.

Chợ Hiếu cần sớm được xây mới

.

(Baonghean) - Hiện nay, thị xã Thái Hòa đang kêu gọi nhà đầu tư, cải tạo nâng cấp chợ Hiếu, đảm bảo thuận lợi cho kinh doanh buôn bán nhưng đang gặp những vướng mắc.

Chợ Hiếu (phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa) hiện có hơn 700 hộ kinh doanh, hàng năm đưa về nguồn thu không nhỏ cho địa phương. Chợ Hiếu ở vị trí “đắc địa”, là trung tâm cửa ngõ miền Tây Bắc Nghệ An. Chợ phục vụ hàng hóa cho các huyện Quỳ Hợp, Quế Phong, Quỳ Châu…

Tuy nhiên, lâu nay chợ Hiếu xuống cấp trầm trọng, năm 2016 chợ Hiếu đã xảy ra vụ cháy lớn thiệt hại về tài sản của nhiều bà con tiểu thương. Do hạ tầng chợ xuống cấp nên ngoài nguy cơ cháy nổ cao, tại đây cũng “nóng” lên tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải không có nơi tập kết vứt vương vãi, nhếch nhác. Vì vậy việc xây dựng lại chợ Hiếu là rất cần thiết.

 

Tại khu vực chợ Hiếu có 5 ki ốt được xây dựng trái phép. Ảnh: Hải An.
 5 ki ốt được xây dựng trái phép tại chợ Hiếu. Ảnh: Hải An

Trong khi đó, công tác quản lý của chính quyền địa phương đối với chợ Hiếu còn non kém, tình trạng các hộ tiểu thương tự cơi nới, cải tạo và xây dựng mới tại khu vực này diễn ra phổ biến. Trong năm 2016, UBND phường Hòa Hiếu còn xây dựng 5 ki ốt bám tuyến đường Phạm Đình Toái mà không báo cáo với UBND thị xã Thái Hòa. Việc cơi nới cải tạo và xây dựng mới sẽ gây ra lãng phí, thất thoát và chồng chéo khi triển khai cải tạo nâng cấp chợ Hiếu.

Trước thực trạng trên, ngày 31/10/2016, UBND thị xã Thái Hòa đã có Công văn số 1023/UBND - KT "về việc chấm dứt việc tự cải tạo sửa chữa xây dựng chợ Hiếu". UBND thị xã Thái Hòa yêu cầu UBND phường Hòa Hiếu chấm dứt ngay mọi hoạt động triển khai đầu tư, cải tạo, sửa chữa mở rộng xây dựng chợ Hiếu.

Đối với 5 ki ốt xây dựng mới khi chưa có chủ trương của cấp trên (ở khu vực nhà để xe) phải giữ nguyên hiện trạng, không được cho thuê kinh doanh, nếu đã cho thuê thì phải thu hồi ngay. Trong thời gian chờ quyết định chính thức của UBND tỉnh về quy trình chuyển đổi, mô hình tổ chức, quản lý, khai thác kinh doanh chợ trên địa bàn tỉnh. Nếu xét thấy việc cần phải làm ngay một số hạng mục để đảm bảo an toàn, phòng chống mưa bão, phòng chống cháy nổ của chợ Hiếu thì phải báo cáo xin chủ trương của UBND thị xã cho phép trước khi triển khai thực hiện.

 

Chợ Hiếu đang rất nhếch nhác cần được đầu tư xây dựng mới. Ảnh: Hải An.
Chợ Hiếu đang rất nhếch nhác cần được đầu tư xây dựng mới. Ảnh: Hải An

Lý giải nguyên nhân về việc xây dựng mới 5 ki ốt, ông Nguyễn Kim Hải - Chủ tịch UBND phường Hòa Hiếu cho biết: Thời điểm tháng 4/2016 chợ Hòa Hiếu do UBND phường quản lý, khai thác nên chúng tôi đã xin chủ trương của Đảng ủy phường Hòa Hiếu để triển khai. Hiện nay 5 ki ốt đã đóng cửa không hoạt động, mới đây chúng tôi đã gửi văn bản xin UBND thị xã Thái Hòa cho dân thuê ki ốt để các hộ dân “giải cứu lợn”.

Khi chúng tôi hỏi, hiện nay thị xã Thái Hòa đang có chủ trương thu hút đầu tư, xây dựng lại chợ Hiếu hiện đại, vậy việc cho các hộ dân thuê 5 ki ốt sẽ khó khăn trong giải phóng mặt bằng khi xây dựng chợ mới? Ông Nguyễn Kim Hải, chủ tịch UBND phường Hòa Hiếu trả lời, nếu được UBND thị xã Thái Hòa chấp thuận thì chúng tôi cho các hộ dân thuê, nếu thị xã không đồng ý thì thôi vậy.

Việc UBND phường Hòa Hiếu xin chủ trương cho các hộ dân thuê ki ốt “giải cứu lợn” ở khu vực này là không phù hợp. Vì khu vực 5 ki ốt này ở cạnh các ki ốt khác chủ yếu kinh doanh hàng quần áo, vải, bánh kẹo, nếu bán thịt lợn sẽ nhếch nhác và mất mỹ quan, hơn nữa trong đình chợ Hiếu đã có khu thực phẩm bán thịt lợn được quy hoạch riêng.

Bên cạnh đó, để giải phóng mặt bằng xây dựng mới chợ Hiếu hiện đang còn gặp khó khăn khác như có hàng chục ki ốt tại chợ Hiếu được chính quyền cấp quyền sử dụng lâu dài trái thẩm quyền. Cụ thể là từ ngày 1/1/2002, ông Nguyễn Khắc Hợp - Chủ tịch UBND phường Hòa Hiếu đã cấp giấy “quyền sử dụng ki ốt lâu dài” tại chợ Hiếu cho hơn 20 hộ dân với diện tích bình quân 31m2/ki ốt. Qua khảo sát, chúng tôi thấy các ki ốt bám mặt đường đều được xây dựng kiên cố, một số ki ốt được đổ bê tông.

Chủ một ki ốt trên đường đường Phạm Đình Toái cho hay: Để nhận được giấy "quyền sử dụng ki ốt lâu dài" chúng tôi phải nạp tiền cho UBND phường Hòa Hiếu gần 30 triệu đồng". Giải thích về việc các ki ốt được cấp giấy sử dụng lâu dài, ông Nguyễn Kim Hải cho rằng: Đây là việc của lãnh đạo tiền nhiệm trước, vì vậy cần phải điều tra, xác minh mới biết đúng sai như thế nào.

Đại diện lãnh đạo UBND thị xã Thái Hòa chia sẻ thêm: Việc đầu tư chuẩn bị xây dựng chợ Hiếu là rất cần thiết. UBND thị xã Thái Hòa tiếp tục giao cho UBND phường Hòa Hiếu phối hợp thực hiện tốt công tác khảo sát, đánh giá cụ thể về hiện trạng, quản lý khai thác kinh doanh của chợ Hiếu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác chuẩn bị triển khai đầu tư xây dựng chợ Hiếu của nhà đầu tư. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động các hộ tiểu thương hiểu rõ các quy định hiện hành của Nhà nước về việc phát triển và quản lý chợ; nâng cao nhận thức và chấp hành nghiêm túc các quy định, nội quy về công tác phòng chống cháy nổ.

Hải An

;
.
.