Xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở Nghệ An

Quang An

(Baonghean.vn) - Kết quả xét nghiệm cho thấy, lợn chết tại trang trại nuôi của ông Nguyễn Quang Ngân ở xóm 10, xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Từ ngày 30 - 31/3, lợn nhà ông Ngân bắt đầu có hiện tượng chết dần, ông Ngân đã lập tức báo với cơ quan thú y và chính quyền địa phương.

Xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở Nghệ An ảnh 1

Ông Nguyễn Quang Ngân - chủ trại lợn ở xóm 10, xã Nam Nghĩa (Nam Đàn) tăng cường rắc vôi ngăn ngừa dịch tả lây lan. Ảnh: Quang An

Nhận được tin báo, cán bộ thú y huyện Nam Đàn đã tiến hành kiểm tra đàn lợn. Các con lợn bệnh có biểu hiện lâm sàng sốt cao, bỏ ăn, đi không vững, táo bón... Chiều 31/3, đơn vị thú y lấy mẫu gửi đi xét nghiệm dịch tả lợn... Kết quả xét nghiệm trưa 1/4 cho thấy, đàn lợn chết tại nhà ông Ngân dương tính với dịch tả lợn châu Phi. 

Được biết, trước đó, gia đình ông Ngân đã lấy bã đậu, bã rượu tại TP. Vinh về cho lợn ăn.

Chiều cùng ngày, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 77 con lợn của gia đình ông Ngân với tổng trọng lượng 1.913 kg. Đồng thời tăng cường rắc vôi, phun hóa chất để ngăn chặn dịch lây lan.

Ông Nguyễn Quang Dũng - Chủ tịch UBND xã Nam Nghĩa cho biết: Toàn xã có hơn 1.600 con lợn, chủ yếu tập trung tại 48 gia trại lớn nhỏ. Sau khi có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi, xã lập 2 chốt chặn trên địa bàn xã. Một chốt nằm ở cửa ngõ của xã, chốt còn lại nằm ở xóm xảy ra dịch; nghiêm cấm tuyệt đối tình trạng vận chuyển lợn ra vào địa bàn.

Xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở Nghệ An ảnh 2

Xã Nam Nghĩa lập chốt chặn để giám sát việc vận chuyển gia súc ra vào địa bàn, không cho dịch lây lan. Ảnh: Quang An

Như vậy, Nam Đàn là địa phương thứ 3 trên địa bàn tỉnh có lợn chết dương tính với dịch tả châu Phi, sau huyện Quỳnh Lưu và Tân Kỳ. Điều đáng nói, dịch tả lợn đang diễn biến "nhảy cóc" rất khó lường.

Huyện Nam Đàn hiện có 38.209 con lợn; trong đó có 13.144 con lợn nái, 24.874 con lợn thịt. Bên cạnh các hộ nuôi nhỏ lẻ, huyện có 31 trang trại chăn nuôi lợn. Hiện huyện đã cung cấp 600 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng cho các xã; đồng thời tăng cường hóa chất, vôi bột tại xã Nam Nghĩa để dập dịch.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.