.

Triều Tiên lần đầu lên tiếng sau cái chết của sinh viên Mỹ

.

Triều Tiên hôm nay 23/6 đã chính thức lên tiếng về cái chết của Otto Warmbier, sinh viên 22 tuổi từng bị Bình Nhưỡng giam giữ trong 17 tháng và trả về Mỹ trong tình trạng hôn mê sâu.

 

Sinh viên Otto Warmbier bị áp giải tới tòa án Triều Tiên năm 2016 (Ảnh: Yonhap)
Sinh viên Otto Warmbier bị áp giải tới tòa án Triều Tiên năm 2016. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) hôm nay 23/6 cho biết Bình Nhưỡng không đối xử tàn bạo hay tra tấn công dân Mỹ Otto Warmbier sau khi bắt giữ sinh viên 22 tuổi này hồi tháng 1 năm ngoái.

Theo KCNA, Triều Tiên xử lý vụ việc của Otto Warmbier hoàn toàn dựa trên luật pháp trong nước cũng như các quy chuẩn quốc tế.

Trước đó, Otto đã bị tòa án Triều Tiên cáo buộc lấy trộm một biểu ngữ tuyên truyền khi đang du lịch tại nước này và phải chịu mức án 15 năm lao động khổ sai.

Theo Fox News, thông báo do KCNA đưa ra hôm nay là phản ứng chính thức đầu tiên của Triều Tiên về cái chết của Otto Warmbier sau khi sinh viên này được thả về Mỹ hồi tuần trước.

Khi quyết định trả tự do cho Otto sau 17 tháng giam giữ, Bình Nhưỡng cho biết nước này làm như vậy vì lý do nhân đạo.

Otto được đưa từ Triều Tiên về Mỹ trong tình trạng hôn mê sâu và qua đời hôm 19/6, tức chỉ 6 ngày sau khi được thả.

Mặc dù Bình Nhưỡng nói rằng Otto bị ngộ độc thịt và phải uống thuốc ngủ, nhưng các bác sĩ điều trị cho Otto tại bệnh viện ở Mỹ nói rằng nam sinh viên này rõ ràng bị hội chứng khó thở khiến não không tiếp nhận được oxy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi vụ việc liên quan đến Otto là một "nỗi hổ thẹn", đồng thời chỉ trích nặng nề chính quyền Bình Nhưỡng./.

Theo Dân trí

;
.
.