Xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Công viên Trung tâm thành phố Vinh

Tiến Đông

(Baonghean.vn) - Việc thi công hệ thống nước thoát nước chống ngập cho TP.Vinh khiến cho nước thải sinh hoạt tràn vào hồ, gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt.
Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh Lê Sỹ Chiến vừa tiến hành kiểm tra hiện trường thi công các cống thoát nước và nắm bắt tình hình cá chết tại khu vực hồ Công viên Trung tâm.
Hình ảnh cá chết nổi ven hồ Công viên Trung tâm mấy ngày trước. Clip: Tiến Đông
Nhiều ngày qua, do đang trong quá trình thi công hệ thống cống thoát nước nhằm chống ngập cho TP.Vinh, đơn vị thi công buộc phải đắp đập để nạo vét và lắp đặt ống cống nên đã gây ra tình trạng tràn nước thải sinh hoạt vào hồ Công viên Trung tâm, khiến cho nhiều loài cá sinh sống trong hồ bị chết. 
Cá chết nổi và dạt nhiều nhất vào khu vực cống đang thi công. Ảnh: Tiến Đông
Khu vực cống đang thi công. Ảnh: T.Đ

Sự việc cá chết nổi quanh hồ sau đó đã được người dân đi bộ tập thể dục phát hiện và báo cho đơn vị quản lý và các cơ quan chức năng.

Ông Hồ Vinh ở phường Trường Thi thường xuyên đi bộ quanh khu vực hồ Công viên Trung tâm cho biết, sáng 25/4, nhiều người đi tập thể dục tại khu vực này phát hiện có mùi tanh bốc lên, sau khi kiểm tra thì thấy cá chết nổi dạt vào bờ hồ. Nhiều người sau đó đã báo với đơn vị quản lý.   

Các loại cá chết nổi trắng trên hồ, sau mấy ngày đã bắt đầu phân hủy và bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến nhiều người dân không còn dám đi tập thể dục xung quanh khu vực này. Ảnh: Tiến Đông
Hình ảnh cá chết nổi quanh bờ hồ vào sáng 25/4. Ảnh: T.Đ

Nguyên nhân cá chết sau đó được xác định do nguồn nước thải sinh hoạt tràn vào khiến cho nước trong hồ bị ô nhiễm, cá chết hàng loạt.

Ông Hoàng Hồng Khanh - Giám đốc Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh, đơn vị đang thực hiện việc thi công hệ thống cống, mương thoát nước tại khu vực hồ Công viên Trung tâm cho biết: Do phải đắp đập ngăn nước để nạo vét và lắp đặt thiết bị, ống cống nên đã xảy ra tình trạng nước thải sinh hoạt tràn vào hồ làm cho cá chết. Ít ngày tới, khi lắp đặt xong cống thoát nước, đồng thời nạo vét xong lòng hồ thì sẽ xử lý được tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại hồ Công viên Trung tâm. 

Trong sáng 26/4 lực lượng công nhân tiến hành vớt cá và các loại rác thải quanh hồ đem đi tiêu hủy. Ảnh: TĐ
Trong sáng 26/4, lực lượng công nhân tiến hành vớt cá và các loại rác thải quanh hồ đem đi tiêu hủy. Ảnh: T.Đ

Sau khi sự việc cá chết tại hồ Công viên Trung tâm được phát hiện, sáng qua (26/4), công nhân của đơn vị quản lý hồ Công viên Trung tâm và công nhân Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh đã tiến hành vớt cá và các loại rác thải trong hồ đem đi tiêu hủy. 

Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh Lê Sỹ Chiến (bên trái), kiểm tra và chỉ đạo sớm hoàn thành việc thi công các hạng mục thoát nước trong khu vực công viên trung tâm. Ảnh: TĐ
Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh Lê Sỹ Chiến (bên trái), kiểm tra và chỉ đạo sớm hoàn thành việc thi công các hạng mục thoát nước trong khu vực Công viên Trung tâm. Ảnh: T.Đ

Sau khi sự việc xảy ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh chỉ đạo các đơn vị tiến hành thu gom cá chết một cách kịp thời, không để xảy ra ô nhiễm môi trường, đồng thời yêu cầu Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh sớm hoàn tất việc thi công các cống thoát nước, nhằm đảm bảo không gian trong lành cho người dân khi đi bộ, tập thể dục và vui chơi, giải trí tại Công viên Trung tâm./.

Tin mới

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.