6 xã của huyện Diễn Châu có lợn ốm chết đột ngột

(Baonghean.vn) - Tính đến ngày 27/3, tại các huyện Diễn Châu, Thanh Chương, Quỳnh Lưu đã có thêm các trường hợp lợn ốm, chết. Đặc biệt 6 xã của huyện Diễn Châu đã có lợn ốm chết đột ngột.

Ngày 25/3, tại gia đình anh Võ Giao ở xóm 7, xã Diễn Thịnh (Diễn Châu) có 9 con lợn bị bệnh, trong đó 5 con ốm và 4 con bị chết. Kiểm tra triệu chứng lâm sàng cho thấy lợn bỏ ăn, mắt sưng lồi, tiêu chảy, viêm khớp, vùng da mỏng có mảng xuất huyết. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, thú y đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn.

6 xã của huyện Diễn Châu có lợn ốm chết đột ngột ảnh 1

Số lợn ốm, chết tại nhà anh Võ Giao ở xóm 7, xã Diễn Thịnh (Diễn Châu) có hiện tượng mắt sưng lồi, xuất huyết ngoài da... Ảnh: Quang An

Theo chủ nhà cho biết, tối 24/3 đàn lợn vẫn ăn bình thường, nhưng ngày hôm sau lăn ra chết đột ngột, gia đình lập tức báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y. Được biết, trước đó chủ nhà có lấy thức ăn thừa của nhà hàng về cho lợn ăn.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, mặc dù chưa có trường hợp nào dương tính với dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên, huyện Diễn Châu đã có hiện tượng lợn ốm, chết ở 6 xã gồm: Diễn Trường, Diễn An, Diễn Thành, Diễn Phúc, Diễn Lộc, Diễn Thịnh.

6 xã của huyện Diễn Châu có lợn ốm chết đột ngột ảnh 2

Cán bộ thú y lấy mẫu xét nghiệm các con lợn bị ốm. Ảnh: Quang An

Từ ngày 10/3 đến nay, trên địa bàn huyện Thanh Chương cũng xảy ra hiện tượng lợn ốm tại nhiều địa phương. Tính đến ngày 27/3, thú y huyện đã lấy 8 mẫu bệnh phẩm của 7 địa phương có lợn ốm mang đi xét nghiệm, bao gồm các xã: Thanh Ngọc, Thanh Đồng, Thanh Thủy, Đồng Văn, Thanh Văn, Thanh Chi, Võ Liệt.

Hầu hết các con lợn ốm này có triệu chứng sốt cao trên 41 độ, khó thở, mắt đỏ, chảy dịch trước mũi, xuất huyết ngoài da... Kết quả xét nghiệm đều âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ông Đào Quang Biên - Trưởng trạm Thú y huyện Thanh Chương cho biết: "Sau khi nhận được tin có hiện tượng lợn ốm chúng tôi đã lập tức đến kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm. Dù âm tính với dịch tả lợn châu Phi nhưng những đàn lợn ốm này đều tiếp tục giám sát chặt chẽ và xử lý ngay nếu thời gian tới có biểu hiện bất thường".

6 xã của huyện Diễn Châu có lợn ốm chết đột ngột ảnh 3

Người chăn nuôi tăng cường rắc vôi bột xung quanh khu vực chuồng trại để phòng dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Quang An

Huyện Thanh Chương có tổng đàn lợn đứng top đầu của tỉnh với khoảng 120.000 con nuôi gia trại, trang trại; do đó, công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi đang được chính quyền và người dân đặt lên hàng đầu. Hiện nay, huyện đã cấp 650 lít hóa chất tiêu độc khử trùng và hỗ trợ vôi bột để các xã chủ động phòng chống dịch.

Trước đó, từ ngày 22 - 24/3 tại huyện Quỳnh Lưu cũng có hiện tượng lợn ốm tại 3 xã Quỳnh Tam, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Văn. Kết quả xét nghiệm các mẫu lợn này đều âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.