Ấn tượng đêm chung kết Liên hoan Piano Nghệ An mở rộng

(Baonghean.vn) - Tối 30/7, chung kết "Liên hoan Piano Nghệ An mở rộng 2017" đã diễn ra sôi động với những màn trình diễn đầy cảm xúc của 16 thí sinh xuất sắc tại Hội trường trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An.

16 thí sinh tham gia đêm chung kết Liên hoan Piano Nghệ An mở rộng 2017. Ảnh: Chu Thanh
BGK gồm các nhạc sỹ và nhạc công uy tín: Nhạc sỹ Nguyễn Cường, NSND Hoàng Thành, Thạc sỹ Thương Hà, Nghệ sỹ Hồ Thu Trang. Ảnh: Chu Thanh
Thí sinh NguyễnThanh Xuân (Nghệ An) 6 tuổi là thí sinh nhỏ tuổi nhất dự thi đêm chung kết. Ảnh: Chu Thanh

Phần trình bày của thí sinh Hồ Nguyễn Đức Mạnh (bảng B) với nhạc phẩm Sonata K322:

Thí sinh Trần Linh Ngân. Ảnh: Chu Thanh

Phần dự thi của thí sinh Trần Linh Ngân: 

Liên hoan Piano Nghệ An mở rộng 2017 do Trung tâm nghệ thuật CEG (Hà Nội) kết hợp với Trung tâm nghệ thuật Dreamland (TP Vinh - Nghệ An) đăng cai tổ chức dành cho các em lứa tuổi từ 7 đến 15 đang theo học piano không chuyên trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh Thanh Hoá, Hà Tĩnh.

Đây là lần đầu tiên Nghệ An tổ chức một chương trình quy mô về piano. Các thí sinh lần lượt tranh tài với các thể loại cổ điển, bán cổ điển, jazz, blue, broadway, pop, nhạc nhẹ.

Thí sinh Hoàng Lê Kim Bảo (Nghệ An) dự thi với 2 nhạc phẩm "Sonatine in C" và "Jazz Fantasy on Mozart". Ảnh: Chu Thanh

Phần dự thi của Hoàng Lê Kim Bảo với nhạc phẩm "Sonatine in C"

Thí sinh Nguyễn Tuấn Anh trình bày 2 nhạc phẩm "Arabesque Etudio" và và "No9.Opsgg.Czeny"

Theo đánh giá của Nhạc sỹ Nguyễn Cường - Giám khảo Vòng chung kết: “Tuy đây chỉ là màn trình diễn của các thí sinh đang theo học piano không chuyên nhưng thực sự đã để lại cho tôi nhiều cảm xúc, các bạn nhỏ như những nghệ sỹ thực thụ, say mê, điêu luyện trên từng phím đàn. Sự phát triển của nhạc cụ sang trọng bậc nhất này ở tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận đã cho thấy nhu cầu thưởng thức văn hóa được nâng lên, đồng thời chứng minh sự phát triển nhanh của nền kinh tế nơi đây. Bởi để theo học bộ môn này, ngoài năng khiếu của các em thì gia đình cũng phải có sự đầu tư lớn”.

Tại Nghệ An, những năm gần đây, số lượng học sinh tìm đến với bộ môn piano tăng khá nhanh. Chỉ trong một tháng phát động và triển khai Liên hoan Piano Nghệ An mở rộng 2017, Ban tổ chức đã nhận được 51 hồ sơ tham dự. Qua vòng sơ khảo, BGK cuộc thi đã lựa chọn 37 thí sinh vào vòng chung khảo và chọn ra 16 thí sinh vào vòng chung kết.

Ba thí sinh giành giải Nhất gồm Trần Linh Ngân (Bảng A), Hoàng Lê Kim Bảo (Bảng B), Phạm Tuấn Trung (Bảng C). Ảnh: Chu Thanh

Kết quả, giải Nhất Liên hoan Piano Nghệ An mở rộng năm 2017 thuộc về 3 thí sinh gồm: Trần Linh Ngân (Bảng A), Hoàng Lê Kim Bảo (Bảng B), Phạm Tuấn Trung (Bảng C).

Giải Nhì được trao cho các thí sinh: Hồ Trung Quân (Bảng A), Nguyễn Lưu Thu Linh (Bảng B), Trần Lê Hữu Giỏi (Bảng C).

Trao giải Nhì cho 3 thí sinh: Hồ Trung Quân (Bảng A), Nguyễn Lưu Thu Linh (Bảng B), Trần Lê Hữu Giỏi (Bảng C).

Các thí sinh: Trần Hoàng Gia Bảo (Bảng A), Hồ Nguyễn Đức Mạnh (Bảng B), Nguyễn Gia Huy (Bảng C) được trao giải C.

Giải Khuyến khích được trao cho các thí sinh Nguyễn Thanh Xuân, Nguyễn Tuấn Anh (Bảng A), Lương Thu Phương, Nguyễn Lưu Hà Linh (bảng B), Nguyễn Mạnh Cường, Phạm Trọng Phương An (bảng C) . Thí sinh Vũ Đan Chi (Bảng B) được trao giải triển vọng.

16 thí sinh vào vòng chung kết tại Liên hoan cũng sẽ được vào thẳng vòng tỏa sáng "CEG music" do Trung tâm nghệ thuật CEG tổ chức tại Hà Nội vào đầu tháng 8 năm 2017.

Hiệu trưởng trường Cao đẳng văn hoá nghệ thuật Nghệ An cũng đã quyết định tuyển thẳng 8 thí sinh vào học hệ trung cấp chính quy chuyên ngành piano tại trường Cao đẳng văn hoá nghệ thuật Nghệ An từ năm học 2017-2018, gồm các thí sinh giành giải Nhất, Nhì, thí sinh đạt giải triển vọng và thí sinh Hà Hải Đăng.

Danh sách 16 thí sinh vào vòng chung kết Liên hoan Piano Nghệ An mở rộng 2017 đêm 30/7 :

Bảng A (Từ 7 tuổi đến 9 tuổi):

1. Hồ Trung Quân (Nghệ An)

2. NguyễnThanh Xuân (Nghệ An)

3. Nguyễn Tuấn Anh (Nghệ An)

4. Trần Hoàng Gia Bảo (Nghệ An)

5. Trần Linh Ngân (Thanh Hóa)

Bảng B (Từ 10 tuổi đến 12 tuổi):

1. Lương Thu Phương (Thanh Hóa)

2. Hồ Nguyễn Đức Mạnh (Nghệ An)

3. Nguyễn Lưu Hà Linh (Hà Tĩnh)

4. Hoàng Lê Kim Bảo (Nghệ An)

5. Nguyễn Lưu Thu Linh (Hà Tĩnh)

6. Vũ Đan Chi (Nghệ An)

Bảng C (Từ 13 tuổi đến 15 tuổi):

1. Nguyễn Mạnh Cường (Nghệ An)

2. Trần Lê Hữu Giỏi (Nghệ An)

3. Phạm Trọng Phương An (Nghệ An)

4. Phạm Tuấn Trung (Nghệ An)

5. Nguyễn Gia Huy (Nghệ An)

Hà Chi - Chu Thanh