Công nghệ chế biến cu đơ, kẹo lạc đặc sản ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Được công nhận làng nghề từ năm 2009, làng nghề kẹo lạc bánh đa Vĩnh Đức - Thị trấn Đô Lương có khoảng 150 hộ chủ yếu sản xuất bánh đa và kẹo lạc, kẹo cu đơ.
 Chị Nguyễn Thị Thảo giới thiệu thương hiệu kẹo cu đơ được công nhận nhãn hiệu đặc sản của Sở Công thương ký ngày 20/12/2009.
Trong tổng số 150 hộ dân của làng nghề, có 14 hộ chuyên nấu kẹo, các hộ khác vừa sản xuất bánh đa, vừa làm các mặt hàng khác với doanh thu mỗi tháng gần 40 - 50 triệu đồng/hộ. Trong ảnh: Chị Nguyễn Thị Thảo giới thiệu thương hiệu kẹo cu đơ được công nhận nhãn hiệu đặc sản từ năm 2014.
Muốn có một chiếc kẹo ngon trước hết khâu nguyên liệu đầu vào phải được lựa chọn kỹ, nhất là lạc nhân, phải được sảng sảy nhặt hết những hạt deo những hạt có vỏ lụa tói màu, nguy cơ bị mốc....
Muốn có một mẻkẹo ngon trước hết khâu nguyên liệu đầu vào phải được lựa chọn kỹ, nhất là lạc nhân, phải được sàng sảy nhặt hết những hạt deo những hạt có vỏ lụa tối màu, nguy cơ bị mốc....
Một chiếc kẹo ngon trước hết phải ngon từ chiếc bánh đa bọc ngoài nó. Muốn vậy chiếc bánh phải đực tráng đều, vừng đên phải được rruowis vào bánh ở mức độ vừa phải. Trong ảnh là chiếc máy cắt bánh tự chế của anh Nguyễn Văn Công  nhằm cho ra mẻ bánh đều đồng thời giúp tiết giảm nhân công , công sức lao động.
Một nguyên liệu quan trọng khác là bánh đa bọc ngoài. Bánh phải được tráng đều, vừng đen phải được trộn vào bánh một cách hợp lí. Nhiều gia đình đã đầu tư máy cắt bánh để vừa khuôn với các loại kẹo.
Khâu nấu keok đâỏ đều tay và tỷ lệ mật, lạc, gừng, đường cũng phải được tính toán kỹ.  Theo chủ cơ sở thì đây là kỹ thuật gia truyền không thể tiết lộ.
Khi nấu kẹo việc đảo đều tay và tỷ lệ mật, lạc, gừng, đường là yếu tố quyết định. Theo các chủ cơ sở thì đây là kỹ thuật gia truyền không thể tiết lộ.
Bánh được sắp sẵn trên khuôn chờ đổ kẹo vừa chín tới
Bánh được sắp sẵn trên khuôn chờ đổ kẹo vừa chín tới.
Kẹo đổ ra được dàn đều bằng thủ công.
Kẹo đổ ra được dàn đều bằng thủ công.
Mẻ kẹo khô vừa đủ sẽ được đặt thêm một chiếc bánh ở trên rồi mới đóng gói.
Mẻ kẹo khô vừa đủ sẽ được đặt thêm một chiếc bánh ở trên rồi mới đóng gói.
hoặc sẽ được đóng bao từng chiếc theo nhu cầu của khách hàng.
Nhân viên điều chỉnh lại tỷ lệ nhân trên chiếc kẹo sao cho khi đặt bánh lên đảm bảo chất lượng và mĩ thuật.
Kẹo cũng có thể được đóng vào bao theo nhu cầu của khách hàng.
Để dảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kẹo sau khi chế biến được đóng vào bao nilon.
Rồi dán bằng đèn dầu như hàng trăm năm nay gia đình anh Công đã từng làm.
Đang là thời điểm cận Tết, nhu cầu của người dân tăng cao, các chủ cơ sở phải huy động lượng nhân công lớn để đáp ứng yêu cầu của khách.
 Kẹo cu đơ vừa ra lò và nước chè xanh vừa chín tới là món khoái khẩu của rất nhiều du khách
Kẹo cu đơ vừa ra lò và nước chè xanh vừa chín tới là món khoái khẩu của rất nhiều du khách.
 Bằng chứng nhận về cơ sở ATTP và công nhận nhãn hàng đặc sản cuả cơ sở Công Thảo

Từ khi được công nhận làng nghề, việc tiêu thụ sản phẩm của người dân thuận lợi hơn, Các chủ hộ cũng đầu tư xây dựng thương hiệu đặc sản riêng của gia đình mình. Anh Nguyễn Văn Công, chủ thương hiệu Công Thảo cho biết, nghề nấu kẹo lạc, cu đơ được xem là nghề phụ nhưng lại đang trở thành nguồn thu nhập chính của các gia đình trong làng.

 Thanh Nga

tin mới

Đẩy nhanh giải ngân nguồn đầu tư công ở các địa phương

Đẩy nhanh giải ngân nguồn đầu tư công ở các địa phương

(Baonghean.vn) - Nguồn vốn đầu tư công xây dựng công trình “điện, đường, trường, trạm” đã trở thành động lực quan trọng có tính chất “mở đường” thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Bởi vậy, đẩy nhanh hiệu quả giải ngân đầu tư công luôn được các địa phương, sở, ngành nỗ lực ưu tiên hàng đầu.

Biển chỉ dẫn giao thông từ phía TP Vinh lên cao tốc Bắc Nam tại Quốc lộ 46B thuộc địa phận xã Hưng Tây, Hưng Nguyên. Ảnh Nguyễn Hải

Cao tốc Diễn Châu- Bãi Vọt vận hành thông suốt

(Baonghean.vn) -Theo Thông tin từ Ban quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông – Vận tải) và đơn vị thi công, sau 4 ngày cắt băng khánh thành và thông xe kỹ thuật, cao tốc Bắc Nam, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt đã vận hành an toàn và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Khám phá khu đô thị sinh thái biển vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh

Khám phá khu đô thị sinh thái biển vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Kế thừa và phát huy những lợi thế của thiên nhiên ban tặng, Hoa Tiên Sea – Golf Villas đã kiến tạo nên một đô thị nghỉ dưỡng sinh thái biển tự nhiên vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh với tiêu chí lấy cuộc sống con người làm tôn chỉ để tạo nên khu đô thị bền vững vượt thời gian.

Bà con xã Tăng Thành, Yên Thành khẩn trương thu hoạch lúa xuân tránh giông lốc. Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành chạy đua thu hoạch lúa xuân tránh giông lốc

(Baonghean.vn) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày và đêm 1/5, khu vực Nghệ An có khả năng xảy ra giông lốc. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, nông dân huyện Yên Thành đang tích cực chạy đua thu hoạch lúa nhằm tránh giông lốc giảm thiểu thiệt hại.

Cháy rừng ban đêm ở xã Nam Thái, Nam Đàn. Ảnh: PV

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ trực tiếp chỉ đạo dập lửa rừng ở Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/4, tại 2 huyện Thanh Chương, Nam Đàn đã xảy ra cháy rừng. Nhận được thông tin đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo Chi cục kiểm lâm đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo dập lửa.

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

(Baonghean.vn) - Tài sản trí tuệ là một loại tài sản được pháp luật bảo hộ thông qua quyền sở hữu trí tuệ. Những năm gần đây, tài sản trí tuệ ngày càng được chú trọng quan tâm, chú trọng, trở thành chìa khóa để các sản phẩm địa phương bay cao, vươn xa và được bảo hộ trên toàn thế giới.