát nguồn gốc đất các hộ thuộc diện ảnh hưởng bán kính 500m, xác định đúng kinh phí hỗ trợ.

Cũng theo ông Bá, do đang thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt thí điểm “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018-2025”, nên huyện đã trích kinh phí tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển khai dự án sớm hoàn thành để đi vào hoạt động. Trong đó có nguồn kinh phí phục vụ xây dựng khu tái định cư để di dời các hộ dân bị ảnh hưởng ra khỏi vùng dự án, số tiền là 6,2 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện cũng cam kết hỗ trợ kinh phí 6 tỷ đồng, và đã được Hội đồng nhân dân huyện thông qua. Nếu kinh phí giải phóng mặt bằng bị đội lên thì sẽ rất khó điều chỉnh kinh phí bố trí.

Vì sao dự án khu xử lý rác thải tập trung tại huyện Nam Đàn chậm tiến độ? ảnh 2

Lối vào khu vực đặt Dự án Nhà máy Xử lý rác thải Nam Đàn. Ảnh: Tiến Đông

Ngày 17/5/2022, tại báo cáo gửi UBND tỉnh, UBND huyện Nam Đàn đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương triển khai hoàn thành dự án, sớm đưa vào hoạt động để phục vụ nhân dân, bởi đây là một trong những dự án quan trọng trên địa bàn huyện.

UBND huyện Nam Đàn cho rằng, dự án này được triển khai năm 2017, đến ngày 31/12/2019, UBND tỉnh Nghệ An mới chấp thuận chủ trương đầu tư, đây là dự án triển khai quá chậm, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện Nam Đàn nói riêng, của tỉnh Nghệ An nói chung.

Huyện Nam Đàn đề nghị UBND tỉnh và các ngành cấp tỉnh Nghệ An xem xét năng lực của chủ đầu tư và có biện pháp giải quyết phù hợp về thực hiện dự án theo quy định.

Về phía chủ đầu tư, ông Nguyễn Hải Triều - Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và phát triển đô thị Phú An cho biết, hiện chủ đầu tư đã hoàn thành các thủ tục để thực hiện dự án, nhưng do chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên, nên đến nay chưa thực hiện được.

Được biết, ngày 8/7/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, tổ chức buổi làm việc với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Nam Đàn và nhà đầu tư. Tại buổi làm việc này, các bên đã cùng nhau thảo luận, đề xuất một số giải pháp để tháo gỡ vướng mắc.

Phía Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị UBND huyện Nam Đàn chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư rà soát, báo cáo tình hình thực hiện dự án đến thời điểm hiện nay. Nêu rõ nội dung, kinh phí mà huyện Nam Đàn dự kiến bố trí theo cam kết; nội dung, khối lượng kinh phí mà UBND huyện Nam Đàn đã thực hiện đến thời điểm hiện nay.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng yêu cầu xác định cụ thể tổng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án, cơ sở tính toán và giải trình nguyên nhân kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng so với thời điểm chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời thống nhất đề xuất phương án bố trí nguồn kinh phí để bồi thường giải phóng mặt bằng.

Sau cuộc họp vào ngày 8/7, UBND huyện Nam Đàn đang được giao chủ trì làm việc với nhà đầu tư để có câu trả lời cuối cùng về vấn đề giải phóng mặt bằng, sau đó Sở Tài chính sẽ có ý kiến và chuyển UBND tỉnh cho kết luận cuối cùng.

Ông Phan Văn Hoan - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.